Bún quậy Phú Quốc là một trong những món đặc sản độc đáo của Việt Nam. Bạn đã từng thưởng thức hoặc muốn khám phá món này chưa? Đừng ngần ngại mà hãy tìm hiểu cách làm bún quậy Phú Quốc dưới đây và tự tay thực hiện tại nhà nhé.
Bí quyết làm bún quậy Phú Quốc khá thú vị, từ bún nước Kon Tum hoặc bún tôm Bình Định được biến tấu. Tên gọi ngộ nghĩnh và cách chế biến độc đáo. Tôm xay được đặt dưới đáy tô, sau đó đổ nước dùng sôi vào và nhanh chóng quậy cho tôm chín. Vị ngọt từ tôm vẫn được giữ nguyên. Hãy cùng thử làm món này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 phần bún quậy
-
300g chả cá thác lác
-
300g tôm tươi (băm nhỏ)
-
300g mực ống (đã làm sạch)
-
1 lít nước hầm xương (nếu có, không thì thay bằng nước lọc)
-
10g tỏi băm
-
10g hành tím băm
-
½ thìa canh ớt băm
-
20ml nước cốt tắc
-
200g bún tươi
-
10g hành lá (cắt nhỏ)
-
Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối.
Bí quyết thực hiện bún quậy Phú Quốc ngon và đúng vị
Bước 1: Ướp nguyên liệu
Đầu tiên, bạn chuẩn bị 300g tôm và 300g chả cá ở 2 tô riêng. Sau đó, bạn cho vào mỗi tô ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 5g tỏi băm và 5g hành tím băm. Ướp khoảng 20 phút để nguyên liệu thấm gia vị.
Bước 2: Chuẩn bị nước chấm
Bạn kết hợp 20ml nước cốt tắc, ½ thìa canh muối, 3 thìa canh đường và 1/3 thìa canh tiêu trong một chén. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn, sau đó thêm ½ thìa canh ớt băm vào.
Bước 3: Nấu nước dùng và luộc mực
Bạn đun sôi 1 lít nước hầm xương trong nồi, sau đó hớt bọt và thêm 1 thìa canh đường, ½ thìa canh muối và ½ thìa canh hạt nêm. Tiếp theo, bạn đưa 300g mực ống vào, luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra.
Bước 4: Hoàn tất bún quậy
Khi ăn, bạn sẽ trải một lớp chả cá và một lớp tôm vào đáy tô, sau đó rải thêm ít hành lá lên trên. Tiếp theo, bạn nhanh chóng đổ nước dùng sôi vào để chín chả cá và tôm.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Khi thưởng thức, bạn chỉ cần cho bún và mực vào tô nước dùng, sau đó khuấy nhẹ để chả cá và tôm nổi lên. Ăn nên cuốn bún thành nhiều vòng, rưới nước chấm lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Bún tươi kết hợp cùng chả cá, chả tôm giòn ngọt trong nước dùng đậm đà, thanh mát. Nước chấm tắc chua cay thêm điểm nhấn cho hương vị. Ăn một đũa là muốn gắp tiếp mãi.
Hy vọng qua chia sẻ này, bạn hiểu thêm về món đặc sản của nước ta - bún quậy Phú Quốc. Nếu không có cơ hội thưởng thức tại đảo, bạn có thể tự làm tại nhà với chất lượng không kém cạnh.
Xem thêm nhiều công thức nấu ăn khác trong chuyên mục Món ngon mỗi ngày.