Chắc hẳn ít người chưa nghe về cafe chồn. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ về cafe chồn là gì và cách pha cafe chồn thơm ngon đúng cách.
Cafe là thức uống quen thuộc, uống cafe sẽ giúp tinh thần tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Cafe chồn được xem là loại cafe cao cấp với hương vị đặc biệt và cách chế biến độc đáo.
Cafe chồn là gì? Nguồn gốc của cafe chồn?
Cafe chồn còn được gọi là cafe phân chồnCafe chồn còn được gọi là cafe phân chồn, là loại cafe được chế biến từ phân của chồn hương.
Sau khi hái hạt cafe chín, người ta cho chồn ăn hạt cafe. Chồn hương sẽ lựa những hạt ngon, nhai rồi chỉ nuốt phần thịt và hạt bên trong.
Những hạt cà phê này không được tiêu hoá bởi chồn hương, vì vậy khi thải ra cùng phân, quá trình lên men trong dạ dày đã làm cho hạt cà phê sau khi rang cứng và giòn hơn, ít protein hơn và có hương vị thơm ngon, đặc trưng hơn so với loại cà phê thông thường.
Xuất xứ của loại cà phê chồn (Kopi) bắt nguồn từ quá trình trồng trọt và sản xuất cà phê của người Hà Lan tại Indonesia, đặc biệt là ở đảo Java.
Người Hà Lan đã không cho người bản địa sử dụng loại hạt cà phê này. Tình cờ, họ phát hiện ra chồn Luwak (tên một con chồn) ăn cà phê và thải phân ra, những hạt cà phê vẫn nguyên vẹn. Sau đó, hạt cà phê này được phơi khô và chế biến thành đồ uống đặc biệt của họ.
Cà phê chồn còn được gọi là Kopi Luwak theo người Hà Lan.
Các loại hạt cà phê chồn
Cà phê chồn tự nhiên
- Loại tự nhiên: Đây là loại cà phê hiếm được chế biến từ những con chồn sống tự do trong môi trường thiên nhiên. Chúng được chọn những hạt cà phê ngon mà chồn yêu thích, do đó vị cà phê này rất ngon nhưng sản lượng thấp nên giá rất đắt đỏ.
Cà phê chồn nuôi trên trang trại
- Loại nuôi trên trang trại: Cà phê được chồn ăn trong trang trại thường có nhiều loại hạt khác nhau, khi sản xuất ra có mùi vị khác nhau và rất ngon, nhưng không thể so sánh với loại tự nhiên.
Cách pha cà phê chồn
Có nhiều cách để pha chế cà phê chồn. Dưới đây là cách pha đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Trước khi pha cà phê, bạn cần chuẩn bị một ấm nước sôi và dụng cụ phin pha được rửa sạch.
- Bước 1: Cho khoảng 20g cà phê chồn vào phin, lắc nhẹ để cà phê bằng mặt rồi dùng nắp gài ấn nhẹ để nén cà phê vừa đủ chặt. Sau đó dùng ngón tay vuốt nhẹ dưới đáy thân phin để hạn chế hạt cà phê chồn rơi vào ly.
Lưu ý: Khi rót nước, hãy rót nước vào trung tâm phin, chậm và từ từ để nước chảy đều xuống bột cà phê trong phin.
Bước 4: Đậy nắp phin lại và sau khoảng 2 - 3 phút, cà phê sẽ nhỏ từng giọt chầm chậm xuống. Chờ cho cà phê giọt hết, sau đó bạn có thể cho đường và đá tùy ý để thưởng thức.
Lưu ý về quy trình sản xuất cà phê chồn
Cà phê chồn được biết đến là loại cà phê ngon và có giá cả đắt đỏ, tuy nhiên sản lượng của nó lại rất thấp.
Với mục đích tăng lợi nhuận, các cơ sở sản xuất thường săn bắt hoang dã và nuôi nhân tạo chồn để thu được nhiều phân và hạt cà phê hơn.
Chồn là loài vật thích sống tự do và hoang dã. Bắt nhốt chúng vào lồng nhỏ sẽ làm chúng cáu gắt hơn, thậm chí có thể không ăn uống dẫn đến bệnh tật và chết.
Vì lý do này, để bảo vệ động vật hoang dã, hạn chế sử dụng cà phê chồn là điều tốt. Điều này cũng giúp bảo vệ môi trường sống của chúng ta.
Dưới đây là một số thông tin về cà phê chồn mà Mytour giới thiệu. Uống cà phê là thú vui của nhiều người, hy vọng qua bài viết này bạn có thêm thông tin để chọn loại cà phê phù hợp.
Chọn mua cà phê từ Mytour