Rau Bina là loại rau gì? Rau Bina thuộc họ Dền, xuất xứ từ Trung và Tây Nam Á, giàu dưỡng chất và được sử dụng trong ẩm thực cũng như y học.
Rau bina, hay còn được biết đến với tên gọi là rau chân vịt hoặc cải bó xôi. Đây là loại rau xanh thuộc họ Dền, giàu vitamin và dưỡng chất, có tác dụng phòng chống ung thư, thường được dùng để nấu nước ép, xào, luộc, canh, cháo,...
Cùng Mytour khám phá về cải bó xôi, rau chân vịt độc đáo này và các món ngon từ rau Bina nhé!
Tìm hiểu về cải bó xôi
Rau bina là cây thuộc họ Dền, có nguồn gốc ở Tây Nam Á hoặc miền Trung châu Á. Nhiều tên gọi khác nhau nhưng thường được biết đến với tên rau chân vịt hay cải bó xôi.
Cải bó xôi có tên khoa học là Spinacia oleracea, là loại cây thu hoạch hàng năm và thích hợp với khí hậu ôn đới. Chiều cao trung bình của cải bó xôi khi thu hoạch khoảng 30cm.
Lá của cây cải bó xôi thường mọc xen kẽ, có thể có hình thoi hoặc tam giác, các lá lớn thường mọc ở gần gốc, trong khi các lá non thường mọc ở gần ngọn.
Cải bó xôi cũng có hoa, hoa sẽ mọc thành chụp có đường kính khoảng 3-4mm, có màu xanh vàng và bên trong có hạt.
Cải bó xôi hiện có 3 loại chính:
- Cải bó xôi Savory: Có màu xanh đậm và hơi xoắn.
- Cải bó xôi dẹt: Có lá trơn, rộng và mịn, dễ dàng lau chùi.
- Cải bó xôi Semi – Savory: Kết hợp giữa Savory và loại khác, lá có vẻ nhăn nhúm.
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong cải bó xôi
Sắt
Cải bó xôi chứa hàm lượng sắt đáng kể, trung bình trong 100g cải bó xôi có đến 3,57mg sắt.
Tuy nhiên, trong rau bina lại chứa oxalate - đây là thành phần ức chế sự hấp thu sắt và cũng khiến đào thải sắt ra khỏi cơ thể nhanh hơn bình thường.
Canxi
Mặc dù rau bina chứa nhiều canxi, tuy nhiên quá trình hấp thu canxi cho cơ thể cũng bị oxalate ức chế. Rau bina chứa lượng canxi nhiều nhưng cơ thể chỉ hấp thu được tối đa 5% lượng canxi này.
Rau bina chứa nhiều canxi nhưng bị oxalate ức chếVitamin K
Trong 100g rau bina được tính toán là cung cấp đủ lượng vitamin K cần thiết mỗi ngày của cơ thể.
Bổ ích là vậy, tuy nhiên những người đang dùng thuốc warfarin chống đông máu thì không nên ăn rau bina vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.
Công dụng của rau chân vịt
Rau chân vịt có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe và thường được chế biến thành những món ăn và nước ép để uống. Ngoài ra thì loại rau này còn được dùng làm thuốc. Chúng có rất nhiều công dụng như:
Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
Ngoài ra, rau chân vịt còn chứa nhiều vitamin E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể.
Một số thành phần của rau chân vịt như kali, folate và các chất chống oxy hóa khác được biết rất
Chứa lượng lớn chất flavonoid, một chất có khả năng chống ung thư, chống viêm, ngăn ngừa mắc các bệnh về tuyến tiền liệt hiệu quả.
Một sắc tố gọi là lutein được tìm thấy trong rau chân vịt đã được chứng minh là làm giảm sự xuất hiện của xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Rau chân vịt giúp tăng cường hệ miễn dịchNgăn ngừa tình trạng thừa cân
Các khoáng chất, axit béo của cải bó xôi giúp kiềm hóa, cân bằng các chế độ ăn uống có axit cao (chế độ ăn nhiều đạm và tinh bột), nhờ đó ngăn chặn tình trạng thừa cân.
Hỗ trợ cho sức khỏe mắt
Giúp mắt sáng hơn, ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng hiệu quả khi chứa rất nhiều carotenoid, một chất tốt cho mắt.
Giảm đường huyết
Ăn nhiều rau chân vịt cũng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường vì chúng chứa lượng lớn axit alpha-lipoic. Đây một chất chống oxy hóa đã được chứng minh làm giảm lượng đường trong máu.
Cải bó xôi hỗ trợ ổn định đường huyếtCải thiện sức khỏe xương và răng
Cung cấp chất sắt, vitamin C, vitamin A để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Canxi, vitamin K, magi trong rau chân vịt giúp cho xương và răng trở nên khỏe mạnh hơn.
Giảm nguy cơ hen suyễn
Là một nguồn lớn beta-carotene tốt, rau chân vịt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Cải bó xôi giúp giảm nguy cơ mắc hen suyễnHỗ trợ phòng ngừa táo bón
Cải bó xôi giàu chất xơ và nước, giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Nguy cơ tiềm ẩn của cải bó xôi
Hấp thu chậm chất khoáng
Bởi vì trong cải bó xôi chứa nhiều axit oxaletic có thể làm giảm sự hấp thu khoáng như sắt, canxi, magie,... của cơ thể. Vì vậy, bạn nên ăn cân nhắc để tránh tình trạng này.
Cải bó xôi cần thời gian để tiêu hóa do chứa nhiều chất xơ, điều này có thể làm dạ dày làm việc quá sức và có thể gây ra tiêu chảy.
Tiêu thụ quá nhiều cải bó xôi có thể gây ra vấn đề về dạ dàyThiếu máu
Mặc dù rau cải bó xôi giàu sắt, nhưng lượng oxalate cao làm hạn chế khả năng hấp thu của cơ thể. Vì vậy, ăn quá nhiều cải bó xôi cũng có thể gây ra tình trạng thiếu máu.
Sỏi thận
Trong cải bó xôi có hàm lượng purin lớn, do đó ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng tạo thành sỏi thận do chuyển hóa thành axit uric.
Ăn quá nhiều cải bó xôi gây ra sỏi thậnDị ứng
Chất histamine trong cải bó xôi có thể gây ra tình trạng dị ứng nhẹ hoặc dị ứng giả đối với một số người có cơ địa nhạy cảm.
Thay đổi khả năng đông máu
Vitamin K trong cải bó xôi ảnh hưởng và làm giảm hiệu quả của các loại thuốc chống đông máu, như warfarin. Vì vậy, nếu đang điều trị bệnh khó đông máu thì nên tránh ăn loại rau này.
Ăn cải bó xôi có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống đông máuMột số món ngon từ cải bó xôi
Rau Bina là thực phẩm giá rẻ nhưng giàu dinh dưỡng, phù hợp để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể tham khảo các món ăn ngon từ loại rau này ngay sau đây.
Cải bó xôi xào thịt bò
Thịt bò được ướp gia vị thấm đậm, khi xào thì thịt mềm ngon, vừa miệng. Rau chân vịt giòn ngọt, màu xanh tươi, khi ăn có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng tươi mát của nó.
Trong thịt bò chứa rất nhiều chất sắt giúp bổ sung máu cho cơ thể và phòng tránh thiếu máu. Canxi, vitamin K, magi trong rau chân vịt sẽ làm cho hệ xương khớp chắc khỏe hơn, đặc biệt quan trọng với người già và trẻ nhỏ. Cách làm cải bó xôi xào thịt bò cực kỳ đơn giản và dễ làm, lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Sinh tố nước ép từ cải bó xôi
Sinh tố rau chân vịt giữ lại toàn bộ lutein có trong rau, theo chuyên gia, thức uống này sẽ cực kỳ hữu ích cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bệnh về mắt. Không chỉ tốt cho người bệnh mà còn có thể sử dụng để cải thiện sức khỏe cho những người bình thường.
