1. Một số đặc điểm của trái vú sữa
Trái vú sữa có nguồn gốc từ vùng Caribê, là loại trái cây mọng hình cầu hoặc hình trứng. Khi còn non, trái thường có màu xanh, đến khi chín, vú sữa thường chuyển sang màu vàng lục hoặc tím (tùy thuộc vào giống). Vỏ của trái vú sữa khá dày, bề mặt mịn màng và bóng. Phần ruột rất mềm, có màu trắng, khi chín mang hương vị ngọt thơm. Mỗi hạt vú sữa được bao bọc bởi một lớp ruột mịn màng.
Vú sữa phổ biến rộng rãi tại Việt Nam
Vú sữa không chỉ có hương vị ngọt ngào mà còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, có lợi cho sức khỏe. Trong 100g vú sữa, cơ thể có thể nhận được:
- 14,65 g Carbohydrate.
- 9,1 mg Vitamin C.
- 1,137 mg Vitamin B3
- 0,049 mg Vitamin B1.
- 0,038 mg Vitamin B2.
- 1,52g Protein,
- 0,49 mg sắt.
- 18,95 mg phốt pho.
- 1,92g chất xơ.
- Ngoài ra, vú sữa còn có chứa nhiều loại axit amin như Tryptophan, Lysine và Methionine.
2. Lợi ích sức khỏe từ quả vú sữa
Khi ăn vú sữa đúng cách, bạn có thể nhận được những lợi ích sức khỏe như sau:
- Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa: Vú sữa cũng giống như nhiều loại rau củ quả khác, có chứa nhiều chất xơ và rất tốt cho hệ tiêu hóa.
- Bổ sung vitamin C giúp cơ thể tăng cường sản xuất collagen, giúp vết thương lâu lành, bảo vệ tim mạch, nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện thị lực, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Vú sữa góp phần kiểm soát bệnh tiểu đường
- Góp phần kiểm soát bệnh tiểu đường: Là loại quả có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, vú sữa có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết và là loại quả rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.
- Cung cấp sắt và phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt: Khi bị thiếu máu do thiếu sắt, người bệnh thường gặp phải một số triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược, khó thở, tim đập nhanh, nhức đầu, chóng mặt, chán ăn,... Ăn vú sữa cũng một cách giúp bạn bổ sung sắt cho cơ thể để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Vú sữa giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu
- Giảm cân: Vú sữa có chứa nhiều chất xơ, vì thế, khi ăn vú sữa, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, vú sữa cũng ít chất béo và ít calo nên có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
- Tốt cho xương khớp: Vú sữa cung cấp nhiều canxi và phốt nên rất tốt cho răng và xương chắc khỏe, góp phần phòng ngừa những bệnh về xương khớp.
- Vú sữa chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặt biệt là hợp chất alkaloid có hoạt tính kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả.
- Vú sữa có công dụng chữa bệnh: Không chỉ phần cùi vú sữa có chứa nhiều dưỡng chất mà phần hạt, lá và cỏ cây cũng được dùng để chữa nhiều bệnh lý khác nhau. Ở một số nơi, phần lá và vỏ cây vú sữa, thường được nấu chín để điều trị bệnh kiết lỵ và tiêu chảy. Bên cạnh đó, vỏ cây vú sữa còn được nhiều người dùng để chữa sốt vàng da, sốt rét. Phần lá vú sữa còn được dùng để làm mềm và điều trị đau dạ dày, tiêu chảy, phát ban ngoài da.
3. Cách ăn vú sữa
- Vú sữa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên, trong loại quả này có chứa nhiều ofacrid, do đó có thể làm tăng nguy cơ táo bón. Phần vỏ của quả vú sữa có chứa nhiều mủ, do đó, khi ăn cùi vú sữa quá sâu, thì rất dễ bị dính phần nhựa chát. Thói quen ăn vú sữa này có thể khiến cho tình trạng táo bón ở phụ nữ mang thai, người già và trẻ nhỏ trở nên nghiêm trọng hơn.
Ăn vú sữa đúng cách và với lượng vừa phải
- Nếu bị tiểu đường hoặc đau dạ dày, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn vú sữa.
- Không nên ăn quá nhiều vú sữa một lúc hoặc ăn loại quả này liên tục trong thời gian dài vì vú sữa rất nóng và có chứa nhiều ofacrid dễ gây nóng trong và táo bón.
- Không nên ăn vú sữa xanh.
- Không khoét sâu và sát vỏ vú sữa, để tránh ăn phải phần nhựa chát.
- Nếu vú sữa đã bị chín quá, úng hoặc thối thì không nên ăn nữa để tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Dưới đây là cách thưởng thức vú sữa đúng cách:
+ Trước khi ăn trực tiếp, hãy xoay và bóp nhẹ quả vú sữa cho đến khi mềm. Nếu không bóp trước khi ăn, phần thịt quả vú sữa thường có vị chát, đắng, không ngon.
+ Dùng dao cắt đôi hoặc cắt dọc quả vú sữa. Sau đó, sử dụng thìa để múc lấy phần thịt vú sữa và thưởng thức.
+ Nên rút cuống vú sữa trước khi ăn trực tiếp để tránh trường hợp có sâu ở cuống vú sữa.
+ Nếu không thích ăn trực tiếp, có thể sử dụng vú sữa để làm kem, làm sinh tố hoa quả, làm chè,... tùy theo sở thích của bạn.
- Điều cần lưu ý khi mua vú sữa:
+ Kiểm tra vỏ quả: Chọn mua những quả vú sữa có vỏ sáng bóng, ít trầy xước, màu từ xanh nhạt đến hồng, tím hoặc nâu ở phần đáy. Tránh mua những quả đã héo, nhăn nheo vì chúng không còn giữ được mùi thơm và vị ngọt như quả tươi. Quả màu xanh thường ít nước và chát, nên tránh mua.
- Kiểm tra tình trạng quả: Chọn quả tươi ngon, còn cuống và lá.
- Kiểm tra độ dày, mỏng của vỏ quả: Quả vú sữa màu tím thường có vỏ dày và cùi đặc hơn. Quả màu xanh nâu thì vỏ mỏng và cùi mềm hơn.
- Khi mua, nên bóp nhẹ để cảm nhận độ đàn hồi của quả vú sữa và chọn những quả vỏ mỏng. Tránh chọn quả vỏ dày vì phần gần cuống sẽ cứng và phần đáy sẽ quá mềm, không ngon khi ăn.
Vú sữa không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe. Hãy thêm loại quả này vào chế độ ăn hàng ngày để củng cố sức khỏe. Nhớ ăn đúng cách và chọn mua những quả vú sữa tươi ngon theo những lời khuyên đã được đề cập để hưởng trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của nó.