Tôm, một kho báu dinh dưỡng được ưa chuộng, có nhiều loại trên thị trường. Để chọn lựa những con tôm ngon, hãy tham khảo bài viết dưới đây.
Tôm đông lạnh, món ăn phổ biến, phù hợp cho mọi gia đình. Tuy nhiên, quan trọng là làm thế nào để phân biệt tôm tươi và tôm ươn trong tôm đông lạnh. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Cách nhận biệt Tôm tươi và tôm ươn trong tôm đông lạnh
Phân biệt tôm tươi và tôm ươn
- Khi chọn mua tôm đông lạnh, hãy quan sát kỹ phần đầu, thân và đuôi tôm. Bạn có thể cầm phần đầu và đuôi tôm kéo giãn ra, nếu các khớp giữa các đốt tôm khít thì đó là tôm tươi, chưa bị ươn và chưa tiêm hóa chất.
Kiểm tra phần đầu, thân và đuôi tôm
- Nếu các khớp này giãn ra, đó là dấu hiệu tôm đã đông lạnh quá lâu, có khả năng bị tiêm hóa chất.
- Khi chọn tôm sú, tránh mua những con đã chuyển sang màu hồng, vì đó là tôm đã ươn.
Phân biệt màu sắc vỏ tôm
- Với tôm he, hãy chọn con có màu hồng, trắng mắt và xanh đen.
- Đối với tôm sắt, tránh chọn con có màu hồng đậm, vì đó là dấu hiệu của tôm cũ, không còn tươi ngon.
Cách lựa chọn tôm tươi mắt
- Khi mua tôm, chọn những con có vỏ trong suốt và không mùi tanh của nước biển. Hạn chế mua tôm có màu sắc không đồng nhất trên vỏ.
- Khi nâng tôm lên, cảm nhận xem chúng có độ nhớt hay không. Nếu thấy thân tôm không mềm mại, và khi di chuyển ngón tay trên thân tôm không cảm nhận được sạn trong vỏ, hoặc tôm không có dấu hiệu chảy nhớt, thì đó là tôm tươi. Tránh mua tôm có thể đã để lâu và có dấu hiệu ươn.
Tôm trên tay không có độ nhớt
- Kiểm tra chân, đầu và đuôi tôm: tôm tươi thường có đuôi xếp liền lại, nếu đuôi tôm bị xòe ra tức là tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước để tôm trở nên mọng mạp.
- Với những con tôm tươi và không bị bơm hóa chất, thân hơi cong, thịt căng chắc không mọng nước mập mạp bất thường. Khớp nối vỏ thân tôm dính chặt, đầu tôm và thân tôm không rời rạc.
Kiểm tra chân tôm
- Tôm tươi thường có chân gắn chặt vào thân. Tránh mua tôm chân đen hoặc chân màu trắng bạch, vì đó là dấu hiệu tôm đã bị để lâu và ươn.
Cách bảo quản tôm để tủ lạnh luôn ngon và tươi lâu
Đối với tôm tươi
- Đặt tôm vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản ở nhiệt độ thấp, giữ cho tôm luôn tươi ngon.
- Khi tôm được đông đá, tránh nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Tôm tươi chỉ nên bảo quản dưới 30 ngày để giữ chất dinh dưỡng tốt nhất.
- Khi làm tôm đông đá, hãy đặt tôm vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 tiếng trước để rã đông một cách an toàn, giữ nguyên chất lượng và dinh dưỡng của tôm.
Cách bảo quản tôm tươi nguyên con
Đối với việc chế biến tôm ngay
- Sau khi rửa sạch tôm và loại bỏ đầu và chân, đặt tôm vào hộp vảy và thêm vài giọt nước, sau đó để tôm vào ngăn mát để bảo quản.
Cách bảo quản tôm để chế biến ngay
Với nõn tôm tươi
- Hãy rửa sạch tôm và loại bỏ phần đầu, sau đó đặt nõn tôm vào hộp nhựa và đặt vào tủ lạnh để bảo quản tôm lâu hơn.
- Đặt tôm vào giấy bạc và bọc kín sẽ giúp tôm được bảo quản tốt nhất, có thể lưu trữ được lâu nhất là 1 tháng. Nhớ để nõn tôm ráo nước trước khi bọc vào giấy bạc.
Cách bảo quản nõn tôm tươi
Do đó, với những cách chọn và phân biệt tôm như đã được chia sẻ, bạn có thể lựa chọn và bảo quản tôm sao cho tươi ngon nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.
Đọc thêm:
>> Cách nấu tôm xào tỏi ớt mới lạ và hấp dẫn
>> Bí quyết làm bề bề rang muối ngon
>> CÔNG THỨC LẨU THÁI HẢI SẢN CHUẨN NGON NHƯ NHÀ HÀNG
>> Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò theo phong cách Hà Nội