Ngoài ra, sử dụng thường xuyên sinh tố rau chân vịt sẽ giúp loại bỏ mỡ thừa hiệu quả và đồng thời thanh lọc cơ thể nhanh chóng. Hãy tham khảo cách làm sinh tố nước ép từ cải bó xôi để hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Canh cải bó xôi thịt băm
Rau chân vịt có vị thanh mát, hương vị đặc trưng kết hợp với nước canh ngọt từ thịt băm sẽ khiến nồi canh hết veo mà không hay biết! Cách làm canh cải bó xôi thịt băm chỉ với 15 phút thực hiện, bạn đã có ngay một món canh dễ ăn và đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Cháo cá hồi với rau chân vịt
Đối với các mẹ có con nhỏ, đây là một món ăn vô cùng dinh dưỡng cho các bé đấy. Cá hồi có chứa hàm lượng cao Omega-3, là một axit béo giúp tăng cường thị lực và phát triển não bộ.
Cải bó xôi có nhiều canxi, vitamin K và magi giúp xương chắc khỏe hơn, đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ. Thông minh, mắt sáng, dáng cao, còn chần chờ gì mà không nấu ngay cho bé món cháo cá hồi cải bó xôi tuyệt vời này đúng không nào.
Cải bó xôi kết hợp với sữa chua
Rau chân vịt và sữa chua là một thức uống dễ làm, hơn nữa sự kết hợp tuyệt vời này sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng táo bón đáng ghét đấy.
Vì rau chân vịt là một trong các loại rau xanh chứa hàm lượng chất xơ, vitamin dồi dào cùng khoáng chất tốt cho sức khỏe. Sữa chua có chứa các axit tự nhiên, men,… giúp kích thích tiêu hóa, có tác dụng nhuận tràng và cải thiện vấn đề ở đường ruột.
Cải bó xôi sốt nấm kim châm
Cải bó xôi thanh mát, kết hợp với nước sốt đậm đà, thêm vị dai dai của nấm kim châm sẽ là món ăn mê mẩn cho cả trẻ nhỏ và người lớn.
Cách làm cải bó xôi sốt nấm kim châm cũng rất dễ dàng, chỉ cần 15 phút là hoàn thành ngay món ăn cho cả nhà.
Cải bó xôi sốt nấm kim châmCải bó xôi kết hợp với đậu hủ
Đậu hủ có vị béo béo, cải bó xôi và cà rốt giòn giòn, thơm ngon. Món ăn có màu sắc bắt mắt, màu trắng của đậu hủ, màu cam của cà rốt và màu xanh của cải bó xôi.
Cách làm cải bó xôi kết hợp với đậu hủ tuy đơn giản nhưng ngon tuyệt, lại dễ ăn nữa.
Cải bó xôi kết hợp với đậu hủMua rau cải bó xôi tươi ngon ở đâu?
Để chọn mua rau Bina tươi ngon và giá hợp lý, bạn có thể ghé qua các siêu thị, cửa hàng hoặc quầy hàng tại chợ đáng tin cậy. Siêu thị Mytour là địa chỉ mua rau Bina uy tín và tiện lợi mà bạn có thể tham khảo.
Thông qua thông tin tổng hợp trên, Mytour mong bạn hiểu thêm về rau Bina, lựa chọn mua và sử dụng thường xuyên cho các bữa ăn gia đình để nâng cao sức khỏe cho mọi người.
Có thể bạn quan tâm:
- Rau Bina đỏ có giá rẻ nhưng lại mang lại nhiều lợi ích lớn
- Rau Bina kết hợp với thực phẩm này trở thành một loại thuốc bổ quý giá
- Cách làm nước ép từ rau Bina giúp giảm mỡ bụng một cách hiệu quả
Mua rau xanh tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Siêu thị Mytour: