Khi đi chợ, bạn thường bối rối với các loại thịt bò khác nhau và dễ mua nhầm, khiến cho hương vị món ăn không như ý? Đừng lo lắng, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách nhìn nhận các phần thịt của bò một cách dễ dàng.
Để kể tên các món ngon từ thịt bò, chúng ta có thể kể từng món mà không kết thúc. Mỗi món thường được nấu từ nhiều phần khác nhau của thịt bò. Nếu mua nhầm, có thể khiến cho món ăn không ngon như mong đợi, thịt bị dai. Vậy thì đặc điểm của từng phần thịt bò là gì?
Hãy cùng Mytour tìm hiểu nhé!
Vai bò - Chuck
Vai bò là bộ phận nằm ở phía trên hai chân trước của con bò, vì thường xuyên vận động nên thịt này thường có ít mỡ hơn, dai hơn so với các phần khác, có màu đỏ và cứng.Nguồn gốc và cách chọn mua thịt bò
Để nhận ra bằng mắt thường, thịt vai thường có hình dạng hình chữ nhật và khá dày (khoảng 3cm), vùng xương vai có dạng mặt cắt ngang giống như số 7.
Phần thịt này thường được dùng để hầm, nhúng lẩu, làm bít-tết, hoặc với những món yêu cầu cân bằng giữa mỡ và thịt, thịt nạc vai xay nhuyễn là lựa chọn tuyệt vời.
Gầu bò - brisket
Gầu bò - brisketLà phần thịt thuộc hai chi trước chỗ thịt từ chân đến hông của con bò, có tỉ lệ nạc và mỡ tương đương, thơm ngon, mềm và giòn. Để chế biến phần thịt này ngon thì cần phương pháp và nhiệt độ chuẩn xác. Với ẩm thực Việt, gầu bò là món thịt quen thuộc trong phở, mì, ...
Bắp bò - shank
Bắp bò - shankBắp bò, còn gọi là chân giò hoặc thịt bắp, có hương vị tuyệt vời vì chân bò là bộ phận hoạt động nhiều nhất, vì vậy phần cơ đùi phát triển và có nhiều gân, dai, thịt đỏ cứng và giàu collagen.
Bắp bò rất thích hợp để nấu hầm, thịt càng được nấu lâu càng mềm và nước dùng càng ngọt thơm. Bên cạnh đó, nó cũng được sử dụng để nấu các món ngon như cà ri, súp, làm nhân bánh hamburger và làm thịt viên.
Sườn bò - rib
Sườn bò - ribSườn bò được lấy từ lưng bò, thường là một miếng có nhiều đoạn xương đi kèm và vân mỡ. Sườn bò Mỹ đã được rút xương hoặc những phần chính giữa không có xương được gọi là “mắt sườn” (rib eye).
Sườn nạc bò khá nhỏ, thường được sử dụng để nướng, làm bít-tết hoặc khi có nhiều vân mỡ thì thái mỏng để nhúng lẩu.
Ba chỉ bò - plate
Ba chỉ bò - plateBa chỉ bò, hay nạm bò, là phần thịt được lóc ra ở bụng bò, thường có lớp thịt và mỡ phân tầng, thịt không đều.
Ba chỉ bò thường được thái mỏng để xào hoặc nướng, khi ninh cũng rất ngon vì thịt không bị nát mà vẫn mềm ngọt, thêm chút beo béo do có mỡ đi kèm.
Thăn lưng bò - short loin
Thăn lưng bò - short loinPhần này dễ nhận biết vì gồm có một phần xương sống, phần thăn trên cùng và thăn lưng. Vì bộ phận lưng bò ít hoạt động nên thịt thăn rất mềm, sớ thịt nhỏ, nhiều mỡ và được xem là phần ngon nhất của con bò.
Thăn bò khi làm bít-tết hoặc nướng thì thật là “số dzách”.
Thăn vai bò (thân chữ T) - T-bone
Thăn vai bò (thân chữ T) - T-boneĐặc điểm để nhận biết của thăn vai chính là miếng xương nằm ở giữa, hai bên là hai phần thịt thăn lưng (phía phần lớn) và thăn chuột (phía phần thịt nhỏ). Thăn bò có vị béo, thơm, rất mềm và ngọt nên các món như nướng hoặc xông khói sẽ rất hợp.
Thăn ngoại trên - top sirloin
Thăn ngoại trên - top sirloinThăn ngoại trên thường được làm thành các món nướng, bò bít-tết với hương vị thơm, tỉ lệ mỡ nạc đan xen nên vị ngậy và thịt không quá khô.
Phần này nằm ở cuối dẻ sườn ở hai bên thân con bò, rất bổ dưỡng và có nhiều khoáng chất như axit amin, protein,...
Thăn ngoại dưới - bottom sirloin
Thăn ngoại dưới - bottom sirloinSo với thăn ngoại trên thì thịt thăn ngoại dưới sẽ mềm và ít mỡ hơn, sớ thịt nhỏ nên rất thích hợp để nướng vỉ.
Thăn phi lê - tenderloin
Thăn phi lê - tenderloinThăn phi lê hay còn được gọi là thăn nội được xem là phần thịt cao cấp nhất vì mỗi con bò chỉ có một ít phần thịt này. Thăn nội nằm gần nội tạng nên rất ít hoạt động nên phần này là phần thịt mềm nhất, sớ thịt nhỏ và rất ít mỡ.
Ngoài ra thông qua những đặc điểm hình dáng như thon dài, với đường kính thường từ 12 - 13 cm, và dài khoảng 50 cm cũng giúp bạn dễ phân biệt với các phần thịt khác.
Thăn nội thường được sử dụng làm bít - tết, hấp, nhúng lẩu hoặc nướng vỉ, đặc biệt phần thịt tròn nằm trong lõi miếng thịt thường được chế biến thành bít - tết dày Chateaubriand và được giới sành ăn rất ưa chuộng.
Thịt hông - flank
Thịt hông - flankThịt hông bao gồm thịt bụng và thịt sườn, nhìn khá giống thịt ba rọi, sớ thịt dài, có cả mỡ và gân.
Phần này có một lớp màng dính liền và khi chế biến thường sẽ cắt bỏ. Với phần thịt này ninh, làm thịt viên, hầm, hoặc nấu phở sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.
Nếu muốn làm món nướng thì nên tẩm ướp trước sẽ giúp thịt mềm ngọt, không bị dai.
Thịt mông - round
Thịt mông - roundThịt mông nằm gần hai chi sau của bò, do thường vận động nên có đặc điểm sớ thịt không đều, tỉ lệ mỡ nhỏ. Toàn bộ thịt có màu đỏ và khá cứng, dai nhưng hương vị lại rất đậm đà. Mỡ của thịt mông mềm, thơm sẽ giúp thịt bớt khô hơn.
Ở Ý phần thịt mông thường được thái lát mỏng và ăn sống. Ngoài ra thì phần thịt này còn được dùng để nấu cà ri, súp, ninh hoặc hầm.
Tuy có khá nhiều bộ phận nhưng chúng lại có đặc điểm riêng biệt nên rất dễ nhận biết. Hy vọng rằng qua bài viết bạn có thể dễ dàng nhận ra các phần thịt bò và không bị mua nhầm nữa nhé.
Mua thịt bò tươi ngon tại Mytour: