Cải thìa | |
---|---|
Brassica rapa chinensis | |
Loài | Brassica rapa |
Nguồn gốc xuất xứ | Trung Hoa, trước thế kỷ 15 |
Thành viên thuộc nhóm giống cây trồng | nhiều nhóm |
Cải tìm đường hay Cải bẹ trắng, Cải chíp, Bạch giới tử (danh pháp khoa học: Brassica rapa chinensis) là một loài cải thuộc họ cải cùng họ với cải thảo, cải bẹ xanh. Cải tìm đường là loại rau rất gần gũi với các món ăn của người Việt Nam.
Đặc tính sinh học
Cải tìm đường mọc cao khoảng 23 cm, cuống dày, có nhiều gân và chứa nhiều nước, hoa nhỏ màu vàng mọc trên các cuống cao. Cải tìm đường có vị ngọt, tính mát, không độc, hạt vị cay, tính ấm. Trong thành phần cấu tạo chất thì cải tìm đường ít năng lượng (20 cal/30 gr), giàu axit folic, kali, potassium, canxi, vitamin C, vitamin A, và đặc biệt là chứa nhiều glucosinolat.
Công dụng
Cải thìa không chỉ là loại rau phổ biến trong nấu ăn mà còn là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe.
Cải thìa có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp phòng ngừa dị tật thai nhi, tăng cường xương và tim mạch khỏe mạnh, đồng thời chống lại quá trình lão hóa và nguy cơ mắt bị bệnh vàng và bệnh thoái hóa ở mắt, đồng thời ngăn ngừa ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.
Theo Đông y, cải thìa thường được sử dụng để điều trị tiểu tiện và giảm sưng. Hạt cải được dùng như một loại thuốc để làm dịu ho, thông mạch máu, chống viêm và ép thành dầu. Đặc biệt, nấu phổi heo với cải thìa là món ăn dành cho những người lao động cần bồi bổ phổi và làm sạch phổi. Đông y sử dụng lá và hạt cải bẹ trắng để điều trị bệnh. Lá cải bẹ trắng có thể chữa đau dạ dày và bệnh lợi nha. Hạt cải bẹ trắng, có vị cay, tính ấm, không độc, có tác dụng chữa đau răng, ho, tiêu thủng, tiêu đờm và thông mạch máu.
Hình ảnh
Chú thích
Liên kết ngoài
Tài liệu về Brassica rapa subsp. chinensis tại Wikimedia Commons