Trong những ngày nắng nóng, không gì tuyệt vời hơn là thưởng thức một tách trà tắc thơm ngon. Cùng Mytour khám phá cách làm trà tắc giải nhiệt nhé!
5 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 người
Trà tắc không chỉ là thức uống giải khát phổ biến trên đường phố Sài Gòn mà còn là nguồn cung cấp vitamin C và A dồi dào. Hãy thử pha chế trà tắc giải nhiệt với Mytour trong những ngày nắng nóng này nhé!
Nguyên liệu làm trà tắc
- 4 trái tắc (có thể thêm nếu thích uống chua)
- 15g trà khô (dùng trà lài hoặc bất kỳ loại trà nào bạn có)
- 100g đường
- 800ml nước lọc
Hướng dẫn làm trà tắc
Bước 1 Chuẩn bị trà
Đun sôi 800ml nước, khi nước đã sôi thì tắt bếp và cho trà vào ngâm trong khoảng 20 phút để chất trà thấm vào nước.
Chuẩn bị tràBước 2 Vắt nước tắc
Bóc lột 1 trái tắc, còn lại 3 trái cắt đôi và vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt.
Bước 3 Pha trà tắc
Sau 20 phút, đổ trà vào bình (đổ qua rây để lọc cặn) sau đó thêm 100g đường. Kết thúc bằng việc thêm nước cốt và lát tắc cắt vào, thử lại để kiểm tra hương vị đã phù hợp chưa.
Bước 4 Thành phẩm
Bạn có thể thêm đá lạnh vào cốc, sau đó đổ trà tắc vào và thưởng thức ngay món nước giải khát hấp dẫn này.
Thành phẩmThưởng thức
Trà tắc có hương vị chua nhẹ từ tắc, với mùi thơm của trà thoang thoảng. Chắc chắn một cốc sẽ mang lại cảm giác mát mẻ, giúp xua tan cảm giác nóng bức trong mùa hè ngay lập tức.
Thưởng thứcMột số phương pháp làm trà tắc khác
Trà tắc xí muội
Trà tắc xí muộiTrà tắc xí muội là một loại đồ uống thơm ngon, với cách làm đơn giản bằng cách kết hợp trà, tắc và một ít xí muội chua ngọt, bạn có thể thưởng thức ngay một ly trà tắc xí muội mát lạnh giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng mùa hè.
Xem chi tiết: Hướng dẫn cách pha chế trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt mùa hè
Trà tắc chân trâu mật ong
Trà tắc chân trâu mật ongNếu lo ngại về việc uống trà sữa trân châu có thể gây tăng cân, hãy thử món trà tắc trân châu mật ong, với vị chua của trà tắc phối hợp với mật ong ngọt thơm và trân châu dai giòn, đây chắc chắn sẽ là một loại đồ uống vừa thanh mát vừa giải nhiệt cực kỳ hiệu quả.
Xem chi tiết: Cách làm trà tắc trân châu mật ong thanh mát giải khát mùa hè
Trà tắc xương sáo hạt é
Trà tắc xương sáo hạt éTrà tắc không chỉ thơm ngon mà còn được nhiều người yêu thích. Khi kết hợp với xương sáo hạt é, trà tắc trở thành một thức uống bổ dưỡng. Giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch cho sức khỏe tốt.
Xem chi tiết: Cách làm nước trà tắc sương sáo hạt é mát lạnh
Trà tắc giảm cân
5 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Quất và quế là lựa chọn tuyệt vời giúp giảm cân nhanh chóng. Công thức này sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa dưới da và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa.
Trà tắc nha đam
7 phút Chế biến
13 phút Dành cho
3 - 4 người
Khi hoàn thành, bạn sẽ có ngay một cốc trà tắc nha đam rất thơm ngon, mát lạnh, vị quất thơm và vị giòn của nha đam. Trà nha đam quất không chỉ giúp giảm cân hiệu quả mà còn giúp da trở nên sáng mịn.
Trà tắc cam sả
12 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Trà tắc cam sả là một thức uống nghe có vẻ lạ tai, nhưng lại ngon và cách làm rất đơn giản. Đặc biệt hơn, nguyên liệu rất dễ tìm trong mỗi gia đình. Ngoài những nguyên liệu như cách làm chè quất truyền thống, bạn sẽ cần thêm 1 nhánh cam và 2 nhánh sả.
Tìm hiểu về trà tắc
Tìm hiểu về trà tắcNguồn gốc của trà tắc
Trà tắc là thức uống giải khát thơm ngon có màu cam vàng đẹp mắt. Khi uống, sẽ thấy vị thơm ngon, chua nhẹ của trái tắc tươi, chút ngọt của đường, hoà với nhau rất vừa vặn. Không ai có thể biết chính xác nguồn gốc của loại trà này, nhưng hiện tại, không thể phủ nhận sức hút của trà tắc - một trong những đặc sản Sài Gòn.
Ngày nay, để tạo sự ngon miệng và mới lạ có một số loại trà tắc được biến tấu theo nhiều kiểu như trà tắc mật ong, trà tắc nha đam, trà tắc xí muội…
Lợi ích sức khỏe của trà tắc
Tắc hay còn gọi là quất, quý là trái cây thuộc họ cam, giàu vitamin C, các axit amin và khoáng chất giúp cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết.
Trà tắc là đồ uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng, giúp thanh lọc gan hiệu quả. Theo đông y, tắc có thể dùng để trị ho, giải cảm.
Có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác như đường phèn, mật ong giúp chữa cảm sốt, ho nhanh chóng.
Lưu ý: Chỉ uống trà tắc sau bữa ăn, không uống trà tắc trước khi đi ngủ và không uống thường xuyên có thể gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày.
Các loại trà thích hợp để pha trà tắc
Trà tắc là thức uống khá đơn giản nên bạn có thể chọn bất kì loại trà nào để pha, trà xanh hoặc trà đen khô đều được. Khi pha nên dùng đường vàng sẽ cho trà có màu sắc đẹp hơn, nếu không có, dùng đường trắng thay thế vẫn được.
Lưu ý khi làm trà tắc để có trà tắc ngon
Ly trà tắc ngon là trà có nước màu nâu sáng, trong và tuyệt đối không nên có bã trà. Trà tắc có hương vị chua ngọt xen lẫn, không bị chát, đắng.
Vì vậy, nên chọn các loại trà như trà chanh, trà lài, trà xanh... để có màu sắc đẹp. Không nên sử dụng trà đen, trà Ô long.
Lưu ý khi làm trà tắc để có trà tắc ngonBạn có thể thêm chút siro tắc để trà tắc thêm ngon và đậm vị. Đối với món trà tắc, không nên chọn quả tắc quá chín hoặc quá xanh, mà chọn quả tắc chín có vỏ màu vàng xanh. Khi vắt nên vắt nhẹ nhàng để tinh dầu trong vỏ tắc không làm món trà bị đắng.