Cua là một loại hải sản giàu chất Canxi và dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải con cua nào cũng ngon như nhau. Làm thế nào để phân biệt cua đực và cua cái? Và chọn loại nào để có miếng thịt ngon nhất?
Cách phân biệt cua đực và cua cái
Phân biệt cua đực và cua cái không khó như bạn nghĩ. Hãy để ý vào những đặc điểm sau đây:
Mai cua
Mai cua của cua cái sẽ rộng hơn so với cua đực. Nếu mai cua của cua đực có hình ô van dài hơn, trong khi đó, mai cua của cua cái sẽ rộng hơn một chút.
Nếu muốn chọn cua cái ngon, đầy gạch và trứng, hãy ấn nhẹ vào mai cua. Nếu mai cua đàn hồi tốt, đó là dấu hiệu của một con cua đực chất lượng, thịt sẽ rất ngon. Còn nếu mai cua cái bị xốp khi ấn, có thể con cua đó ít thịt, không ngon hoặc đã chết.
Càng cua
Hãy lưu ý phần vỏ ở giữa càng cua, nếu là cua đực, vỏ sẽ có màu sắc đậm hơn so với cua cái. Nếu màu sắc càng đậm, tức là con cua có nhiều thịt hơn. Ngược lại, nếu màu sắc nhạt hơn, đó chính là cua cái. Nếu phần vỏ đóng rong xanh, hãy tránh xa, vì những con cua đó ít thịt và không ngon.
Yếm cua
Phần yếm của cua đực có hình tam giác và rất hẹp. Còn phần yếm của cua cái có hình dạng bầu dục và rộng hơn nhiều. Vào mùa sinh sản, phần yếm này sẽ chứa nhiều trứng.
Loại cua nào ngon nhất?
Tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà bạn sẽ chọn được loại cua ngon nhất. Tuy nhiên, nếu xét về giá cả, lượng thịt và hương vị thì loại cua gạch là lựa chọn hàng đầu.
Cua gạch
Cua gạch thường là những con cua cái và thường chúng sẽ mang trứng, loại cua này có giá cao nhất và lượng thịt nhiều nhất. Phần gạch trong mai cua rất ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Lưu ý, nếu bạn muốn tìm được những con cua gạch ngon thì nên mua cua trong những ngày cuối của tháng (những ngày tối trời, không có mặt trăng), và nếu trong năm thì những tháng cuối năm thì lượng cua gạch rất nhiều.
- Ăn cua, ghẹ đã nhiều - bạn đã biết lợi ích sức khoẻ từ thịt cua, ghẹ chưa
Cua cái so
Tức là những con cua cái vừa trưởng thành và chưa qua lần sinh sản nào. Loại cua này khá khó tìm, bởi để tìm được con cua này phải bắt chúng ở độ tuổi vừa trưởng thành. Thường giá của chúng khá cao, bởi độ hiếm và độ ngon miệng của chúng, lượng thịt cung cấp rất nhiều và chắc thịt.
Cua y
Cua y chính là những con đực khi chắc thịt và những con cua cái khi chưa có gạch. Loại này giá nằm ở mức trung bình, lượng thịt cung cấp vừa phải không nhiều, nhưng để so với 2 loại kia thì không ngon bằng. Chú ý khi tìm mua những con cua y này, bạn nên ấn nhẹ ở phần yếm, nếu yếm chắc là cua y ngon, nếu phần yếm mềm thì không ngon, bị ít thịt.
Cua là món ăn được nhiều người yêu thích. Vì giá thành khá cao, hãy chọn cua cẩn thận. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được những con cua ngon nhất cho gia đình.