Cách tốt nhất để cắt lựu
- Cắt phần đầu của lựu (khoảng ¼ inch hoặc 0.6 cm) bằng dao sắc.
- Cắt những rãnh trên vỏ của lựu để làm sẹo thành từng mảnh.
- Bóc từng mảnh để lộ ra hạt.
- Đưa trái cây vào một bát nước và lấy hạt bằng ngón tay.
- Lấy màng trắng bằng muỗng và để hạt ráo nước trong một cái rổ lọc.
Các bước
Cách cắt lựu để lấy hạt
-
Cắt phần đầu của lựu bằng dao sắc. Dùng dao nhỏ kéo quanh phần đầu của lựu (khoảng ¼ inch hoặc 0.6 cm), đủ sâu để xuyên qua vỏ. Sau đó, bóc phần đầu ra bằng tay và vứt bỏ. Nếu không thể bóc dễ dàng, hãy cắt sâu hơn một chút với dao.
- Nếu bạn lo lắng về việc làm bẩn, hãy nhúng lựu vào một bát nước ngay bây giờ. Điều này sẽ giúp không làm văng nước ép đỏ và bụi lên bạn và bếp của bạn. Cũng có thể làm điều này trên một tấm thớt.
- Cigliano khuyên bạn 'sử dụng dao nhỏ để loại bỏ cây nhỏ, được gọi là hoa, ở đầu trái cây.'
-
Cắt sẹo lựu thành các mảnh. Sẹo là cách cắt vết vào bề mặt thức ăn. Nhìn vào phần đầu của lựu, bạn sẽ thấy các hạt được tách ra thành 5-8 mảnh với màng trắng ở giữa. Chạy dao dọc theo mỗi vùng màu trắng này, cẩn thận chỉ xuyên qua vỏ của lựu mà không sâu hơn.
- Một số loại lựu có thể có những rãnh nhẹ bên ngoài trái cây nơi các mảnh tách ra. Thử căn chỉnh dao của bạn với những rãnh này để cắt đúng chỗ. Nếu không tìm thấy chúng, Cigliano nói rằng 'chỉ cần cắt khoảng sáu đường cắt đều quanh trái cây.'
- Cigliano nói rằng không sao nếu bạn cắt quá sâu, vì 'chỉ là sẽ bừa bộn một chút.'
-
Bóc mở và nhúng vào bát nước. Nhẹ nhàng bóc từng mảnh của trái cây để bạn có thể tiếp cận tất cả các hạt (hoặc arils). Đổ nước vào một cái bát lớn và cho lựu vào đó. Nhúng trái cây vào nước sẽ làm cho việc loại bỏ hạt dễ dàng hơn (và ít bẩn).
- Nếu bạn gặp khó khăn khi bóc từng mảnh, giữ lựu úp xuống dưới nước và nhấn ngón tay vào đáy trái cây để đẩy ra từng mảnh. Quan trọng là làm điều này trên nước để tránh mất hạt trong quá trình này.
-
Lấy hạt ra. Nhẹ nhàng chạy ngón tay qua hạt để lỏng chúng. Vì lựu được nhúng trong nước, hầu hết các hạt sẽ dễ dàng rơi ra, mặc dù có thể có một vài hạt cứng đầu. Chỉ cần tiếp tục làm việc với các hạt bằng tay cho đến khi tất cả chúng rơi ra.
- Cũng có thể lấy hạt ra theo cách này mà không nhúng chúng vào nước. Tuy nhiên, nước sẽ giúp ngăn chặn hạt làm nhọ da và nước ép văng bắn khắp nhà bếp.
- Nếu bạn gặp khó khăn khi lấy hạt, Cigliano gợi ý bạn 'kéo các cạnh của từng mảnh về phía bạn để đẩy hạt ra và vào bát.'
-
Lược bỏ màng trắng và rửa sạch hạt. Khi bạn lấy hạt ra, chúng sẽ chìm xuống đáy bát trong khi màng trắng sẽ nổi lên phía trên. Dùng muỗng múc màng trắng ra và vứt bỏ. Sau đó, rửa sạch hạt trong một cái rổ lọc và lựa chọn màng trắng còn lại bằng tay. Hạt lựu bây giờ đã sẵn sàng để ăn!
- Không sao nếu bạn bỏ lỡ một ít màng trắng. Cigliano nói rằng nó an toàn để ăn, nhưng 'nó đắng và hầu hết mọi người chọn bỏ đi.'
Dùng muỗng đập hạt lựu ra
-
Cắt hoặc sẹo lựu và đập nó bằng muỗng để đập hạt ra. Hoặc cắt lựu bằng phương pháp sẹo đã liệt kê ở trên hoặc cắt nó làm hai. Cầm lựu mở ra trên một cái bát và đập bên ngoài vỏ bằng muỗng gỗ liên tục. Điều này sẽ làm lỏng hầu hết các hạt và làm chúng rơi vào bát. Có thể có một vài hạt cứng đầu bạn cần phải lấy bằng ngón tay.
- Trong khi cắt lựu làm hai sẽ hiệu quả, bạn sẽ có quyền truy cập tốt hơn vào tất cả các arils nếu bạn chia nó thành các mảnh.
- Có thể có ích nếu bạn làm phương pháp này trên một bát nước để nó ít bẩn, nhưng đây cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn không có nước khi cắt lựu của bạn.
Các cách sử dụng hạt lựu
-
Ăn chúng một mình. Hạt lựu hoàn toàn có thể ăn được! Trong thực tế, hạt lựu nguyên vẹn chứa 4 gram chất xơ, so với 0.1 gram trong nước ép lựu lọc. Những hạt này là món ăn vặt lành mạnh, giòn và thơm ngon. Chỉ cần cẩn thận để không làm dơ ngón tay của bạn!
-
Thêm hạt vào salad. Hạt lựu là cách tuyệt vời để cho salad của bạn thêm hương vị sảng khoái. Bạn có thể thêm hạt lựu vào bất kỳ loại salad nào, nhưng chúng thường hợp với các nguyên liệu như gà, rau rút, rau cải và xoài.
-
Trộn vào sữa chua hoặc yến mạch. Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa sáng nhanh chóng và lành mạnh, hạt lựu là một nguồn tuyệt vời của chất xơ. Thêm một ít vào yến mạch qua đêm hoặc yến mạch nóng, hoặc trộn chúng vào sữa yến mạch Hy Lạp với ngũ cốc và mật ong.
-
Trang trí bữa tối của bạn. Những hạt lựu chua ngọt này cũng hợp với các món ăn mặn. Chúng là một lựa chọn trang trí tuyệt vời cho rau quả nướng như cà tím và súp lơ, và chúng cũng có thể được thêm vào thịt như gà, cá hồi và thịt bò. Hãy thử nó trong lần nấu nướng kế tiếp của bạn.
- Hạt lựu cũng hợp với các món ăn vặt mặn như phô mai nướng và hummus.
Làm thế nào để ép hạt lựu
-
Ép lựu với máy ép. Cắt lựu thành những miếng nhỏ đủ để phù hợp với máy ép của bạn. Việc bao gồm vỏ và màng lựu cũng không sao cho phương pháp này. Một lần một lần, thêm từng miếng vào máy ép với mặt cắt (mặt có hạt) hướng xuống. Dần dần ép nước ép vào một cái bát lớn. Nước ép có thể bắn nên có thể giúp làm việc trên bồn rửa.
- Chắc chắn ép, không xoay, trái cây khi bạn ép nó.
- Vỏ lựu chứa chất chát, vì vậy nước ép sẽ đắng. Hãy pha vào đó đường hay chất làm ngọt bạn thích.
Hoặc, nghiền hạt trong túi nhựa. Lấy hạt ra khỏi lựu và đặt chúng vào một túi nhựa có thể đóng kín. Đảm bảo túi đã đóng kín và đẩy hết không khí ra ngoài. Sau đó, dùng cối dập các hạt để chúng vỡ và thải ra nước ép. Khi tất cả hạt đã vỡ, đổ nước ép qua rổ lọc vào một cái bát và vứt bỏ phần giòn.
- Cũng có thể nghiền hạt bằng cái rổ lọc, máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố.