Ở Việt Nam, có nhiều loại rau cải phong phú và đa dạng, bạn đã nghe về cải cúc chưa? Hãy cùng tìm hiểu về cải cúc là gì và những lợi ích tuyệt vời của nó trong bài viết này nhé.
Rau cải ở Việt Nam đa dạng như cải ngọt, cải thìa, cải bẹ xanh,... và một loại rất quen thuộc là cải cúc. Cải cúc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Cùng khám phá cải cúc là gì và công dụng của nó nhé.
Cải cúc là gì?
Cải cúc, hay còn gọi là rau tần ô, là loại cây thân thảo, mọc thẳng và cao khoảng 0.4 – 1m. Lá cải màu xanh lục, mềm và chẻ như lông chim. Khi nở hoa, hoa cải có màu trắng nhạt ở mép và màu vàng ở giữa rất thơm.
Cải cúc xuất phát từ Địa Trung Hải, sau đó lan rộng sang châu Âu và châu Á. Ở Việt Nam, cải cúc thường được trồng ở miền Bắc và Lâm Đồng.
Lợi ích tuyệt vời của cải cúc đối với sức khỏe
Thành phần trong cây cải cúc bao gồm tinh dầu, axit amin, protid, glucid, lipid, vitamin A, B, C,... Theo Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, thơm, tính mát và hoàn toàn lành tính mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
Theo lương y Bùi Hồng Minh, ăn nhiều rau cải cúc trong những ngày lạnh có thể giúp phòng tránh nhiều bệnh thường gặp vào mùa lạnh như giữ ấm cơ thể và tránh cảm cúm,...
Tiêu sưng, lợi tiểu: Cải cúc chứa nhiều axit amin, chất béo, protein và natri cao, kali và các khoáng chất khác giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, loại bỏ phù nề và tăng cường tiểu tiện.
An thần, làm dịu dây thần kinh: Cải cúc giàu vitamin, axitamin, carotenoid giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, phòng ngừa bệnh quên và có nhiều hiệu ứng khác.
Hạ huyết áp: Cải cúc có chứa chất kiềm mật, chất diệp lục có tác dụng giúp hạ huyết áp, bổ não, giảm cholesterol và cải thiện tiêu hóa.
Ngăn ngừa táo bón, tốt cho tiêu hóa: Cải cúc chứa nhiều chất dễ bay hơi và chất xơ dồi dào giúp thúc đẩy nhu động ruột, loại bỏ chất độc hại và ngăn ngừa táo bón.
Làm đẹp, trẻ hóa da: Cải cúc chứa nhiều vitamin và dưỡng chất giúp tăng cường đàn hồi cho da và tái tạo tế bào da mới. Ăn cải cúc thường xuyên sẽ giúp da tươi trẻ và sáng bóng hơn.
Làm sạch phổi, giúp hỗ trợ tiêu đờm: Cải cúc chứa vitamin A giúp giảm viêm và nhiễm trùng đường hô hấp, giúp làm dịu họng và giảm triệu chứng tiêu đờm. Hương thơm của cải cúc cũng có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn một cách hiệu quả.
Cải cúc còn có nhiều công dụng khác như cải thiện sức khỏe mắt, giảm đau đầu, hỗ trợ cho sự sản xuất sữa sau sinh,...
Những món ngon từ cải cúc
Cải cúc là một loại rau dinh dưỡng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như canh thịt, canh tôm, món xào, hoặc sử dụng để nhúng lẩu cũng rất ngon,...
Đó là những thông tin về cải cúc mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về loại rau này và sẽ biết cách chế biến thành những món ăn tốt cho sức khỏe gia đình.
Nguồn thông tin: Mytour
Mua cải cúc (tần ô) tươi ngon tại Mytour: