Bông cải xanh | |
---|---|
Bông cải xanh | |
Loài | Brassica oleracea |
Nhóm giống cây trồng | Nhóm Italica |
Nguồn gốc xuất xứ | Italy (2.000 năm trước) |
Cải xanh (hay súp lơ xanh, cải bông xanh, Broccoli) là một loại thực vật thuộc họ Cải, có hoa to ở đỉnh, thường được sử dụng như rau. Cải xanh thường được luộc hoặc hấp, nhưng cũng có thể ăn sống trong các món salad hoặc đĩa khai vị.
Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz) | |
---|---|
Năng lượng | 141 kJ (34 kcal) |
Carbohydrat | 6.64 g |
Đường | 1.7 g |
Chất xơ | 2.6 g |
Chất béo | 0.37 g |
Protein | 2.82 g |
Vitamin | Lượng %DV |
Vitamin A equiv. β-Carotene lutein zeaxanthin | 3% 31 μg3% 361 μg1121 μg |
Thiamine (B1) | 6% 0.071 mg |
Riboflavin (B2) | 9% 0.117 mg |
Niacin (B3) | 4% 0.639 mg |
Acid pantothenic (B5) | 11% 0.573 mg |
Vitamin B6 | 10% 0.175 mg |
Folate (B9) | 16% 63 μg |
Vitamin C | 99% 89.2 mg |
Vitamin E | 5% 0.78 mg |
Vitamin K | 85% 101.6 μg |
Chất khoáng | Lượng %DV |
Calci | 4% 47 mg |
Sắt | 4% 0.73 mg |
Magiê | 5% 21 mg |
Phốt pho | 5% 66 mg |
Kali | 11% 316 mg |
Kẽm | 4% 0.41 mg |
Other constituents | Quantity |
Nước | 89.30 g |
Tỷ lệ phần trăm được ước tính dựa trên khuyến nghị Hoa Kỳ dành cho người trưởng thành, ngoại trừ kali, được ước tính dựa trên khuyến nghị của chuyên gia từ Học viện Quốc gia. |
Rau cải xanh rất giàu Vitamin A, C, K, chất xơ, và Quercetin. Nó còn chứa nhiều dưỡng chất có thể ngăn ngừa ung thư như Myrosinase, Sulforaphane, Di-indolyl methane, cùng một lượng nhỏ selen.
Công dụng chữa bệnh
Chống viêm xương khớp
Một nghiên cứu tại Anh phát hiện ra rằng rau cải xanh chứa hợp chất Sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa viêm xương khớp. Sulforaphane có khả năng chặn các enzyme phá hủy sụn bằng cách ức chế một phân tử gây viêm.
Chống lão hóa
Bông cải xanh không chỉ nổi tiếng với khả năng chống ung thư mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch ở người lớn tuổi và làm chậm quá trình lão hóa. Sulforaphane có khả năng kích hoạt các gene và enzyme chống oxy hóa trong tế bào miễn dịch, ngăn chặn các gốc tự do phá hủy tế bào. Các gốc tự do là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất, nếu không được kiểm soát, chúng có thể gây tổn thương mô và dẫn đến bệnh tật và lão hóa.
Bảo vệ tim mạch
Nghiên cứu tại Đại học Y Khoa Warwick cho thấy sulforaphane trong bông cải xanh giúp cơ thể tăng cường sản xuất enzyme bảo vệ mạch máu và giảm thiểu các phân tử gây hại tế bào. Sulforaphane có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh mạch máu do tiểu đường.
Nghiên cứu trên động vật của Đại học Connecticut cho thấy những con vật ăn bông cải xanh có chức năng tim tốt hơn và ít bị tổn thương cơ tim khi thiếu oxy. Các nhà khoa học cho rằng bông cải xanh cung cấp các chất tăng cường protein bảo vệ tim tên là thioredoxin. Chế độ ăn giàu bông cải xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Đau dạ dày
Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng sulforaphane trong bông cải xanh và mầm của nó có thể tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP), loại vi khuẩn chính gây loét dạ dày và ung thư. Nghiên cứu trên chuột của Đại Học Johns Hopkins phát hiện sulforaphane tiêu diệt được cả vi khuẩn HP kháng kháng sinh. Hóa chất này có thể tìm và diệt vi khuẩn nằm cả trong và ngoài tế bào, rất quan trọng vì HP thường nằm trong các tế bào lót niêm mạc dạ dày, khiến bệnh khó lành. Hàm lượng sulforaphane trong thí nghiệm có thể đạt được bằng cách ăn bông cải xanh hoặc mầm của nó.
Chống ung thư
Khi ăn sống, bông cải xanh chứa một lượng nhỏ chất bảo vệ DNA khỏi enzyme oxy hóa gây ung thư, theo nghiên cứu của Đại Học Illinois. Khi nhai, các tế bào bông cải xanh bị phá vỡ, giải phóng enzyme đặc biệt tạo ra sulphoraphanes, giúp đối kháng độc tố sinh ung thư. Bông cải xanh còn chứa protein ESP, giúp cân bằng sulphoraphane kém sulphur.
- Ung thư dạ dày: Sulforaphane trong bông cải xanh tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori, nguyên nhân chính gây loét dạ dày và ung thư.
- Ung thư da: Bông cải xanh bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím khi được áp dụng trực tiếp lên da, giảm thiểu tác động của tia UV.
- Ung thư bàng quang: Nghiên cứu tại Đại Học Ohio State và Harvard cho thấy, hợp chất glucosinolate từ bông cải xanh chuyển hóa thành isothiocyanate, ngăn ngừa và làm chậm phát triển ung thư bàng quang. Ăn bông cải xanh hai lần mỗi tuần giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang đến 44%.
Cách nấu ăn
Bông cải xanh là món ăn ưa thích, nhưng khi chế biến ở nhiệt độ cao, nhiều nghiên cứu cho thấy các vitamin và chất chống ung thư bị giảm. Nhiệt độ cao làm mất hoạt tính enzyme và ESP, dẫn đến mất cân bằng sulforaphane. Hơn nữa, sulforaphane kết hợp với sulphur trong bông cải xanh chỉ chiếm khoảng 20% tổng số và dễ bị vô hiệu hóa. Các thành phần khác không đủ sulphur hữu ích, nên không có khả năng kháng bệnh.
Các nhà nghiên cứu so sánh cách luộc, dùng lò vi sóng và hấp bông cải xanh, thấy rằng hấp trong năm phút là cách tốt nhất để giữ enzyme myrosinase (giúp làm sạch chất gây ung thư trong gan). Luộc và dùng lò vi sóng trong hơn một phút phá hủy phần lớn enzyme, theo Elizabeth Jeffery, nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.
Xu hướng hiện nay là dùng bông cải xanh trong salad không qua nấu chín, đảm bảo nguyên vẹn dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe.
Chế biến và sản xuất
Tại Bắc Mỹ, California là nơi trồng bông cải xanh chính. Vào năm 2004, giá vận chuyển trung bình cho súp lơ là 33 đô la Mỹ cho mỗi 100 cân (tương đương 0,73 đô cho 1 kg) theo Dịch vụ Thống Kê Nông nghiệp Quốc gia, USDA.
Tốp 10 nước sản xuất súp lơ và bông cải xanh — 11 tháng 6 năm 2008 | ||
---|---|---|
Quốc gia | Sản lượng (tấn) | Ghi chú |
Trung Quốc | 8.585.000 | F |
Ấn Độ | 5.014.500 | |
Hoa Kỳ | 1.240.710 | |
Tây Ban Nha | 450.100 | |
Ý | 433.252 | |
Pháp | 370.000 | F |
México | 305.000 | F |
Ba Lan | 277.200 | |
Pakistan | 209.000 | F |
Anh | 186.400 | |
Thế giới | 19.107.751 | |
F = Ước tính của FAO |
- Các chất phytochemical trong thực phẩm
Liên kết bên ngoài
- Lợi ích sức khỏe của bông cải xanh là gì?