Rau xanh hoặc trái cây đều là những thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cao, đặc biệt là chất xơ và vitamin thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết chất dinh dưỡng qua màu sắc của rau củ quả. Mytour sẽ hướng dẫn bạn thông qua nội dung dưới đây.
Màu đỏ
Màu đỏ được tạo ra bởi anthocyanidin, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ cho cơ thể. Ngoài ra, rau củ quả màu đỏ như dưa hấu, nam việt quất, bưởi đào… còn chứa lycopene, beta-carotene có tác dụng bảo vệ tuyến tiền liệt, mạch máu và AND.
Màu vàng – cam
Những loại rau củ quả màu vàng như chanh, cam, cà rốt, mơ… chứa nhiều vitamin A – giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và duy trì làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, chúng còn cung cấp kali, axit folic và bromelain… hỗ trợ quá trình phát triển và bảo vệ tế bào.
Màu xanh lá
Nhiều loại rau củ có màu xanh lá như: cải xoăn, cải rổ, rau diếp, bí ngòi, ổi, táo, đậu Hà Lan… đều chứa nhiều Luetin và Zeaxanthin, Beta-Carotene, Isothiocyanate và EGGG. Những chất này giúp bảo vệ thị lực, chống oxy hóa, bảo vệ dạ dày, gan, ruột và ngăn ngừa các bệnh về ung thư trực tràng, ung thư vú hoặc bệnh loãng xương…
Xanh đậm – tím
Việt quất, nho bắp cải tím, su hào tím, cà tím, gạo nếp than … đều chứa các chất có ích như: Quercetin, Resveratrol, Anthocyanin. Chúng là chất chống oxy hóa mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, trí não, xương và có lợi cho não bộ của người cao tuổi, ngăn ngừa ung thư.
Màu trắng
Thực phẩm màu trắng chứa nhiều chất ECCG, Allicin, Isothiocyanate, Quercetin và Anthocyanidin. Chúng hỗ trợ chức năng Enzyme, duy trì quá trình trao đổi chất của xương và bảo vệ động mạch. Củ cải cung cấp nhiều Vitamin C, khoai tây và chuối chứa Kali, nấm cung cấp Vitamin B2.
Màu đen
Nho đen, dâu đen, đậu đen… đều là thực phẩm giúp làn da đẹp và duy trì cân nặng. Rau củ và trái cây màu đen chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là nguồn Vitamin C dồi dào giúp da hồng hào và sáng mịn khi thường xuyên tiêu thụ.
Màu của cầu vồng
Rau củ và trái cây có màu sắc của cầu vồng thường rất hiếm. Thường là các giống lai như cải cầu vồng (Đà Lạt). Chúng chứa axit syringic và kaempferol giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư hiệu quả.
Lưu ý: để có sức khỏe tốt việc áp dụng dinh dưỡng theo màu sắc của thực phẩm là quan trọng. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn nên tiêu thụ ít nhất 400gr rau củ hoặc trái cây có nhiều màu sắc khác nhau thay vì chỉ ăn một màu.
Nguồn: Báo Lao Động
Thực tế, không có loại thực phẩm nào cung cấp đầy đủ tất cả dưỡng chất cần thiết nên bạn cần phải đa dạng hóa các màu sắc để đảm bảo cung cấp đủ chất cho cơ thể!