Thay vì mua giấm từ cửa hàng để sử dụng trong việc nấu ăn, tại sao bạn không thử tự làm giấm chuối ngay tại nhà? Với cách làm giấm chuối đơn giản chỉ qua vài bước, bạn sẽ có ngay một hũ giấm chuối thơm ngon và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe.
7 ngày Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Không cần sử dụng hóa chất, chỉ cần những nguyên liệu tự nhiên dễ tìm, bạn có thể tự làm giấm chuối an toàn và ngon miệng. Để làm giấm chuối, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và làm theo các bước dưới đây.
Nguyên liệu làm giấm chuối
- 3 quả chuối chín
- ½ chén rượu gạo 30-35 độ
- 2 muỗng đường
- 1 lọ thủy tinh, 1 miếng vải sạch
- 1 lít nước sôi để nguội
- 1 trái dừa (nước dừa)
Cách làm giấm chuối tại nhà
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuối chín được gọt vỏ, sau đó thái thành miếng dày khoảng 0,5cm.
Bình thủy tinh được rửa sạch và ngâm qua nước nóng, dừa được mở ra để lấy nước.
Bước 2 Làm dung dịch giấm
Làm dung dịch giấmĐường được đặt vào một chén, sau đó đổ 1 lít nước sôi để nguội và dùng muỗng khuấy tan đường.
Rót rượu gạo vào bình thủy tinh, sau đó thêm nước đã hòa tan vào bình, đổ nước dừa vào. Cuối cùng, đặt chuối đã thái vào bình và sử dụng miếng vải sạch để đậy kín bình trong khoảng 3-5 ngày.
Làm nước giấm lên menBước 3 Kiểm tra nước giấm
Sau khoảng 5 ngày ủ, hãy mở nắp kiểm tra. Bạn sẽ thấy bình giấm đã lên men, có một lớp màng mỏng ở trên đó là giấm, phần dưới sẽ là nước giấm trong suốt.
Kiểm tra nước giấmTiếp tục đậy nắp bình bằng miếng vải sạch và ủ thêm 1 tuần nữa, nước giấm sẽ trở nên vừa chua và sẵn sàng sử dụng. Bạn có thể mở nắp bình giấm và dùng muỗng để gạt bỏ lớp màng phía trên, sau đó múc giấm ra từng chén để sử dụng.
Bước 4 Làm giấm mới
Tạo giấm mớiTrường hợp bạn muốn tạo thêm giấm, hãy múc bớt giấm ra ngoài và lưu ý giữ lại phần xác chuối cùng con giấm trong hũ. Sau đó, hòa 1 cốc rượu trắng, 2 muỗng đường, 2 cốc nước với nhau và đổ vào bình giấm, đậy nắp bằng vải sạch và đợi trong vòng 1 tuần để có một hũ giấm mới, thơm ngon.
Bước 5 Hoàn thiện
Giấm chuốiMúc giấm ra chén và lọc qua màng lọc để loại bỏ lớp màng, sau đó đổ vào hũ nhỏ để sử dụng dần.
Thưởng thức
Giấm chuối có vị chua nhẹ kết hợp với hương thơm lên men của rượu và chuối.
Giấm chuối với hương vị nhẹ nhàng của chuaKhái niệm về giấm chuối
Giới thiệu về giấm chuốiGiấm là dung dịch chứa axit axetic có vị chua, được tạo ra từ quá trình lên men của rượu và giấm. Giấm chuối được chế biến từ chuối chín kết hợp với đường, nước dừa, và rượu.
Có nhiều loại giấm khác nhau như giấm táo, giấm chuối,... tùy thuộc vào nguyên liệu chính.
Tác dụng của giấm chuối
Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết giấm chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit axetic, axit amin, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, canxi,... đều là những chất cần thiết và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Hấp thụ dưỡng chất từ món ăn: Sử dụng các món ăn chứa giấm chuối như gỏi hoặc nước chấm,... giúp cơ thể hấp thụ canxi, vitamin C từ thực phẩm khác một cách tốt. Đồng thời, ăn giấm cũng giúp ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine, chất có thể gây ung thư.
- Giảm tình trạng bầm máu và vết thương bong gân: Giấm có chất tăng cường dưỡng chất dưới da và kích thích lưu thông máu, do đó khi bị bầm máu hoặc bị bong gân, bạn có thể áp dụng nước giấm lên da để giảm bầm máu và giảm đau hiệu quả.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Với khả năng tăng cường lưu thông máu và thư giãn cơ thể, ngâm chân với nước giấm pha loãng sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn và thoải mái hơn.
- Điều trị bỏng da: Axit axetic có trong giấm chuối giúp làm giảm ngứa, giảm viêm và làm dịu da trong trường hợp bị bỏng.
- Dưỡng da: Giấm chuối trong quá trình lên men tạo ra các dưỡng chất và enzym giúp loại bỏ tế bào da chết, se khít lỗ chân lông,... Các chất vitamin trong giấm cũng thẩm thấu vào da, làm giảm vết nám và cải thiện làn da.
- Ngoài ra, giấm chuối còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như: Hỗ trợ điều trị gàu, làm sạch miệng, điều trị nấm móng, tăng cường hệ miễn dịch và giảm cân,...
Thông tin về cách lưu trữ và sử dụng giấm chuối
Muốn giấm bền lâu, hãy đun sôi giấm đã ủ và đậy kín nắp sau khi nguội.
Trong những ngày kinh nguyệt, nên tránh mở nắp lọ giấm để tránh làm hỏng giấm.
Giấm chuối có thể dùng làm gỏi, ngâm rau củ, hoặc pha với nước ấm để ngâm chân và súc miệng.
Khám phá 6 cách làm giấm chuối đơn giản để sử dụng suốt năm!
Chọn chuối tươi ngon tại Mytour để làm giấm chuối ngon nhé!
Với chỉ 4 bước đơn giản, bạn có thể tự làm giấm chuối thơm ngon và an toàn tại nhà.