1. Gợi ý ăn uống khi đau dạ dày
Trong thời đại hiện đại, áp lực cuộc sống ngày càng gia tăng, đòi hỏi con người phải luôn cố gắng để không bị tụt lại. Điều này dẫn đến việc ăn uống thường xuyên trở nên khó khăn hơn. Nhiều người chọn cách tiện lợi như thức ăn nhanh hoặc đồ ăn sẵn có.
Công việc áp lực, stress, căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu gây ra đau dạ dày, đặc biệt là ở người trẻ.
Bệnh đau dạ dày ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Khi cảm thấy đau, nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về chăm sóc sức khỏe và chế độ ăn uống phù hợp để giảm đau. Dưới đây là câu trả lời chi tiết cho vấn đề đau dạ dày nên ăn gì:
Chuối
Khi nói về chăm sóc dạ dày khi đau, không thể không nhắc đến chuối. Chuối có các thành phần giúp cân bằng axit dạ dày, giảm đau hiệu quả.
Ngoài ra, chuối còn có lợi cho sức khỏe tổng thể, chứa Kali giúp kiểm soát huyết áp, cân bằng lượng natri và bảo vệ mao mạch máu.
Táo
Mặc dù táo là thực phẩm quen thuộc với người Việt, nhưng không phải ai cũng biết về hiệu quả của nó trong việc giảm đau dạ dày. Táo có khả năng làm giảm acid dạ dày và các nguyên nhân gây ra đau.
Ngoài ra, táo còn kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giúp phân hủy thức ăn nhanh chóng và dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này giúp giảm đau dạ dày và loại bỏ chất thải dễ dàng hơn.
Vì vậy, khi bạn hoặc ai đó cần biết về cách giảm đau dạ dày bằng ăn uống, đừng quên táo nhé!
Quả táo đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn lành mạnh và giúp cải thiện quá trình tiêu hóa
Bánh mì ngon
Không giống như các loại thực phẩm khác, nhiều người mắc bệnh dạ dày thường chọn bánh mì nướng để giảm nhẹ triệu chứng. Khi cảm thấy đau dạ dày, bạn có thể sử dụng bánh mì nướng để làm dịu dạ dày của mình.
Tuy nhiên, tốt nhất là bạn chỉ nên ăn bánh mì không phô mai, mứt hoặc các loại thực phẩm khác đi kèm cần được hạn chế.
Mật ong tự nhiên
Một phương pháp dân gian phổ biến mà nhiều người thường áp dụng là sử dụng tinh bột nghệ pha cùng mật ong để điều trị đau dạ dày. Phương pháp này thường khá hiệu quả nhưng cần sự cân nhắc và không nên sử dụng quá mức.
Theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng, mật ong có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, mật ong còn được biết đến là liệu pháp hiệu quả cho việc điều trị đau dạ dày ở cả hai trường hợp cấp và mãn tính. Nếu không thích hợp với việc sử dụng nghệ bột, bạn có thể pha mật ong với nước ấm và dùng hàng ngày trước khi đi ngủ hoặc sau bữa ăn để giảm đau dạ dày và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Yogurt
Yogurt là nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi cho cơ thể, đặc biệt là cho đường ruột. Dù bạn có đau dạ dày hay là một người hoàn toàn khỏe mạnh, việc sử dụng yogurt hàng ngày đều có lợi cho sức khỏe. Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy sử dụng yogurt sau bữa ăn để hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Dừa nước
Sau khi uống nước lọc, người đau bao tử nên sử dụng nước dừa để hỗ trợ vi khuẩn đường ruột hoạt động một cách hiệu quả. Ngoài ra, các thành phần chất khoáng trong nước dừa, đặc biệt là kali, rất có ích cho người mắc cao huyết áp và vấn đề về mạch máu.
Nước dừa cũng có lợi cho hệ tiết niệu, kích thích khả năng loại bỏ chất độc, thừa trong cơ thể qua nước tiểu.
Thành phần chất khoáng trong nước dừa rất có ích cho sức khỏe con người theo khuyến nghị của các chuyên gia
Đậu nành
Đậu bắp được xem như thần dược cho dạ dày khi hỗ trợ chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của người đau dạ dày. Đậu bắp giàu Vitamin, Carotene và nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho cơ thể, giúp hỗ trợ quá trình lành tổn thương do đau dạ dày gây ra.
Chất nhầy có trong đậu bắp giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ quá trình chăm sóc và giảm thiểu nguy cơ tổn thương.
Ngoài các loại thực phẩm đã đề cập, bạn cũng có thể sử dụng các thành phần như bắp, đậu phộng, vừng rang, hạt điều, hạt hạnh nhân, nguyệt quế, bạc hà, thì là,... để giảm đau dạ dày. Tuy nhiên, việc điều trị bằng ăn uống chỉ có tác dụng tạm thời và bổ sung. Quan trọng nhất là phải kiểm tra sức khỏe và can thiệp bằng thuốc nếu cần thiết.
Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn những thực phẩm gì để không làm trầm trọng thêm tình hình
Ngoài việc biết phải ăn gì khi bị đau dạ dày, bạn cũng cần biết những loại thực phẩm nào cần tránh khi bị bệnh dạ dày. Một số thực phẩm nên tránh bao gồm:
- Đồ cay nóng là một loại gia vị mà người bị đau dạ dày nên hạn chế để không làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Đồ cay nóng cũng kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm và tổn thương nặng hơn.
Đồ cay nóng là thực phẩm đầu tiên mà người đau dạ dày nên tránh để cải thiện tình trạng sớm.
- Các loại đậu cũng không tốt cho người bị đau dạ dày vì có thể gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho người bị đau dạ dày, không ảnh hưởng đến người khỏe mạnh.