Nếu bạn thích làm việc bằng tay và muốn liên quan đến thực phẩm một cách nào đó, trở thành một thợ mổ có thể phải là lựa chọn phù hợp. Tính đến năm 2021, một thợ mổ trung bình tại Hoa Kỳ kiếm khoảng 36,000 đô la mỗi năm—với những thợ mổ chuyên nghiệp và tài năng kiếm được nhiều hơn. Nhưng phần tốt nhất là không khó để bắt đầu sự nghiệp hứa hẹn này—chỉ cần tìm việc làm tại một tiệm thịt hoặc quầy thịt của một cửa hàng tạp hóa và bạn có thể học hỏi trong quá trình làm việc. Đọc tiếp để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cách tham gia vào nghề cổ truyền này.
Những Điều Bạn Nên Biết
- Ngoài trung học, bạn thường không cần bất kỳ giáo dục cụ thể nào để bắt đầu làm thợ mổ.
- Bắt đầu với việc cắt thịt và đào tạo trong quá trình làm việc để trở thành thợ mổ.
- Phát triển sức mạnh và sức bền để nâng cao hiệu suất của bạn trong thời gian dài đứng trên chân.
- Chuyên môn hóa kỹ năng của bạn thông qua đào tạo bổ sung hoặc chứng chỉ để tăng khả năng kiếm được của bạn.
Bước Tiến
Tìm hiểu về các nhiệm vụ của một thợ mổ.
- Trước khi cửa hàng mở cửa, thợ mổ đã phải làm rất nhiều công việc như kiểm tra hàng tồn, chuẩn bị trưng bày và chuẩn bị đơn hàng của khách hàng.
- Suốt cả ngày, việc đa nhiệm rất quan trọng vì bạn sẽ phải kiểm tra, cắt, cân và gói đơn hàng cũng như tương tác với khách hàng.
- Thường thì đây là công việc tích cực và nhanh nhẹn. Ngay cả khi không có khách hàng đợi, vẫn có rất nhiều việc dọn dẹp và chuẩn bị phải làm.
Tốt nghiệp trung học.
- Tham gia một số lớp học thực hành trong trung học sẽ giúp bạn làm quen với các công cụ thủ công và điện—những kỹ năng có thể sử dụng trong nghề thợ mổ của bạn.
- Yêu cầu giáo dục cụ thể thay đổi tùy thuộc vào quốc gia bạn sống ở, nhưng đây là một nghề mà bạn có thể bắt đầu mà không cần bất kỳ giáo dục đại học bổ sung nào ở bất kỳ nơi nào.
Nếu cần, hãy có chứng chỉ xử lý thực phẩm.
- Ở một số nơi, như ở Canada, bạn cũng có thể nhận được chứng chỉ nghề—nhưng điều này không bắt buộc để bắt đầu làm việc như một thợ mổ.
Làm việc như một thợ cắt thịt để có kinh nghiệm.
- Vì các cửa hàng tạp hóa và tiệm thịt gần như luôn luôn cần người giúp đỡ, việc tìm kiếm cơ hội không quá khó khăn. Khi bạn đã có chân vào cửa, hãy thể hiện sự nhiệt tình, tự tin và sẵn lòng học hỏi.
- Vì thợ mổ thường trực tiếp làm việc với khách hàng, nên nếu bạn có kinh nghiệm bán hàng tốt, điều này sẽ hữu ích. Điều này bao gồm làm việc trong một nhà hàng hoặc tại một cửa hàng tạp hóa.
- Sau vài tháng làm thợ cắt thịt, nếu bạn thể hiện sự quan tâm, bạn có thể bắt đầu học cách thực hiện các cắt phức tạp hơn và xử lý các mảnh thịt lớn hơn.
Tham gia vào chương trình học hành học nghề chính thức.
- Là một thành viên của tổ chức lao động, bạn cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, bao gồm cả việc định vị công việc sau khi bạn hoàn thành chương trình học nghề.
Xây dựng sự khéo léo của bạn để cải thiện kỹ năng cầm dao.
- Cách cắt cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị và trình bày của thịt, và một thợ mổ tốt là một nghệ sĩ. Bạn sẽ biết mình có những gì cần khi khách hàng bắt đầu yêu cầu các loại cắt cụ thể từ bạn!
Có khả năng nâng được đến 50 pound (23.000 g).
- Nếu bạn đã quen với việc ngồi suốt cả ngày, hãy làm mọi cách để dành nhiều thời gian hơn để đứng lên—ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn đang xem TV đứng. Điều này sẽ chuẩn bị bạn cho một ngày làm việc bình thường.
- Làm việc để xây dựng sức mạnh vùng trên cơ thể của bạn để bạn có thể nâng hộp thịt nặng và mang chúng đi xung quanh.
Điều khiển một mức độ cao hơn để hoàn thiện kỹ năng của bạn.
- Một số chương trình này tập trung vào chuyên ngành. Ví dụ, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Khu Vực Madison ở Madison, Wisconsin cung cấp một bằng cấp chế biến thịt hiện đại theo phong cách nghệ thuật mà tận dụng trào lưu nấu ăn từ trang trại đến bàn ăn.
- Nếu bạn mơ ước mở một cửa hàng thịt của riêng mình một ngày nào đó, bạn có thể nghĩ đến một bằng cấp về kinh doanh để bạn biết những gì cần phải làm để mở cửa hàng.
Tìm kiếm đào tạo đặc biệt để trở thành một thợ mổ kosher hoặc halal.
- Chế biến thịt halal tập trung chủ yếu vào việc giết mổ ban đầu của con vật, nhưng cũng có một số quy tắc liên quan đến việc chuẩn bị và xử lý thịt.