Cá tra và cá basa, hai loại cá cùng thuộc họ cá tra, đôi khi khiến cho các bà nội trợ phải đau đầu vì không phân biệt được. Hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết chúng trong bài viết dưới đây nhé.
Cá luôn là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Không chỉ giàu dinh dưỡng, loại nguyên liệu này còn được biến thành nhiều món ăn phong phú và độc đáo. Trên thị trường ngày nay, có nhiều loại cá khác nhau, từ cá sông đến cá biển, và trong số đó, các loại cá thuộc họ cá tra được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.
Cá tra là gì?
Cá tra, còn được gọi là cá basa hoặc Pangasius catfish, thuộc bộ siluriformes - cá da trơn. Chúng thích nghi với môi trường nước ngọt và có thể sống được trong nước lợ.
Thân hình của chúng khá dày, với phần đầu nhỏ hơn nhiều so với tỷ lệ, và có 2 cặp râu khá dài, một cặp ở hàm trên và một cặp ở phần cằm.
Trong tự nhiên, cá tra phân bố ở khu vực sông Mê Kông và thường được nuôi chủ yếu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Pangasius catfish là tên tiếng Anh của cá tra, thuộc bộ siluriformes - loại cá da trơnCá basa là gì?
Cá basa, còn được biết đến với tên khoa học Pangasius bocourti, hay cá giáo, cá sát bụng, cũng thuộc bộ siluriformes - loại cá da trơn. Đây là một loài cá mang lại giá trị kinh tế cao cho cộng đồng dân cư ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Cá basa có hình dạng hơi dẹt ở phần đuôi, lườn tròn, phần bụng phình to, lưng màu xanh xám, bụng màu trắng xám. Chúng có thể sống tốt trong nước ngọt, dễ nuôi, sinh sản nhanh và phát triển nhanh chóng trong môi trường tự nhiên.
Cá basa cũng được gọi là cá giáo, cá sát bụngCách phân biệt cá tra và cá basa
Trong họ cá tra, hai loại thường bị nhầm lẫn nhất là cá tra và cá ba sa vì chúng có hình dáng tương đồng. Để tránh mua nhầm, bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo nhỏ giúp phân biệt hai loại cá này.
Quan sát hình dạng đầu cá
Cá tra có phần đầu gồ và bè về 2 bênCá ba sa có đầu ngắn và dẹp theo chiều đứng. Phần lỗ hõm giữa xương sọ khá cạn và hẹp nhưng dài. Miệng nằm hơi lệch so với mắt, dải răng hàm trên to rộng nên có thể nhìn thấy được khi nó khép miệng.
Khác với ba sa, cá tra có phần đầu khó to, trông gồ ghề và bị bè, dẹp theo chiều ngang. Phần lỗ hõm giữa xương sọ sâu và rộng nhưng ngắn hơn nên khi khép miệng không nhìn thấy răng.
Quan sát độ dài của râu
Bất kì loại cá nào thuộc họ cá tra đều có hai đôi râu nhưng mỗi loại cá sẽ có chiều dài râu khác nhau. Cá ba sa có sợi râu hàm trên bằng ½ chiều dài đầu còn phần râu hàm dưới chỉ ngắn bằng ⅓ chiều dài đầu.
Còn cá tra có râu dài hơn cá ba sa, kéo dài từ mắt đến mang cá và râu hàm trên với râu hàm dưới bằng nhau.
Quan sát phần thân cá
Cá ba sa có bụng trắng và to, còn cá tra thì bụng nhỏ và màu sáng bạcMột đặc điểm khác để phân biệt cá ba sa và cá tra đó là bạn hãy quan sát phần thân cá. Cá basa có thân ngắn, hơi dẹp ở 2 bên, bụng to phình ra và mặt lưng có màu xanh nâu nhạt, mặt bụng thì màu trắng.
Khi cầm cá tra lên, bạn sẽ thấy ở phần sống lưng có màu sáng bạc và lấp lánh. Phần thân của loại cá này thì dài và bụng nhỏ hơn, mặt lưng có màu xanh đậm.
Quan sát phần thịt cá
Cá ba sa có thịt đều và mỡ màu trắngKhi cắt để lộ phần thịt cá, bạn sẽ thấy cá ba sa có thịt nhỏ, đều và màu trắng. Phần bụng phình to khi xẻ ra sẽ có 2 múi mỡ giống như múi bưởi và có màu trắng đục.
Còn về cá tra thì thịt khá to, màu hồng đỏ. Phần mỡ của loại cá này không màu trắng, nhưng loại cá tra nuôi hầm có mỡ màu vàng và mùi rất hôi, khi chế biến không kĩ lưỡng có thể tạo ra mùi nồng hơn.
Giá của cá ba sa và cá tra
Cá ba sa được nuôi chủ yếu ở thượng nguồn, thời gian nuôi thường kéo dài tận 6 tháng. Trong khi đó, cá tra có thể nuôi ở hạ nguồn và thời gian nuôi chỉ khoảng 4 tháng. Vì lí do này, cá ba sa có giá cao hơn cá tra một chút. Hiện nay, cá ba sa có giá khoảng 50.000/kg còn cá tra thì khoảng 30.000/kg.
Với giá cao hơn và khó phân biệt khi cắt, không ít thương lái đã lợi dụng để “đánh tráo” nhằm trục lợi cho bản thân. Dù cá ba sa hay cá tra đều ngon và bổ dưỡng, nhưng mua nhầm thật là phiền phức phải không? Hy vọng thông tin này sẽ giúp chị em không bị nhầm lẫn khi mua 2 loại cá này nhé.
Cá ba sa có giá khoảng 50.000/kg, còn cá tra thì khoảng 30.000/kg.Món ngon từ cá basa
Thịt cá basa không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Với thịt cá dày, có lớp mỡ béo và mềm, khi chế biến thành món ăn luôn mang lại hương vị đặc trưng.
Đặc biệt, cá basa là loại cá nhiều thịt, ít xương nên rất dễ chế biến thành các món ăn hấp dẫn như:
Cá basa nấu cach chua
Cá basa nấu canh chuaCá basa kho dứa
Cá basa kho dứaCá basa kho tiêu
Cá basa kho tiêuCá tra làm món gì ngon
Thịt cá tra dày và chắc nên khi chế biến thành các món như lẩu, kho, nhúng giấm cuốn bánh tráng,... rất ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số món ngon được chế biến từ cá tra.
Canh chua cá tra
Canh chua cá traCá tra nhúng giấm
Cá tra nhúng giấmCá tra kho lạt
Cá tra kho lạtBạn quan tâm đến:
- Cách nấu canh chua cá ba sa ngon miền Tây
- Mê mẩn với cách làm cá ba sa kho sền sệt không ngán
- Lý do bạn nên thường xuyên ăn cá tra
Mua cá basa tươi sống tại Mytour để làm món ngon nhé: