Để có món thịt nướng ngon không thể thiếu công thức ướp thịt ngon. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc thơm ngon.
Thịt ba chỉ nướng là món ăn quen thuộc nhưng bạn đã làm theo phong cách Hàn Quốc chưa? Hãy để Mytour chỉ cho bạn công thức làm thịt ba chỉ nướng theo kiểu Hàn Quốc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc
- - 1kg thịt ba chỉ heo
- 5 cây hành boa rô
- 100g tương đậu Haechandle
- 100g tương ớt Haechandle
- 30g mè trắng
- Tỏi băm, ớt khô (hoặc ớt bột Hàn Quốc)
- Rau sống (xà lách/ lá vừng/ bạc hà)
- Gia vị: Đường, dầu mè, nước tương, dầu hào, dầu ăn
- Dụng cụ: Bếp nướng điện (hoặc bếp than), tô, muỗng,...
Mẹo hay
Lựa chọn thịt ba chỉ heo ngonChọn thịt ba chỉ heo tươi có màu đỏ nhạt hoặc hồng, tránh thịt quá nhạt hoặc có màu xanh và mùi hôi. Thịt săn chắc và đàn hồi là thịt tốt. Tránh thịt có dấu hiệu không tươi hoặc quá mỡ.
Bạn nên chọn thịt ba chỉ có tỉ lệ nạc và mỡ vừa phải để có món thịt ngon.
Nơi mua nguyên liệuThịt ba chỉ nên mua ở các chợ, cửa hàng thực phẩm uy tín và siêu thị có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Bạn có thể mua tương đậu và tương ớt Haechandle ở cửa hàng nhập khẩu hoặc siêu thị Hàn Quốc.
Cách ướp thịt ba chỉ nướng theo phong cách Hàn Quốc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Hành paro sau khi mua về, bạn bóc vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. Đem ngâm hành trong nước lạnh ít nhất 5 phút để làm mềm. Rồi chia hành thành 2 phần: 4 cây cắt thành đoạn và 1 cây cắt nhỏ theo chiều ngang.
Rau sống sau khi mua về, bạn rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, cắt thành từng miếng dày khoảng 2 - 3cm.
Chuẩn bị nguyên liệuMẹo sơ chế thịt
Trước khi chế biến, bạn có thể loại bỏ mùi hôi của thịt bằng cách ngâm thịt ba chỉ qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Ngoài ra, bạn có thể thêm một ít rượu trắng vào nước ngâm để loại bỏ mùi hôi một cách hiệu quả.
Mẹo ướp thịt
Khác với món thịt nướng Việt Nam, món thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc không cần ướp gia vị trước khi nướng. Thay vào đó, thịt được nướng trực tiếp và dùng nước sốt để chấm cùng. Nếu bạn muốn thịt có hương vị đậm đà hơn, có thể tham khảo cách pha nước ướp dưới đây:
Cho vào máy xay 1 quả lê, 100g hành tây, 15g gừng và tỏi mỗi loại, xay nhuyễn.
Thêm 1 muỗng canh siro bắp, 1 muỗng canh dầu mè, 4 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh tương đậu và 3 muỗng canh tương ớt Haechandle. Trộn đều là xong.
Bước 2 Làm salad pajeori
Trong một tô, hòa tan 4 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh mè trắng, 4 muỗng cà phê nước tương và ít ớt khô (hoặc ớt bột Hàn Quốc). Khuấy đều hỗn hợp và sau đó thêm hành paro đã ngâm vào, trộn đều là hoàn thành.
Sau khi làm xong, bạn đặt vào tủ lạnh và khi cần dùng thì lấy ra.
Làm salad pajeoriBước 3 Làm nước chấm thịt ssamjang
Nếu bạn đã ướp gia vị vào thịt trước đó, bạn có thể bỏ qua bước này. Tuy nhiên, nếu bạn không ướp gia vị trước khi nướng thịt, bạn cần có nước chấm này nhé.
Trong một tô, trộn đều phần hành paro đã cắt nhỏ, 10g tỏi băm, 100g tương đậu Haechandle, 100g tương ớt Haechandle, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh mè trắng, 4 muỗng cà phê đường. Hỗn hợp này là nước chấm cho món thịt ssamjang.
Làm nước chấm thịt ssamjangBước 4 Hoàn thành món ăn
Quét một lớp dầu ăn lên bề mặt bếp nướng. Đặt thịt lên và nướng cho đến khi mặt dưới vàng đều.
Sau đó cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đặt thịt lên đĩa, bày thêm rau sống và nước chấm là xong món ăn. Ngon hơn khi ăn kèm với việc nướng thịt ngay lúc ăn.
Nướng thịt, cuộn rau và ăn thôiNên nướng thịt ở nhiệt độ vừa để thịt chín đều từ trong ra ngoài, tránh nướng ở nhiệt độ cao để tránh thịt bị cháy bề ngoài nhưng chưa chín bên trong.
Bước 5 Thành phẩm
Thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc thơm ngon đúng điệuChỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món thịt ba chỉ nướng với hương vị chuẩn Hàn Quốc. Thịt ba chỉ thơm mềm kết hợp cùng nước chấm ssamjang, rau sống và salad pajeori chắc chắn sẽ khiến bạn không thể dừng lại. Còn chờ gì nữa, vào bếp và làm ngay thôi nào.
Thưởng thức món thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc
Món thịt ba chỉ sau khi ướp và nướng sẽ có mùi thơm nức mũi, ăn cùng rau xà lách hoặc lá nhiếp sẽ thêm hấp dẫn. Đừng quên mua thêm nước chấm để tẩm thịt nướng theo chuẩn Hàn nhé! Bạn cũng có thể tham khảo cách ướp thịt nướng theo chuẩn của nhà hàng tại đây.
Thưởng thức món thịt ba chỉ nướng Hàn QuốcLưu ý khi ướp thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc
Thịt bò nên được cắt vuông góc để tránh bị dai khi xào, chỉ nên xào thịt bò vừa tái để tránh bị dai.
Khi xào tỏi, không nên để tỏi quá chín vì sẽ mang lại hương vị đắng và hôi.
Khi ướp thịt, không nên để thịt trong gia vị quá lâu (15 - 20 phút) để thịt được ngấm gia vị đều.
Đây là công thức làm món thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc mà Mytour muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng món ăn này sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn trong những ngày cần một bữa ăn ngon.