Trái cái na là một loại trái cây đặc trưng của miền Tây được yêu thích vì vị chua đặc trưng, bạn có biết cái na không chỉ làm món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt không? Mytour chia sẻ với bạn thông tin về cái na, tác dụng và ứng dụng tuyệt vời qua các biện pháp chữa bệnh từ trái cái na.
Cái na là loại trái cây đặc trưng của miền Tây Nam bộ và là kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người nông thôn vào thời điểm nước lũ. Nhiều người yêu thích sử dụng nó vì vị chua đặc trưng, có thể chế biến thành nhiều món. Đồng thời, nó còn có nhiều tác dụng và giá trị đặc biệt, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Cái na là gì? Nguồn gốc của trái cái na
Nguồn gốc của trái cái naTại miền Nam, quả này được gọi là cái na, còn ở miền Bắc thường gọi là trái trám, bạch lãm, hay thanh quả... thuộc họ Côm với tên khoa học là Elaeocarpus hygrophilus Kurz (E. madopetalus Pierre).
Về nguồn gốc của loại quả này, không ai biết chắc chắn nhưng nó là người bạn, món ăn vặt của biết bao đứa trẻ vùng miền Tây. Trái cái na có màu xanh mướt, vỏ bên ngoài mịn màng, hình bầu dục, chỉ to bằng đầu ngón tay cái, thịt quả dày bên trong có hạt khi chín có màu vàng.
Các lợi ích tuyệt vời của quả cái na
Cái na có vẻ nhỏ nhắn nhưng có nhiều ứng dụng đặc biệt trong y học cổ truyền vì có hương vị chua ngọt, chát, tính ôn, không độc. rất có lợi cho phổi và dạ dày. Trong cái na chứa lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, phốt pho, vitamin C, elemol, nerol, thymol…
Các lợi ích tuyệt vời của trái cái naNgoài ra, các tác dụng của quả cái na đã được ghi lại từ nhiều nguồn tài liệu y học như “Thực liệu bản thảo” hay “Nhật hoa tử bản thảo”. Trong 2 quyển sách trên, đều đề cập đến các công dụng đặc biệt của cây cái na từ quả đến thân như sau:
Trái cái na còn xanh được sử dụng giải độc rất hiệu quả, khi chín thì được dùng để chữa động kinh an thần.
Hạt được dùng để trị sán giun hoặc hóc xương, nhựa được sử dụng trong chưng cất nước hoa, vỏ cây được dùng để điều trị dị ứng da và đau nhức răng cũng như có thể sử dụng để giải độc rượu, chữa trị ngộ độc từ cá nóc, con dải.
Hỗ trợ điều trị các vấn đề như ho nhiều đờm, viêm họng sưng đau, viêm amidan sưng
Trong y học hiện đại, cái na được sử dụng để trích xuất chất triterpen có tác dụng bảo vệ và phòng ngừa các yếu tố gây hại cho gan và kích thích tuyến tiêu hóa, tăng sản xuất nước bọt.
Các phương pháp chữa bệnh từ trái cái na
Vì là một loại dược liệu, cái na còn có những bí quyết phương thuốc trong y học cổ truyền để chữa trị các căn bệnh phổ biến trong cuộc sống, dưới đây là một số phương pháp chữa bệnh từ quả cái na.
Cái na giúp giảm đau họng, làm giảm sưng amidanChữa viêm họng, sưng amidan, mất giọng, khô họng: Sử dụng từ 6 – 12g cái na, lọc, loại bỏ hạt, nghiền ra để lấy dịch tiết ra ngậm thường xuyên sẽ giảm đi.
Hoặc sử dụng 500g quả cái na tươi, nghiền nhuyễn lấy thịt và loại bỏ hạt, đun sôi 2- 3 lần sau đó lọc để lấy phần cô đặc khoảng 250ml. Thêm vào 125g đường cát, đun cô đặc đến 250ml là xong. Uống 2- 3 lần/ngày, mỗi lần 2-5 ml là đủ.
Điều trị bệnh thiếu vitamin C: Sử dụng nước của 30 quả cái na, uống liên tục trong vài tuần sẽ cải thiện tình trạng.
Dùng 30 quả cái na tươi, lấy nước uống hàng ngày, liên tục trong vài tuần.
Cái na điều trị trường hợp nhiễm độc từ cá nócĐối với trường hợp nhiễm độc như cá nóc: Nghiền nát cái na, vắt lấy nước hoặc sử dụng phần thịt quả để lấy nước, sử dụng tùy theo liều lượng và tình trạng nhiễm độc.
Đối với trường hợp tiêu chảy ra máu tươi: Sử dụng hạt quả cái na đã được sấy khô, sau đó nghiền thành bột mịn, mỗi lần dùng là pha 10g với nước cơm.
Chữa trị dị ứng da: Sử dụng vỏ của cây cái na, cắt nhỏ, nấu thành nước dùng để tắm.
Điều trị viêm do nhiệt: Sử dụng 5 – 6 quả cái na, 1 cân củ cải nấu trong nồi cho đến khi chín thì ăn thịt và uống phần nước.
Cái na có thể chữa trị tình trạng mất ngủ, khó ngủĐiều trị tình trạng mất ngủ, khó ngủ sâu: Lấy 20 – 30g quả cà na loại bỏ hạt, đập dập và nấu thành nước uống, có thể thêm gừng, mật ong và đường, uống mỗi ngày sẽ thấy cải thiện.
Món cà na đập dập
Thời gian chuẩn bị: 180 phút
Dành cho: 4 - 5 người
Nguyên liệu cần cho món cà na đập dập
- 1 nửa kg quả cà na
- 150 gram đường cát
- Gia vị: Muối hột, muối ăn, muối ớt đã chuẩn bị sẵn
Cách thực hiện món cà na đập dập
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị cà naCà na được ngâm trong nước muối nhạt khoảng 15 phút, sau đó sử dụng chày đập nhẹ và rửa lại nhiều lần bằng nước để giảm chát. Tiếp theo, ngâm cà na đã đập nhẹ trong nước pha 1 muỗng muối hột trong 1 tiếng và rửa lại 3 lần bằng nước
Bước 2: Ướp cà na với muối và đường
Cà na được ướp với muối và đườngĐặt cà na đã được rửa sạch vào một tô lớn, thêm vào 150g đường cát, 1 thìa cà phê muối, trộn đều và để từ 8-10 tiếng để đường tan hết. Sau khi đường tan hết, tiếp tục thêm vào 1 thìa muối ớt và trộn đều trong khoảng 15 phút trước khi dọn ra đĩa trang trí.
Đã hoàn thành
Món cà na đập dậpMón ăn mang hương vị đặc biệt, vị chua của cà na kết hợp với vị mặn cay của muối ớt, khiến cho mỗi cắn là một trải nghiệm ngon lành.
Trên là thông tin về quả cà na và những ứng dụng tuyệt vời của nó trong cuộc sống, kèm theo cách làm món cà na đập dập hấp dẫn.
Nguồn: Báo thuocdantoc
Mua muối tại Mytour để làm món cà na đập dập: