Mắm tôm là một loại gia vị truyền thống của người Việt Nam, khi ăn cà pháo hoặc thịt luộc, việc có một bát mắm tôm để chấm sẽ khiến bữa ăn trở nên thú vị hơn. Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết pha chế mắm tôm ngon trong bài viết này nhé!
5 phút Chế biến
5 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho mắm tôm ăn bún đậu
-
2 thìa mắm tôm
-
½ trái chanh
-
2 thìa đường trắng
-
½ thìa cà phê bột ngọt
-
½ thìa rượu trắng
-
Hành tím
-
Tỏi, ớt trái
Bí quyết chọn mắm tôm ngon: Mắm tôm ngon thường được nhận biết dựa trên các tiêu chí sau:
- Màu sắc: Mắm có màu tím tự nhiên, không bị chuyển sang màu đỏ hoặc đen. Mắm màu đen thường là dấm mắm hoặc mắm đã hỏng do ngấm nước mưa, trong khi mắm màu đỏ là kết quả của quá trình nhuộm màu.
- Độ đặc: Mắm tôm ngon không quá đặc cũng không quá lỏng, khi lắc nhẹ hũ mắm bạn sẽ thấy nước cốt hòa vào mắm tạo ra hỗn hợp sệt sịt đẹp mắt.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể nếm thử hương vị của mắm. Mắm tôm ngon thường có hương vị đặc trưng dễ chịu, không gắt hoặc đắng trên đầu lưỡi.
Hướng dẫn làm mắm tôm cho món bún đậu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Giã nhuyễn 2 tép tỏi, thái lát 1 trái ớt, vắt lấy nước cốt chanh. Hành tím gọt vỏ và cắt thành lát mỏng.
Bước 2 Rang hành tím
Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu sôi bạn thả hành tím vào rang cho đến khi hành chín vàng, giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 3 Pha mắm tôm chấm bún đậu
Trộn mắm tôm, đường, bột ngọt, rượu và nước cốt chanh vào tô, khuấy đều; càng khuấy đều thì mắm càng thấm đều hương vị.
Bước 4 Kết quả
Mắm tôm thơm ngon, vị chua cay từ tắc và ớt. Khi ăn kèm với bún đậu, món này chính là điểm nhấn, ai cũng thích mê.
Thưởng thức
Mắm tôm thơm phức, vừa mặn vừa ngọt cay cay đậm đà, khi kết hợp với bún và đậu rán, rau sống sẽ trở nên thêm ngon miệng.
Mắm tômMẹo làm mắm tôm không còn mùi khó chịu:
-
Thay vì dùng mắm nguyên chất, bạn có thể chưng mắm trước, điều này giúp giảm mùi khó chịu đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.
-
Khi pha mắm, bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê rượu trắng sau khi thêm nước cốt chanh vào mắm. Khuấy đều, lớp bọt trắng sẽ nổi lên, giúp khử mùi khó chịu trong mắm.
-
Bạn cũng có thể đánh bông mắm với chanh, sau đó đun nóng một chút dầu ăn để khuấy với mắm. Như vậy, mắm sẽ không còn mùi khó chịu mà lại càng thêm ngon.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi, nếu những kiến thức trên có ích cho bạn thì đừng quên ghé thăm Mytour hàng ngày để khám phá thêm nhiều món ngon khác nhé!