Rất nhiều lần khi nấu ăn, chúng ta đã vô tình làm cho bếp gas của mình trở nên đen và bẩn. Đừng lo lắng, hãy thử những cách sau để làm sạch nồi nấu bếp gas đen xì và mang lại ánh sáng mới cho nó.
Những chiếc nồi, chảo, xoong khi đã sử dụng lâu ngày thường bám đầy vết bẩn và dầu mỡ. Nếu không làm sạch kịp thời, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến vị ngon và an toàn của thực phẩm.
Hãy cùng tìm hiểu cách làm sạch nồi nấu bếp khi bị đen để đảm bảo bữa ăn gia đình luôn ngon lành và an toàn nhé!
Lí do khiến bếp gas vẫn làm cho nồi đen
Lý do gây đen đáy nồiKhông vệ sinh nồi sạch trước khi sử dụng: Khi nồi còn dính thức ăn thừa ở dưới đáy, khi đặt lên bếp gas sẽ bị đốt cháy, tạo ra lớp cặn đen ở đáy nồi.
Khi bình gas sắp hết: Lí do chủ yếu khiến đáy nồi bị đen là do bếp gas cháy đỏ. Đừng quên kiểm tra định kỳ tình trạng gas để tránh tình trạng này nhé.
Lá gió bị lệch: Khi không khí không đủ, ngọn lửa sẽ cháy không đều và làm cho đáy nồi trở nên đen. Hãy điều chỉnh lại lỗ gió của bếp gas để khắc phục tình trạng này nhé.
Nghẹt đầu đốt bếp gas: Dầu mỡ, bụi bẩn bám vào làm tắc khe thoát lửa (lỗ phun gas) của đầu đốt. Hãy tháo đầu đốt ra, dùng kim nhọn và bàn chải để làm sạch khe thoát lửa.
Cách làm sáng bóng nồi nấu bếp gas đen xì như mới
Sử dụng giấm để làm sạch nồi
Sử dụng vỏ táo để làm sạch nồiGiấm không chỉ là thành phần quen thuộc trong các món ăn hàng ngày mà còn có một công dụng tuyệt vời khác là làm sạch cực kỳ hiệu quả.
Biến giấm thành chất tẩy rửa bằng cách cho 3 muỗng giấm và nửa nồi nước, sau đó đun sôi trong khoảng 30 phút. Phương pháp này sẽ loại bỏ mùi cháy và làm sạch nồi tự nhiên. Chỉ cần chờ đến khi nồi trở nên sáng bóng, rồi rửa lại bằng nước sạch, nồi sẽ trở nên như mới.
Sử dụng vỏ táo
Sử dụng vỏ táo để làm sạch nồiNghe có vẻ lạ lùng khi sử dụng vỏ táo để làm sạch nồi, nhưng đọc xong bài này, bạn sẽ thấy giá trị của vỏ táo. Chỉ cần đặt vỏ táo vào nồi bị đen, thêm nước và đun sôi. Vết bẩn sẽ biến mất sau một thời gian đun.
Sử dụng baking soda để làm sạch đáy nồi
Sử dụng baking soda để làm sạch đáy nồiDụng cụ cần có
-
1 chai giấm
-
1 hộp bột baking soda
-
Nước rửa chén, cước chà nồi, khăn giấy
Cách làm sạch nồi
Bạn cho lần lượt vào nồi 4 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh baking soda (tỷ lệ 4:1). Sau đó, đun hỗn hợp trên lửa nhỏ khoảng 5 phút.
Khi thấy hỗn hợp ấm, bạn đặt nồi cần làm sạch vào ngâm khoảng 30 phút.
Lưu ý: Trong quá trình ngâm, hãy giữ lửa nhỏ để không làm cạn nước.
Sau khi ngâm 30 phút, rửa lại nồi bằng nước rửa chén. Nếu vẫn còn vết đen cứng đầu, sử dụng cước chà để chà vào những vết bẩn và rửa lại bằng nước sạch.
Làm sạch bằng muối
Một cách làm mà nhiều bà nội trợ yêu thích là rắc 1 lớp muối lên vết cháy, sau đó ngâm trong giấm trong khoảng từ 10 đến 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Phương pháp này giúp loại bỏ vết bẩn cứng đầu trên xoong, nồi bị đen.
Làm sạch bằng chanh
Làm sạch nồi với chanhChanh cũng có khả năng tẩy rửa mạnh mẽ. Bạn lấy 2 quả chanh cắt lát mỏng và đặt lên vết cháy, sau đó thêm một ít nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa và sử dụng miếng chanh để chà xát lên vết cháy cho đến khi sạch sẽ và rồi rửa lại với nước.
Trên đây là 5 phương pháp hữu ích được nhiều bà nội trợ ưa chuộng để làm sạch nồi, chảo trong bếp trở nên sáng bóng. Hy vọng với những thông tin này, bạn cũng sẽ học được một số mẹo hữu ích để làm việc nhà dễ dàng hơn với những nguyên liệu có sẵn trong căn bếp. Chúc các bạn thành công!
Chọn mua rau lá tại Mytour để thưởng thức nhé: