1. Thông tin cơ bản về cải xoăn
Cải xoăn thường được ví như “vua của các loại rau” vì nó chứa lượng dinh dưỡng rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải xoăn cung cấp nhiều loại vitamin như A, B, K, C và các khoáng chất như canxi, đồng, mangan, kali,... Đặc biệt, nó chứa ít chất béo và có hàm lượng calo thấp.
Cải xoăn - vị vua của thế giới rau cải
2. Công dụng của cải xoăn đối với sức khỏe là gì?
Khi sử dụng đúng cách, cải xoăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Trong cải xoăn chứa đựng đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Do đó, cải xoăn được coi là thực phẩm có nhiều ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe, nên nó được ưu tiên trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Lợi cho sức khỏe của tim mạch
Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau cải xoắn chứa nhiều hợp chất có khả năng hấp thụ axit mật trong cơ thể, từ đó giảm lượng cholesterol thừa trong máu. Ngoài ra, rau còn cung cấp axit béo omega-3 và nhóm vitamin C, K có lợi cho sức khỏe của tim mạch.
Do đó, việc sử dụng rau cải xoăn là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe tim mạch thông qua chế độ dinh dưỡng có thể áp dụng.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Với lượng calo thấp, giàu chất xơ và chứa nhiều protein, cải xoăn là thực phẩm hỗ trợ giảm cân mà bạn không nên bỏ qua trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Đặc biệt, với sự phong phú trong thành phần dinh dưỡng, bạn không cần lo lắng về việc thiếu cân bằng dinh dưỡng khi sử dụng loại rau này trong chế độ giảm cân dài hạn của mình.
Phòng ngừa ung thư
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cải xoắn chứa các chất có khả năng chống lại tế bào ung thư, đặc biệt là glucosinat. Glucosinat hoạt động bằng cách ức chế và làm chậm sự phát triển của khối u cũng như các loại enzyme có liên quan đến ung thư.
Rau cải xoắn có hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư
Làm đẹp da và cung cấp sức khỏe cho tóc
Với nguồn cung cấp dồi dào
Tăng cường sức khỏe xương
Với hàm lượng canxi cao, cải xoăn là thực phẩm tốt cho sự cải thiện và phục hồi xương khớp theo khuyến nghị của các chuyên gia. Hàm lượng kali trong cải xoăn cũng giúp khắc phục tình trạng loãng xương.
Lợi cho trí não
Hàm lượng axit béo omega-3 trong cải xoăn giúp giảm lượng đường trong máu, giảm bớt căng thẳng cho não bộ.
Cải thiện sức khỏe mắt
Một trong những lợi ích khác của cải xoăn ít người biết đến là khả năng cải thiện thị lực.
Nguyên nhân là do cải xoăn chứa nhiều lutein và zeaxanthin - hai dưỡng chất có tác dụng ngăn ngừa sự suy giảm của thị lực. Đặc biệt, hàm lượng lutein và zeaxanthin trong cải xoăn cũng cao hơn đáng kể so với các loại rau khác.
Rau có lợi cho việc cải thiện sức khỏe mắt
Vì vậy, đây là loại rau rất hữu ích đối với người già và những người gặp vấn đề về mắt.
Tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi
Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần được cung cấp một lượng dồi dào vitamin K để cải thiện lưu lượng máu đến tử cung. Các khoáng chất khác như sắt hay axit folic cũng rất quan trọng. Và cải xoăn lại là loại rau có thể đáp ứng được các nhu cầu trên.
Vì vậy, nếu muốn đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của bé, mẹ hãy nhớ thêm loại rau này vào danh sách dinh dưỡng của mình nhé!
Các ứng dụng khác của rau cải xoăn:
-
Phòng tránh bướu cổ.
-
Tốt cho hệ tiêu hóa.
2. Các điều cần lưu ý khi sử dụng rau cải xoăn
Ngoài các lợi ích của rau, người dùng cũng cần chú ý đến một số điều khi sử dụng rau cải xoăn như sau:
-
Không nên sử dụng loại rau này nếu bạn mắc bệnh máu loãng. Nguyên nhân là do hàm lượng cao vitamin K có thể gây ra tình trạng đông máu. Ngoài ra, người bị sỏi thận hoặc các bệnh về tuyến giáp cũng không nên sử dụng rau này.
-
Mặc dù có lợi cho bà bầu và thai nhi nhưng bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều rau cải xoăn. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sử dụng đúng liều lượng.
-
Không nên chế biến rau ở nhiệt độ cao trong thời gian dài để tránh mất chất dinh dưỡng.
-
Chỉ nên sử dụng phần lá non và phần lá già khi chúng không quá dài và có vị đắng.
-
Trước khi sử dụng, hãy rửa sạch rau và mua ở nơi uy tín và đảm bảo chất lượng.
-
Để tăng lợi ích của rau cải xoăn cho sức khỏe, bạn có thể kết hợp với một số thực phẩm khác như dầu oliu, bơ, hạt hạnh nhân,...
3. Các món ngon từ rau cải xoăn
Với rau cải xoắn, bạn có thể thử các cách chế biến sau đây:
-
Nước ép từ rau cải xoăn. Việc uống nước này không chỉ giúp da trở nên đẹp hơn mà còn giúp thư giãn và có giấc ngủ sâu hơn.
-
Salad rau cải xoăn. Bạn có thể thêm vào các loại rau và củ khác nhau như bơ, cà chua, dưa leo,... Tùy ý thêm dầu oliu, muối, tiêu để tăng thêm hương vị cho món ăn.
-
Xào rau cải xoăn. Nhưng lưu ý không nên xào quá lâu, nên chỉ khoảng 5 phút là đủ.
-
Rau cải xoăn hấp.
-
Snack cải xoăn nướng giòn.
Salad rau cải xoăn
Trên đây là tổng hợp một số thông tin về cải xoăn - loại vua của thế giới rau mà Mytour muốn chia sẻ. Với những gợi ý này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm và thêm loại thực phẩm chất lượng này vào thực đơn hàng ngày của mình nhé!