Tinh bột nghệ có sẵn trên thị trường nhưng để mua được loại chất lượng và an toàn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thay vì phải lo lắng, bạn có thể tự tay làm bằng cách làm tinh bột nghệ khô, nguyên chất tại nhà theo hướng dẫn dưới đây.
Tinh bột nghệ được sản xuất hoàn toàn từ 100% củ nghệ tươi tự nhiên thông qua quá trình tách lọc tinh dầu và sấy khô. Do đó, sản phẩm có chứa nhiều hoạt chất Curcumin và không chứa chất xơ hay tạp chất, đảm bảo độ tinh khiết cao nhất.
Theo báo Thanh Niên online, tinh bột nghệ nguyên chất có những hiệu quả tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh đường ruột, viêm khớp, đau dạ dày, bệnh trực tràng, tá tràng, giải độc gan, ngăn ngừa ung thư, rối loạn kinh nguyệt và máu tụ. Vì những lợi ích này, hãy tự làm ngay một phần tinh bột nghệ tươi tại nhà nhé.
Nguyên liệu làm tinh bột nghệ
- 1kg củ nghệ đỏ
- Dụng cụ: Bao tay (nhựa hoặc nilong), vải mùng, khăn the.
Quy trình làm tinh bột nghệ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuĐầu tiên, đeo bao tay và luôn giữ tay sạch. Sau đó, ngâm nghệ trong nước khoảng 5 phút, bào sạch vỏ nghệ và cắt lát mỏng.
Bước 2 Xay và lọc tinh bột nghệ
Đổ nghệ vào máy xay (nên chia làm 2 – 3 lần xay), sau đó thêm nước (đủ để ngập mặt nghệ). Xay cho đến khi hỗn hợp trở thành tinh bột mịn.
Đổ hỗn hợp đã xay vào vải mùng, vắt lấy nước và bỏ bã. Phần nước còn lại để trong thau 1 ngày 1 đêm để tinh bột nghệ lắng. Sau đó, đổ bỏ phần nước đục phía trên, giữ lại phần tinh bột ở dưới.
Bước 3 Hoàn tất tinh bột nghệ
Tiếp tục đổ khoảng 3 – 4 lít nước vào thau chứa tinh bột và để yên 6 – 8 tiếng. Sau đó, đổ bỏ phần nước đục, giữ lại phần tinh bột ở dưới. Lặp lại quá trình này cho đến khi phần nước trên không còn đục và thấy rõ tinh bột nghệ ở dưới.
Sau khi loại bỏ hết nước trên cùng, dùng muỗng lấy tinh bột ở dưới, đặt ra dĩa và phơi nắng. Nếu nắng quá, hãy dùng vải che để bảo quản màu sắc. Phơi đến khi tinh bột hoàn toàn khô.
Sản phẩm hoàn thành
Tinh bột nghệ sau khi làm sẽ khô, màu vàng cam rất tươi, hấp dẫn. Bột mịn, thơm mùi nghệ tự nhiên và không chứa tạp chất.
Cách thưởng thức
Khi thưởng thức, hòa 2 muỗng tinh bột nghệ (khoảng 12gr) vào 200 - 250 ml nước ấm dưới 50 độ C, sau đó thêm 1/2 - 1 muỗng cà phê mật ong (3 - 6 gr), khuấy đều cho tan hết rồi sử dụng.
Pha tinh bột nghệ với mật ongHy vọng với công thức trên, bạn đã biết cách tự làm tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà. Tinh bột nghệ thật sự tốt cho sức khỏe, hãy làm ngay một phần để cả nhà thưởng thức nhé.
Mua tinh bột nghệ tại Mytour: