Khi bạn mua cá basa và còn dư thừa, bạn muốn bảo quản chúng lâu dài mà không biết cách. Hãy học cách ướp và phơi khô cá basa trước khi chiên, tạo ra một món ăn cơm đậm đà.
Cá basa không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có vị thịt thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, Mytour tiết lộ bí quyết ướp và chế biến món khô cá basa trước khi chiên, một món ăn cực kỳ hấp dẫn cho cả nhà.
20 phút Chế biến
375 phút Dành cho
3 - 5 người
Danh sách nguyên liệu cần cho món khô cá basa trước khi chiên
Danh sách nguyên liệu cần cho món khô cá basa trước khi chiên- 2 con cá basa (3.5kg)
- 1 quả chanh
- 2 củ hành tím
- 6 đầu hành lá
- 3 quả ớt hiểm
- 1 chén sả băm
- Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, bột ớt, dầu ăn, bột ngọt
Lựa chọn cá basa tươi ngon
Khi chọn cá basa, hãy tìm con có lưng màu nâu nhạt, bụng tròn phình 2 bên, vây và đuôi toàn vẹn, mắt cá tươi xanh, mang đỏ sáng, không có mùi khó chịu, khi nhấn vào thịt cảm thấy chắc chắn.
Tránh chọn các con quá lớn, mắt cá mờ, thịt cá mềm quá, thân cá bị hỏng, có mùi lạ.
Hướng dẫn làm khô cá basa dưới nắng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bắt đầu, rửa cá bằng nước sôi để loại bỏ chất nhờn trên bề mặt cá, thịt cá sẽ cứng lại. Sau đó, bạn sẽ làm sạch vảy cá, tách phần thịt cá và bỏ da, sau đó rửa lại với nước cốt chanh và muối để loại bỏ mùi hải sản, sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuPhần đầu cá và da cá có thể được bảo quản trong tủ lạnh để chế biến thành món khác. Hành tím lột vỏ, rửa sạch và để ráo, sau đó xay nhỏ cùng với đầu hành lá.
Bước 2 Pha chế hỗn hợp gia vị ướp cá basa
Bỏ sả băm vào dĩa nhỏ, sau đó thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 - 3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường và kết hợp đều.
Pha chế hỗn hợp gia vị ướp cá basaTiếp theo, thêm ½ muỗng cà phê bột ớt để màu sắc thêm hấp dẫn, sau đó kết hợp đều. Bạn có thể thử và nếm hỗn hợp để xem đã đúng vị chưa.
Bước 3 Ướp và phơi cá basa
Sử dụng dao để rạch mặt cá, giúp gia vị thấm đều. Đổ hỗn hợp gia vị lên cá và xoa bóp đều, sau đó ướp cá trong vòng 1 đến 2 tiếng.
Ướp và phơi cá basaƯớp cá lâu hơn sẽ tăng hương vị cho món khô cá. Bạn xếp cá đã ướp lên khay và để phơi nắng trong khoảng 3-4 giờ để ráo nước, hoặc sấy 60 phút cho mặt cá khô hẳn.
Bước 4 Hoàn tất
Sau khi khô, bạn cắt cá thành từng lát và bảo quản trong tủ lạnh để giữ mát. Khi sử dụng, bạn chỉ cần chiên lên là có món khô cá ngon.Để lưu giữ khô cá, bạn cắt thành từng miếng và bảo quản trong tủ lạnh để giữ lạnh. Khi muốn ăn, chỉ cần chiên và thưởng thức. Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần chiên cá với cơm nóng.
Kết quả
Khô cá basa có hương vị của sả và hành tím, màu sắc rất bắt mắtKhô cá basa thơm mùi sả và hành tím, màu sắc hấp dẫn, thịt cá khô ráo với lớp mỡ cá bóng bẩy. Khi chiên, thịt cá chín đều, mềm mịn và thịt ngon, vừa đủ mặn cay, rất hấp dẫn khi ăn cùng cơm
Dưới đây là hướng dẫn làm khô cá basa một nắng, đơn giản và thơm ngon. Mytour mong các bạn thực hiện món này thành công cho gia đình thưởng thức.
Chọn mua bột ngọt chất lượng tại Mytour để chế biến khô cá basa một nắng: