Khám phá cách nhận biết hai thực phẩm dinh dưỡng phổ biến từ phương Tây là Granola và Muesli và giải đáp thắc mắc về việc Granola và Muesli loại nào tốt hơn.
Granola và Muesli đều được làm từ hạt, quả khô và được coi là ngũ cốc dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì thành phần giống nhau nên nhiều người không phân biệt được Granola và Muesli, đồng thời thắc mắc loại nào tốt hơn.
Mytour sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc này.
Granola và Muesli là gì?
Muesli là loại ngũ cốc khô được làm từ yến mạch, trái cây khô, hạt, quả hạch và bột mì. Có nhiều phiên bản Muesli khác nhau với trái cây tươi kết hợp với sữa chua, sữa đậu nành hoặc nước trái cây.
Có nhiều cách sử dụng Muesli như ngâm trong sữa lạnh qua đêm hoặc nước táo, nước cam để làm mềm hoặc nấu chín như bột yến mạch hoặc trộn vào sữa chua.
Granola được chế biến khác với Muesli bằng cách nướng với chất ngọt tự nhiên và dầu, tạo ra khối nhỏ, thơm và giòn. Bạn có thể thưởng thức Granola trực tiếp với sữa mà không cần chế biến.
Cách nhận biết Granola và Muesli?
Dựa vào các đặc điểm sau, bạn có thể phân biệt Granola và Muesli để chọn lựa sản phẩm phù hợp.
Nguồn gốc
Muesli có nguồn gốc từ châu Âu trong khi Granola xuất phát từ Mỹ. Muesli được giới thiệu vào cuối thế kỷ 19 bởi bác sĩ Maximilian Bircher-Benner và trở nên phổ biến ở châu Âu. Cùng thời điểm, Granola được phát triển ở Mỹ bởi James Caleb, sử dụng các thành phần nguyên liệu tương tự.
Mặc dù có thành phần tương tự nhau, Granola cung cấp nhiều calo hơn và hàm lượng đường, chất béo của nó cũng cao hơn so với Muesli.
Thành phần
Muesli bao gồm các loại ngũ cốc như trái cây sấy khô, yến mạch, các loại hạt với mầm lúa mì và cám. Ngược lại, Granola toàn bộ là yến mạch trộn chung với các loại ngũ cốc như cám, mầm lúa mì, trái cây, hạt và được rang chung với mật ong, dầu olive.
Calo
Mặc dù có các thành phần tương tự nhau nhưng Granola cung cấp nhiều calo hơn Muesli và hàm lượng đường, chất béo của Granola cũng nhiều hơn. Trong 100 gram Muesli có 440 kcal trong khi 100 gram Granola chứa 471,3 kcal.
Hương vị
Khi thử Muesli bạn sẽ không cảm nhận được vị ngọt vì các thành phần đều từ yến mạch thô, nhưng Granola có lớp siro có đường, được rang trong mật ong và dầu olive, nên có vị giòn và đậm hơn.
Cách sử dụng
Có nhiều cách thưởng thức Muesli và Granola. Với Muesli, bạn có thể ngâm qua đêm trong nước hoa quả hoặc sữa tươi hoặc nấu chín như bột yến mạch. Còn với Granola, thường được ăn trực tiếp mà không cần chế biến hoặc kèm với trái cây, sữa chua, sữa tươi. Đơn giản chỉ là ăn như bánh snack tiện lợi.
Granola và Muesli loại nào tốt hơn?
Cả Granola và Muesli đều là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và phù hợp cho chế độ ăn lành mạnh. Granola thì nhanh gọn, tiện lợi trong khi Muesli thì là lựa chọn ngon lành và tốt cho hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, Granola không thể ăn quá thường xuyên do chứa một lượng đường và chất béo nhất định. Ngược lại, Muesli có thể dùng thường xuyên như ngũ cốc thông thường.
Hy vọng bạn đã nhận biết được sự khác biệt giữa Granola và Muesli từ thông tin trên và có câu trả lời cho câu hỏi Granola và Muesli loại nào tốt hơn. Từ đây, việc lựa chọn giữa hai loại ngũ cốc dinh dưỡng này sẽ dễ dàng hơn.