Máy hâm sữa là một dụng cụ hiện đại giúp mẹ bỉm nhanh chóng và tiện lợi làm nóng sữa cho bé. Để đảm bảo sữa không mất đi dưỡng chất, các bà mẹ nên hiểu rõ thời gian cần để hâm sữa mẹ bằng máy hâm sữa. Hãy cùng Mytour khám phá ở bài viết này nhé!
Máy hâm sữa là gì?
Máy hâm sữa là thiết bị giúp mẹ bỉm làm nóng sữa cho bé hoặc hâm nước pha sữa, thức ăn nhanh chóng trong 2 - 3 phút, đồng thời loại bỏ vi khuẩn nhờ chức năng tiệt trùng. Cách máy làm nóng sử dụng nhiệt từ hơi nước (đối với máy có dùng nước) hoặc từ lớp thép bọc xung quanh thân máy tỏa ra (đối với máy không dùng nước).
Với những tính năng trên, máy hâm sữa là giải pháp hiện đại phù hợp với các bà mẹ trẻ, thường xuyên bận rộn, nhờ vào những ưu điểm nổi bật như:
- Bảo quản nhiệt tự nhiên và bảo vệ chất dinh dưỡng của sữa mẹ không bị mất đi.
- Sử dụng an toàn với chức năng tự động ngắt điện khi đạt đến nhiệt độ cần thiết.
- Hâm sữa hoặc cháo cho bé ở nhiệt độ 70 độ C.
- Một số máy hâm sữa có thêm chức năng tiệt trùng 1 - 2 bình sữa cùng lúc, đảm bảo sức khỏe cho bé.
- Nhanh chóng làm nóng sữa trong 2 - 3 phút, giúp mẹ tiết kiệm thời gian chăm sóc bé.
- Thiết kế nhỏ gọn và đơn giản, dễ dàng mang theo khi ra ngoài.
Máy hâm sữa Tommee Tippee all-in-one 423224
Bao lâu nên hâm sữa mẹ bằng máy hâm sữa?
Thời gian hâm sữa mẹ bằng máy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:
Số lượng sữa cần hâm nóng: Thể tích sữa nhiều sẽ làm quá trình trao đổi nhiệt kéo dài, kéo theo thời gian hâm sữa sẽ dài hơn.
Chất liệu của bình sữa: Bình sữa thủy tinh thường hấp thụ nhiệt tốt hơn so với bình nhựa. Việc sử dụng bình nhựa ở nhiệt độ cao có thể gây ra rủi ro về chất độc hại. Vì vậy, nên chọn bình sữa thủy tinh để đảm bảo an toàn cho bé.
Bình sữa thủy tinh KuKu KU5865 cổ rộng 240 ml - Màu ngẫu nhiên
Nhiệt độ ban đầu của sữa: Sữa ấm sẽ làm cho quá trình hâm nóng nhanh hơn.
- Sữa mới vắt được bảo quản ở nhiệt độ phòng: Sau khi vắt, sữa mẹ có thể để ở nhiệt độ phòng khoảng 20 phút. Để hâm sữa, bạn chỉ cần đặt sữa vào máy hâm từ 3 - 5 phút và sau đó có thể cho bé sử dụng ngay.
- Sữa được bảo quản trong tủ lạnh: Nếu sữa được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, bạn cần hâm sữa từ 6 - 10 phút để đạt được nhiệt độ phù hợp cho bé bú.
- Sữa đã được đông: Trước khi hâm, hãy rã đông sữa bằng cách xả bịch sữa dưới vòi nước mát. Sau đó, hãy làm ấm sữa từ từ và đặt vào máy hâm sữa theo thời gian tương tự sữa được bảo quản trong tủ lạnh.
Cần chú ý đến nhiệt độ của sữa trước khi hâm
Nước sử dụng để hâm sữa cho bé: Độ nóng của nước ảnh hưởng đến thời gian hâm sữa. Nếu muốn hâm sữa nhanh chóng, bạn có thể duy trì máy hâm sữa hoạt động liên tục để nước ngâm sữa giữ nhiệt độ khoảng 40 độ C.
Khả năng hâm sữa của máy: Máy hâm sữa có các mức điều chỉnh nhiệt khác nhau. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để chọn mức nhiệt thích hợp, đảm bảo sữa không mất chất dinh dưỡng và nhiệt độ không gây bỏng cho bé.
Máy hâm sữa Gluck Baby GN06 - Màu ngẫu nhiên
Cách hâm sữa mẹ không mất chất bằng máy hâm sữa
Đối với sữa được bảo quản trong ngăn mát, bạn có thể hâm sữa theo các bước sau:
- Bước 1: Kiểm tra sạch bình chứa và khay chứa. Đặt bình sữa vào máy.
