Tequila là loại rượu được chưng cất từ cây agave xanh, là biểu tượng của Mexico. Tequila có ba loại chính (cùng với một số loại khác thuộc hai loại chính): Blanco, có nghĩa là 'trắng' và không được ủ; reposado, có nghĩa là 'chưng cất' và được ủ từ 2 đến 12 tháng trong thùng gỗ sồi; và añejo, có nghĩa là 'cổ điển' và được ủ từ 1 đến 3 năm trong thùng gỗ sồi nhỏ. Mặc dù trước đây tequila thường được liên kết với các bữa tiệc, nhưng có nhiều cách để thưởng thức rượu mà không gây ra cảm giác như đang chơi trò piñata vào sáng hôm sau. Dưới đây là một số gợi ý.
Các bước
Uống từng ngụm, thưởng thức từ từ
- Nhiều loại tequila thuộc dòng 'mixto,' có nghĩa là chúng được làm từ ít nhất 51% cây agave và thêm đường. Bạn nên tránh những loại này vì chúng không có hương vị như tequila.
- Đa số nhân viên pha chế và chuyên gia về tequila khuyên nên chọn tequila do các hộ gia đình sản xuất thay vì từ các tập đoàn lớn. (Chúng tôi đang nhắc đến bạn, Cuervo.) Nếu bạn tìm được loại tequila do hộ gia đình sản xuất, đó sẽ là rượu làm từ agave 100% và có hương vị ngon hơn.
- Các loại Añejo thường đắt hơn so với Reposado hoặc Blanco, nhưng vẫn có loại cao cấp dưới 1 triệu đồng.
- Nên thưởng thức Añejo ở nhiệt độ phòng. Thêm đá có thể làm giảm mùi vị và che lấp đi nhiều đặc tính của tequila.
- Nếu muốn thưởng thức tequila thực sự, hãy sử dụng cốc tequila để thưởng thức Añejo. Ngoài ra, nhiều người chọn cốc có miệng hẹp để uống tequila.
- 1 cốc nước cam tươi
- 1 cốc nước cà chua (không phải loại V-8)
- 30 ml nước chanh tươi
- 1 thìa nhỏ siro lựu
- 12 giọt tương ớt, ví dụ như Cholula
- Rót 30 ml tequila vào cốc tequila hoặc cốc có miệng hẹp. Giữ cốc (không nắm ở phần thân), nâng cốc lên mắt và quan sát màu sắc của tequila.
- Quay cốc tequila để quan sát cách tequila dính vào cốc, để tìm hiểu hiệu ứng 'chuỗi ngọc'.
- Uống một ngụm nhỏ, giữ tequila trong miệng khoảng 10 giây để rượu tiếp xúc với từng phần của lưỡi.
- Nuốt và lặp lại quá trình! Bạn cảm thấy thú vị chứ?
Uống Tequila, nốc ngay lập tức
- Chan muối ở phần giữa của ngón cái và ngón trỏ, sau đó rắc muối lên chỗ da đó tiếp xúc với nước bọt.
- Nắm cốc tequila và miếng chanh, chan muối trên tay và uống tequila. Cố gắng uống hết ngụm vì bạn đang nốc rượu.
- Mút miếng chanh sau khi uống tequila để giảm đi mùi rượu. Axít từ chanh sẽ giúp làm mềm mùi vị của tequila.
Pha Tequila trong Cocktail
- Trộn các thành phần sau vào shaker và đổ đá vào nửa bình:
- 60 ml tequila blanco, oro, hoặc reposado
- 15 ml rượu mùi cam, như Grand Marnier hoặc Triple-Sec
- 30 ml nước chanh tươi
- 15 ml mật cây agave
- Lắc mạnh trong khoảng 15-20 giây và đổ vào cốc margarita rải muối ở mép cốc.
- Trộn các thành phần sau vào shaker và thêm đá:
- 75 ml tequila blanco
- 15 ml vermouth nguyên chất
- Một chút rượu đắng Angostura
- Lắc mạnh trong khoảng 15-20 giây và đổ vào cốc martini.
- Trang trí với một quả olive, một lát chanh hoặc tiêu jalapeno.
- Đặt đá vào cốc và thêm:
- 60 ml tequila blanco, oro, hoặc reposado
- Nước cam cho đến khi cốc đầy.
- Khuấy đều các thành phần và thêm hai giọt siro lựu vào bằng cách nghiêng cốc nhẹ và rót siro nhanh vào cốc. Siro sẽ chảy xuống đáy cốc và dần dần nổi lên lên trên cùng.
- Trang trí với thìa khuấy, ống hút và quả anh đào kèm theo lát cam.
- Đặt đá vào cốc thể tích 300 ml. Thêm các thành phần sau vào cốc:
- Một ít muối
- 45 ml tequila blanco
- 1 thìa nhỏ tương ớt Mexico, như Cholula
- 30 ml Clamato
- 30 ml nước chanh tươi
- Thêm Mexican Squirt hoặc soda bưởi, và trang trí với lát chanh.
Cảnh báo
- Hãy uống rượu một cách có trách nhiệm. Không lái xe sau khi uống rượu và ngược lại.