Bánh heo quay - một cái tên quen thuộc nhưng cũng đầy bí ẩn, khi nghe tên có lẽ bạn nghĩ ngay đến một món ăn mặn phải không? Nhưng liệu đó có phải là sự thật? Hãy cùng Mytour khám phá cách làm bánh heo quay trong bài viết này nhé!
Nói đến bánh, Việt Nam thực sự là một thiên đường của các loại bánh ngọt và mặn. Đặc biệt, ở khu vực Nam bộ, mỗi tỉnh thành đều có những loại bánh đặc sản riêng biệt. Và ở Trà Vinh, có một loại bánh có cái tên rất thú vị: “bánh heo quay'. Tên thật ra có vẻ mặn mà nhưng thực tế lại là một loại bánh ngọt.
Bánh này có hình dáng giống như miếng thịt heo quay nên được gọi là bánh heo quay. Không chỉ là một món ăn giải trí, bánh này còn rất tốt cho sức khỏe vì trong đó chứa khoai môn, một nguồn dinh dưỡng phong phú, bao gồm protein và khoáng chất,... giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, ngăn chặn bệnh ung thư và tim mạch, kiểm soát đường huyết, và thúc đẩy hệ tiêu hóa,...
Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử làm ngay món bánh này để làm mới thực đơn gia đình nhỉ?
Bánh heo quayNguyên liệu
- 100g bột báng
- 300g bột năng
- 100g bột gạo
- 280g đường
- 100g gấc
- 500g khoai môn
- 1 muỗng cà phê muối
- 0,5l nước cốt dừa
- 400ml nước lọc
- Dụng cụ cần có: nồi hấp, tô lớn, máy xay, khuôn nhôm, rây lọc
Cách làm
Bước 1: Trước hết bạn ướt bột báng trong khoảng 20 - 30 phút. Trong thời gian này, bạn cũng có thể vệ sinh khoai môn và cắt thành từng lát mỏng, sau đó để riêng.
Bước 2: Bắt đầu trộn bột, bạn đưa lần lượt các nguyên liệu vào tô lớn như: bột năng, bột gạo, muối, đường. Tiếp theo, khuấy đều lên và thêm từ từ nước cốt dừa cùng với 400ml nước lọc, sau đó khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn.
Bước 3: Để bột mịn hơn, bạn có thể sử dụng rây lọc bột sau khi trộn để loại bỏ các cặn bột chưa tan hết.
Bước 4: Tiếp theo, bạn chia đôi quả gấc và tách lấy khoảng 100g thịt gấc để xay nhuyễn. Sau đó, thêm khoảng 200ml nước cốt vào bột đã trộn và dùng máy xay để trộn đều thêm một lần nữa.
Bước 5: Đun bột báng trong nồi hấp, đến khi bột nổi lên trên mặt nước là có thể tắt bếp. Sau khi vớt bột báng ra, bạn có thể trộn vào tô gấc ở bước trước để làm da heo.
Bước 6: Bắt đầu đổ bánh: bạn sử dụng dầu ăn thoa đều lên khuôn nhôm sử dụng để hấp, thoa cả viền khuôn và đáy khuôn để tránh bánh bị dính. Sau đó, bạn dùng nước cốt đã trộn ban đầu cho vào khuôn lần lượt 1 lớp nước cốt, tiếp theo 1 lớp khoai môn, 1 lớp nước cốt và một lớp khoai môn, 1 lớp nước cốt.
Sau đó, đặt khuôn bánh vào nồi hấp đã đun sôi nước và hấp trong khoảng 8 - 10 phút thì lấy ra. Tiếp tục thêm 2 lớp nước cốt và khoai môn lần lượt như ban đầu và hấp tiếp 8 - 10 phút.
Cuối cùng, lấy khuôn ra và cho lên khuôn lớp nước cốt trộn gấc sau đó đặt vào nồi hấp khoảng 40 phút nữa thì lấy bánh ra.
Bước 7: Khi bánh đã hấp chín thì bạn lấy khuôn bánh ra khỏi nồi và đợi cho bánh nguội. Sau khi bánh nguội thì dùng dao để lấy bánh ra khỏi khuôn và đặt lên thớt để cắt thành từng miếng giống như miếng thịt heo quay và đặt lên đĩa để thưởng thức.
Lưu ý: Để tránh bánh bị dính, bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc dao và thớt.
Sản phẩm cuối cùng
Chỉ cần vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có ngay món bánh da lợn đỏ trắng, có vẻ giống như miếng thịt heo quay rất hấp dẫn. Bánh vừa mềm vừa dai, có hương vị ngọt của khoai môn và thơm mùi dừa. Đây là một món bánh ít chứa chất béo, nên các chị em không cần lo lắng về việc tăng cân đâu nhé.
Không cần dành quá nhiều thời gian để thực hiện món bánh heo quay 'độc đáo hấp dẫn' đúng không bạn? Hãy thử làm ngay sau khi đọc bài viết của Mytour nhé! Chúc bạn thưởng thức ngon miệng!