Tương tự như cách hâm sữa cho sữa được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng đối với sữa được bảo quản ở dạng đông, mẹ cần thêm một bước rã đông sữa bằng cách xả dưới vòi nước mát, sau đó chuyển dần sang nước ấm để đảm bảo sữa vẫn giữ được chất dinh dưỡng.
Máy hâm sữa Philips Avent SCF358.00
Lưu ý khi rã đông và hâm sữa cho bé
Để đảm bảo các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ không mất đi khi rã đông sữa, các mẹ bỉm cần lưu ý một số điều sau:
- Nên phân loại sữa theo thời điểm vắt và dùng sữa cũ trước: Thường thì sữa đã vắt và trữ đông có thời gian bảo quản không quá 6 tháng, vì thế mẹ nên phân loại sữa trong ngăn đông và cho con uống sữa có thời gian ghi trên nhãn lâu nhất là từ 6 tháng trước.
- Tuyệt đối không hâm nóng hoặc rã đông sữa bằng lò vi sóng: Chất dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ bị phá hủy bởi nhiệt độ từ lò vi sóng thường ở mức khá cao. Nếu không cẩn thận, sữa quá nóng cũng sẽ làm bỏng miệng của bé.
- Cần rã đông sữa mẹ đúng cách: Cha mẹ có thể bỏ bình sữa vào tô nước ấm hoặc xả dưới vòi nước để quá trình rã đông được diễn ra nhanh hơn.
- Đảm bảo thời hạn sử dụng sữa sau khi rã: Bạn nên cho bé uống sữa đã rã đông trong vòng 2 giờ, vì nếu quá thời hạn này thì sữa sẽ bị mất chất và gây ra những bệnh lý về đường tiêu hóa của bé.
- Sữa chỉ nên hâm 1 lần duy nhất: Mục đích của việc hâm sữa là giúp sữa được làm ấm, khi sử dụng sẽ tạo cảm giác lành bụng bé hơn. Nhưng các mẹ cũng không nên hâm sữa quá nhiều lần để tránh tình trạng sữa biến chất và mất đi các chất dinh dưỡng.
Cần đảm bảo thời hạn sử dụng sữa sau khi rã
- Kiểm thử sữa trước khi dùng: Các mẹ nên kiểm tra sữa bằng cách nhỏ vài giọt ra tay hoặc dùng nhiệt kế điện tử kiểm tra để tránh tình trạng nhiệt độ của sữa sau khi hâm, tránh được nguy cơ gây lạnh bụng hay ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.
- Ưu tiên rã đông sữa tự nhiên: Khi mẹ rã đông sữa từ nhiệt độ thấp lên nhiệt độ cao trong khoảng thời gian ngắn, sữa sẽ dễ biến chất và hỏng. Vậy nên, các mẹ có thể bỏ sữa từ ngăn đông ra ngoài từ 8-12 tiếng, sau đó để bịch sữa ra ngoài và xả nước lạnh từ 20-30 phút để sữa tan và sau đó hâm sữa.
- Tránh hâm sữa ở nhiệt độ cao: Các mẹ thường muốn rã đông sữa cho con nhanh chóng, nên đã sử dụng một phương pháp như lò vi sóng, ngâm trong nước nóng. Những phương pháp này sẽ không tốt vì làm cho các chất trong sữa bị phân hủy, gây hại đến tiêu hóa của trẻ.
- Nên cho bé dùng hết sữa đã hâm trong vòng 1 giờ: Việc hâm sữa sau đó để sữa ở không gian bên khoài sẽ khiến những vi khuẩn bắt đầu xâm nhập, làm cho sữa mất đi dưỡng chất và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vậy nên, các mẹ nên cho bé dùng hết sữa đã hâm trong vòng 1 giờ.
Bảo quản sữa mẹ trong ngăn đông
5 điều cần biết khi chọn mua máy hâm sữa mẹ
5.1. Xuất xứ và thương hiệu
Để đảm bảo chất lượng, mẹ cần chọn máy hâm sữa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, và được biết đến với độ tin cậy cao. Các thương hiệu như Philips Avent, Gluck, Tommee Tippee,... là những lựa chọn phổ biến và được đánh giá cao từ người tiêu dùng tại Việt Nam.
Máy hâm sữa Gluck Baby GN07
5.2. Vật liệu làm máy
Do hoạt động ở nhiệt độ cao liên tục, mẹ cần chọn máy làm từ vật liệu cao cấp, không bị biến chất theo thời gian và không chứa BPA - chất gây hại cho sức khỏe của trẻ. Đồng thời, ưu tiên lựa chọn sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe cho trẻ em cả trong và ngoài nước.
Máy hâm sữa tiệt trùng điện tử Galena GA-W01
5.3. Hiệu suất
Để sữa mẹ được làm ấm tương đương như khi bé bú trực tiếp, nhiệt độ cần đạt khoảng 40 độ C và khi hâm thức ăn, nhiệt độ cần giữ protein ở mức 70 độ C. Vì vậy, mẹ cần chọn máy hâm sữa có hiệu suất đáng tin cậy với 2 mức nhiệt độ để quá trình hâm sữa và thức ăn cho con trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Máy đun nước pha sữa Gluck Baby HAP20
5.4. Sự Tiện Lợi
Một trong những điều quan trọng khi bố mẹ lựa chọn đồ cho bé là sự tích hợp nhiều tính năng vào một, không chỉ hiện đại mà còn tiết kiệm diện tích và chi phí. Vì thế, máy hâm sữa tích hợp cả việc hâm thức ăn, đun nước, máy tiệt trùng bình sữa, hoặc vắt cam,... sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những bậc cha mẹ trẻ, chưa vững tay về tài chính nhưng vẫn muốn đầu tư cho sức khỏe của con.
Bình đun nước thông minh Moaz BéBé MB-002
5.5. Giá Cả
Dựa vào thu nhập, bố mẹ có thể chọn sản phẩm với giá phù hợp với tài chính gia đình. Máy hâm sữa nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản có giá dưới 1 triệu đồng, với chất liệu nhựa cao cấp không chứa BPA, đảm bảo an toàn cho bé.
Nếu bạn có thu nhập ổn định hơn, bạn có thể lựa chọn máy hâm sữa từ Anh, Mỹ hoặc Đức với giá trên 1 triệu đồng và nhiều tính năng hơn như mức điều chỉnh nhiệt độ đa dạng, chế độ rã đông và hâm nóng sữa nhanh chóng hơn các loại khác.
Máy hâm sữa Gluck Baby GN05
Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy hâm sữa
6.1. Có nên pha sữa trước để sẵn trong máy hâm sữa không?
Không bao giờ để bình sữa đã pha trước trong máy hâm sữa. Vì sữa có thể bị nóng không đồng đều và tạo ra những điểm nóng có thể gây bỏng miệng cho trẻ. Mẹ cũng cần nhớ đổ bỏ phần sữa công thức còn dư sau khi bé đã ăn nếu sữa đã được để trong máy hâm sữa hơn 1 giờ.
6.2. Bạn có thể để sữa công thức pha sẵn trong máy hâm được bao lâu?
Thường thì với các loại sữa được hâm nóng, thời gian tối đa để bạn có thể sử dụng là 2 giờ. Nếu vượt quá thời gian này, sữa có thể biến chất. Mẹ nên cho bé sử dụng hết sữa, nếu còn thừa quá nhiều có thể đổ cho người thân uống vì sữa sau khi đã hâm nóng nếu để lâu có thể bị nhiễm vi khuẩn nhiều.
Máy tiệt trùng và hâm sữa Gluck Baby GX06
6.3. Nhiệt độ hâm sữa mẹ tốt nhất là bao nhiêu?
Nhiệt độ lý tưởng để hâm sữa mẹ là 37 độ C. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, một trong những lý do khiến trẻ thích bú trực tiếp từ mẹ là vì sự ấm áp của sữa tương tự như nhiệt độ cơ thể của con người.
Máy tiệt trùng sấy khô và hâm sữa Moaz BéBé MB-005
6.4. Sữa mẹ hâm nhiều lần có tốt không?
Với sữa mẹ, sau khi vắt ra có thể bảo quản được trong vòng 4 giờ ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, với sữa mẹ được trữ đông và hâm nóng lại, thời gian tối đa để sử dụng là trong vòng 1 giờ. Mẹ cần nhớ rằng nếu bé đã dùng sữa mà vẫn còn dư thì không nên tiếp tục bảo quản, vì lúc này sữa đã không còn giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng.
Nếu hâm sữa nhiều lần sẽ làm mất chất dinh dưỡng
Chọn mua máy hâm sữa uy tín ở đâu?
Hiện nay, mẹ bỉm có thể tìm mua sản phẩm máy hâm sữa chính hãng tại các siêu thị điện máy, trung tâm thương mại hoặc qua hệ thống cửa hàng Mytour trên khắp đất nước. Bạn cũng có thể đặt mua sản phẩm chính hãng trực tuyến thông qua trang web Mytour.