Vải đang trong mùa và là loại trái cây được ưa chuộng hàng đầu bởi người tiêu dùng trên khắp địa bàn, kể cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, với tình trạng vải Trung Quốc trộn lẫn và cạnh tranh trên thị trường, người tiêu dùng cần phải biết một số mẹo để phân biệt...
Hiện nay, vải thiều đang trong mùa tại Việt Nam. Tuy nhiên, với tình hình dịch Covid-19 phức tạp, sản lượng tiêu thụ vải thiều có thể giảm hơn so với những năm trước, do đó, trên mạng đã xuất hiện nhiều thông tin kêu gọi ủng hộ vải thiều từ Bắc Giang.
Có những trường hợp buôn bán không trung thực, bán vải Trung Quốc nhưng lại gọi là vải thiều Việt Nam. Hãy đọc bài viết này để biết cách phân biệt vải thiều Việt Nam và vải thiều Trung Quốc!
Hình dạng
Vải thiều Việt Nam
Ở nước ta, có hai vùng trồng vải thiều nổi tiếng là Thanh Hà và Bắc Giang, mỗi vùng cho ra hình dạng vải khác nhau:
- Vải thiều Thanh Hà: Trái khá nhỏ, chỉ bằng ngón chân cái, vỏ căng, nhẵn, quả chín có màu vỏ hồng nhạt, lớp cùi dày, hạt cực nhỏ (thậm chí nhiều trái không có hạt).
Vải thiều Thanh Hà có trái và hạt khá nhỏ, nhiều trái thậm chí không có hạt- Vải Bắc Giang: Xuất phát từ Thanh Hà, vải Bắc Giang cũng có hình dáng tương tự như vải Thanh Hà. Tuy nhiên,
Nổi tiếng nhất là vải thiều Lục Ngạn (từ huyện miền núi Lục Ngạn, Bắc Giang) được xuất khẩu rộng rãi, điểm đặc biệt so với vải Thanh Hà là giữa lớp cùi và hạt có màng mỏng màu nâu.
Vải thiều Lục Ngạn có lớp màng màu nâu giữa cùi và hạtVải thiều Trung Quốc
Xét về hình dáng, vải Trung Quốc thường có vẻ bắt mắt hơn rất nhiều so với vải Việt Nam. Trái vải Trung Quốc thường rất to, kích thước đồng đều, có mẫu mã đẹp nên rất dễ thu hút người tiêu dùng.
Hương vị
Mặc dù vải thiều Trung Quốc đang thâm nhập vào thị trường Việt Nam, nhưng hiện nay Trung Quốc vẫn là quốc gia nhập khẩu hàng đầu mặt hàng vải thiều của Việt Nam (chiếm đến 70% tổng lượng vải thiều xuất khẩu). Nguyên nhân đến từ chất lượng hương vị.
Vải thiều Việt Nam, đặc biệt là vải thiều Bắc Giang, có vị ngọt lịm, thanh mát, mùi thơm đặc trưng, rất phù hợp với khẩu vị của người sành ăn nhất.
Trong khi đó, vải Trung Quốc có hương vị ngọt đậm, được mô tả như đường hóa học, không có sự thanh mát, khiến người ăn cảm thấy lo lắng, cảm giác như trái vải đã được xử lý hóa chất...
Thời gian thu hoạch
Vải Việt Nam thường được thu hoạch từ tháng 5 âm lịch và chín đến tháng 6. Trong khoảng thời gian này, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy vải bán ở mọi nơi.
Vải Trung Quốc thường vụ trước vải Việt Nam khoảng 1 tháng. Dựa vào thời gian này để tránh mua phải vải thiều Trung Quốc.
Mytour mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp người tiêu dùng tránh được việc mua phải vải thiều Trung Quốc, chất lượng kém hơn nhiều so với sản phẩm Việt Nam.
Bạn có thể quan tâm đến:
- Lợi ích tuyệt vời của trái vải và những nguy hại khi ăn vải quá nhiều
- Các loại vải thiều ngon chuẩn hương vị đất Việt
- Vải khô có bao nhiêu calo? Ăn vải khô có béo không?
Mua vải thiều tại Mytour để được đảm bảo về chất lượng nhé: