Chị em cần biết những cách phân biệt một số loại ghẹ phổ biến hiện nay để lựa chọn tốt hơn cho bữa ăn của gia đình.
Ghẹ là thực phẩm bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, giá của chúng không hề rẻ và ghẹ còn khá nhiều loại nên chị em thường băn khoăn không biết chọn loại nào. Vậy thì hôm nay, Mytour sẽ mách bạn cách phân biệt các loại ghẹ đơn giản nhé!
Cách nhận biết ghẹ đỏ
Ghẹ đỏ là loại đặc sản nổi tiếng ở các vùng biển Việt Nam còn được gọi là ghẹ hoa, ghẹ bông đỏ, ghẹ thánh giá. Đúng như tên gọi của nó, loài ghẹ có màu đỏ và trên thân thường có 3 chấm tròn với hình chữ thập ở lưng. Ghẹ đỏ thường có trọng lượng lớn hơn ghẹ xanh.
Thịt ghẹ đỏ khá chắc nhưng không ngon bằng ghẹ xanh. Tuy nhiên, loại ghẹ này khiến nhiều người bị dị ứng. Vào mùa, ghẹ đỏ khoảng 3 - 4 con/kg, còn bình thường sẽ là khoảng 5 - 6 con/kg.
Ghẹ đỏPhương pháp nhận biết ghẹ xanh.
Ghẹ xanh phổ biến ở các vùng biển của Việt Nam. Thường nhỏ hơn ghẹ đỏ và có vỏ xám với viền xanh ở chân và đốm trắng trên cơ thể. Khi luộc chín, vẫn thấy các vân xanh trên vỏ.
Ghẹ xanh được đánh giá là loại ghẹ ngon nhất với thịt chắc, ngọt hơn ghẹ đỏ và giàu dưỡng chất. Vì vậy giá khá cao, khoảng gần 400.000/kg.
Ghẹ xanh.Phương pháp nhận biết ghẹ ba chấm (Ghẹ mặt trăng).
Ghẹ ba chấm có 3 chấm tròn trên mai, kích thước nhỏ và thích hợp cho các món như hấp bia. Thịt không nhiều và không ngọt bằng.
Thịt ghẹ không nhiều và không ngọt bằng nên giá cũng rẻ hơn so với các loại khác.
Ghẹ mặt trăng.Cách nhận biết ghẹ đá.
Ghẹ đá là loại ghẹ hiếm gặp, thường sống sâu trong rạng đá ở miền Trung. Có kích thước lớn, màu nâu đậm đen khi còn sống, với các đường răng cưa nhỏ trên mai. Khi luộc, thịt trở nên đỏ tươi.
Ghẹ đá.Cách nhận biết ghẹ dĩa.
Ghẹ dĩa có mai nhẵn và lớp vỏ mỏng. Khi luộc, thịt có màu đỏ cam và thơm ngon. Được nhiều người yêu thích.
Ghẹ dĩa.Ghẹ không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn như rang me, hấp,... Đây là thông tin về 5 loại ghẹ phổ biến giúp bạn có lựa chọn dễ dàng hơn cho bữa ăn gia đình.