Các bà nội trợ thường gặp khó khăn khi phân biệt cá chép, cá trắm và cá trôi. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách nhận biết 3 loại cá này nhé!
Rất nhiều người, dù đã có nhiều kinh nghiệm nấu nướng cũng không thể phân biệt đâu là cá chép, đâu là cá trắm và cá trôi. Tuy nhiên, thực tế 3 loại cá này có nhiều điểm khác nhau, hãy để Mytour chỉ bạn cách nhận biết nhé!
Cá chép
Cá chépĐầu tiên, cá chép dễ nhận biết nhất khi nhìn vào phần đầu, vì chúng có cặp râu lớn, miệng rộng, nhiều u thịt nhỏ nhô lên khiến môi trở nên ráp và có 2 mắt lớn cách xa nhau.
Cá chép thường có kích thước trung bình, thân dày với những chiếc vảy lớn bao quanh. Phần lưng cá thường có màu sậm và dần nhạt về phía bụng.
Để chọn cá chép ngon, bạn nên chọn những con còn sôi nổi, đầu nhỏ, thân dày và dài. Tránh những con ruột quá to vì thịt sẽ không ngon và hãy tránh những con nặng ký, tròn trịa có thể là cá nuôi.
Bạn có thể sử dụng cá chép để nấu nhiều món ngon như: Cá chép nấu ngót, cá chép kho rau răm thơm, cá chép kho nghệ,...
Giá tham khảo: 1kg cá chép có giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng.
Cá trắm
Cá trắm thường có hai loại phổ biến là cá trắm cỏ và cá trắm đen.
Cá trắm cỏ dễ bị nhầm lẫn với cá chép nếu không để ý kỹ. Tuy nhiên, cá trắm cỏ không có râu như cá chép, thân thon dài như hình trụ, bụng tròn ở gần đuôi. Toàn thân màu vàng nhạt, lưng đậm hơn và nhạt dần về phía bụng có màu trắng tro.
Cá trắm cỏVì sống ở môi trường khác nhau, cá trắm cỏ và cá trắm đen có màu sắc khác nhau. Nếu cá trắm cỏ sống ở tầng nước trung và ăn chủ yếu thực vật nên có màu vàng nhạt, còn cá trắm đen màu tối hơn vì sống ở đáy và ăn động vật nhỏ như cá con, tép,... Tuy nhiên, miệng của cả hai loài có hình dáng tương đương, đều rộng hình cung và hàm trên rộng hơn hàm dưới.
Dù là loại cá nào, bạn cũng nên chọn những con năng động, khỏe mạnh trong hồ là tốt nhất. Không nên chọn những con đã chết hoặc nằm yên vì chúng thường có thịt không ngon.
Cá trắm có thịt ngọt, thơm đặc trưng nên thường được sử dụng để nấu nhiều món ăn như: Cá trắm kho măng, cá trắm kho thơm, cá trắm hấp bia thơm,...
Giá tham khảo:
- 1kg cá trắm cỏ giá khoảng 80.000 đồng.
- 1kg cá trắm đen có giá từ 180.000 - 300.000 đồng.
Cá trôi
Cá trôiCá trôi có vẻ ngoài khá giống cá trắm, nhưng thân cá trôi màu đen và nhỏ hơn. Đầu cá trôi múp, hơi nhô ra nhưng mõm tù và không có gấp nếp. Rạch miệng cá khá nông và có một đường chỉ thẳng giữa mũi và mõm. Cá trôi cũng có hai cặp râu, một ở góc hàm và một ở mõm nhưng rất nhỏ.
Thân hình của loài cá này khá cân đối, dẹp ở bên và thuôn dần về phía đuôi, thường có cân nặng từ 8 lạng đến 2kg. Thân thường màu vàng nhạt, bụng trắng.
Bạn nên chọn những con cá trôi vảy còn bóng, không bong tróc, mắt sáng và màng đỏ tươi thì là cá mới.
Cá trôi thường được sử dụng để nấu nhiều món ngon như: Cá trôi kho thơm, cá trôi kho với riềng,...
Hy vọng với những thông tin cơ bản trên, Mytour đã giúp các bà nội trợ và mọi người phân biệt được cá chép, cá trắm và cá trôi. Đi chợ sẽ không còn lúng túng hay bị gạt nữa nhé! Đừng quên xem thêm về các loại cá chép phổ biến ở Việt Nam để hiểu rõ hơn nhé!
Chọn mua các loại cá tại Mytour để thực hiện nhiều món ăn hấp dẫn nhé: