Bạn có biết, cải xoăn được gọi là Vua của các loại rau xanh. Vậy điều gì khiến nó trở thành loại rau tốt nhất và liệu nó có gây ra tác dụng phụ nào không? Cùng Mytour khám phá nhé!
Ngày nay, nhiều gia đình ưa chuộng các loại rau xanh vì chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Trong số đó, có một loại rau cực kỳ bổ dưỡng và được xem là tốt nhất, đó chính là cải xoăn. Hãy cùng Mytour khám phá loại rau đặc biệt này nhé!
Cải xoăn là gì?
Cải xoăn là loại cây thân thảo có đặc điểm xoăn ở phần rìa.Cải xoăn là loại cây thân thảo, có đặc điểm xoăn ở phần rìa, vị có chút đắng, lá cải thường có màu xanh hoặc tím.
Chúng thuộc họ hàng của rau cải bắp, súp lơ, bông cải xanh, rau xanh collard hay cải Bruxen. Ngoài tên gọi cải xoăn, người ta cũng thường gọi nó là cải Kale.
Hiện nay, cải xoăn đang trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia và là loại rau không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình.
Ngoài tên gọi cải xoăn, người ta thường còn gọi nó là cải KaleThành phần dinh dưỡng của Cải Kale:
- 26 calo
- 2.7g protein
- 1.3g chất béo
- 1.1g carbohydrate
- 3.3g chất xơ
- 360mg kali
- 104mg canxi
- 1.36mg chất sắt
- 96mcg folate
- 88mg vitamin C
Các loại cải xoăn
Có 4 loại cải xoăn, mỗi loại sẽ có những đặc điểm nhận dạng và dinh dưỡng riêng biệt.
Cải Curly Kale
Cải Curly Kale là một trong những loại cải phổ biến. Nó xuất xứ từ Hy Lạp và được nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam từ năm 2015. Loại này không kén đất trồng, có thể trồng tại vườn nhà mà không cần nhà kính, hoàn toàn có thể trồng trong chậu, thùng xốp trên sân thượng.
Cải Curly KaleNó có hương vị hơi tiêu và thanh khi sử dụng trong bữa ăn. Loại này xoăn ở phần ngọn của lá và dễ mua tại các cửa hàng và siêu thị.
Cải Curly Kale chứa nhiều chất chống oxi hóa, chứa sắt cao, và vitamin C giúp ngăn ngừa nhiều bệnh như ung thư, hỗ trợ tim mạch, giảm cân, ngăn thiếu máu,...
Cải Lacinato Kale
Lacinato Kale, còn được gọi là bắp cải đen hoặc cải xoăn khủng long, là loại cải xoăn truyền thống của Ý, có hình dạng dài và màu đậm.
Cải Lacinato KaleLoại cải này chịu được cả nhiệt đới và lạnh đều tốt nên được trồng ở cả khí hậu nhiệt đới và ôn đới đều được. Tuy nhiên, cải lại phát triển tốt nhất vào mùa lạnh nên trong quá trình trồng thì nên trồng ở nhiệt độ mát hoặc thấp để đạt năng suất cao hơn.
Thành phần dinh dưỡng của loại cải này cung cấp nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K, chất xơ và canxi, kali, sắt,... Hương vị thì thanh ngọt nhẹ, thường được dùng trong món salad.
Cải xoăn Nga (cải xoăn Siberia)
Loại cải này thường có màu xanh và đi kèm với những luống hoa nên có hương vị ngọt thanh nhất trong 4 loại cải Kale.
Cải xoăn Nga (cải xoăn Siberia)Cải này có nguồn gốc từ Siberia và được đưa đến Canada bởi người Nga, vì vậy tên của loại này cũng khá đặc biệt. Cải xoăn Nga thích hợp phát triển ở những nơi có nhiệt độ khoảng 5 độ C nên chúng cần được bảo quản lạnh. Ngoài ra, bề ngoài của cải có dạng lá hình cái quạt và có viền quanh, là loại khó tìm nhất trong 4 loại Kale.
Cải này có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C và đặc biệt là nhiều vitamin K. Ngoài ra chúng còn cung cấp nhiều khoáng chất tốt như folate, sắt, kali, mangan, và phốt pho. Thường thì cải được dùng để làm salad, ăn sống hoặc nguyên liệu của các món xào.
Cải Redbor Kale
Cải Redbor Kale có màu tím sẫm hoặc đỏ đậm, lá có phần gợn sóng và được trồng tốt ở khí hậu mát, đặc biệt là ở ôn đới. Loại cải này có nguồn gốc từ Mỹ, mùi vị thị thanh nhẹ và có phần hơi chát. Thường thì được dùng để chế biến cùng các món rau ăn kèm salad hoặc nấu súp.
Cải Redbor KaleCải Redbor cung cấp nhiều vitamin A, C, K, cung cấp nhiều chất xơ và khoáng chất cần thiết như folate, sắt, canxi, kali, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, đục thuỷ tinh thể ở mắt và phát triển trí não bé.
Trong 4 loại cải Kale, cải xoăn Nga được cho là có nhiều hàm lượng dinh dưỡng và là loại khó tìm nhất trong 4 loại cải Kale. Nhưng còn tùy thuộc vào nhu cầu cơ thể và tình trạng sức khỏe để lực chọn loại cải Kale nào cho hợp lý nhé.
Cải xoăn mang lại nhiều lợi ích
Nhiều người gọi loại rau này là “Vua của các loại rau xanh”. Điều đó không phải là ngẫu nhiên mà là nhờ vào công dụng và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của cải Kale.
Hỗ trợ quá trình thải độc
Với lượng calo cực thấp, cải Kale giàu chất xơ và không chứa chất béo, giúp cải thiện tiêu hóa và quá trình thải độc tố của cơ thể.
Với lượng calo cực thấp, cải Kale giàu chất xơ và không chứa chất béo, giúp cải thiện tiêu hóa và quá trình thải độc tố của cơ thể.Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cải Kale chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, vitamin C, vitamin K và kali, lutein, tốt cho sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, cải xoăn cũng đầy chất chống oxi hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, chống xơ vữa động mạch, điều hòa đường huyết, và phòng chống ung thư.
Cải Kale giàu vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thểTăng cường sức khỏe xương
Canxi trong cải Kale giúp xương chắc khỏe hơn so với sữa, còn axit béo omega-3 tốt cho não và kháng viêm.
Theo nghiên cứu của Hội Loãng xương Quốc gia Mỹ, cải xoăn kale chứa nhiều canxi, ngăn ngừa loãng xương. Một cốc nước ép cải xoăn có lượng canxi bằng một cốc sữa.
Cải Kale tăng cường sức khỏe xươngChăm sóc da đẹp
Cải Kale còn giúp giảm cân, làm đẹp da và tóc nhờ chứa nhiều vitamin C, kích thích sản xuất collagen.
Cải Kale giúp giảm cân, làm đẹp da và tócNgoài ra, cải Kale còn nhiều lợi ích khác giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Hãy thêm cải Kale vào chế độ ăn hàng ngày nhé!
Cải xoăn có gây ra tác dụng phụ không?
Mặc dù được coi là 'vua' của các loại rau, nhưng cải xoăn vẫn có những tác dụng phụ mà ta cần lưu ý khi sử dụng.
Không thích hợp cho người bị loãng máu, thiếu máu cục bộ
Vitamin K trong cải Kale tăng cường quá trình đông máu, vì vậy người bị loãng máu, thiếu máu cục bộ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cải Kale.
Vitamin K trong cải Kale thúc đẩy quá trình đông máuGây tăng kali trong máu
Thực phẩm giàu kali như chuối và cải Kale có thể làm tăng kali trong máu, đặc biệt không tốt cho người bị bệnh thận.
cải Kale tăng kali trong máu, không tốt cho người bị bệnh thậnGây thiếu hụt iốt
Nếu bạn có vấn đề với tuyến giáp, cần thận trọng khi dùng cải Kale vì nó có thể gây thiếu hụt iốt.
Nếu thiếu iốt, tuyến giáp không hoạt động tốt, có thể gây suy giáp.
Cải Xanh RedborVấn đề về sự phát triển của thai nhi
Mang thai không nên quên ăn cải xoăn trong thời kỳ thai nghén, vì cải xoăn không chỉ chứa nhiều vitamin C, mà còn nhiều hơn cả vitamin C trong quả cam. Một quả cam vừa phải chứa khoảng 70mg vitamin C, trong khi hàm lượng này trong 1 chén cải xoăn nhỏ có thể lên tới 80mg.
Việc tiêu thụ quá nhiều cải Kale có thể dẫn đến dư thừa vitamin C, điều này rất nguy hiểm vì có thể gây ra các vấn đề về sự phát triển của thai nhi.Tiêu thụ quá nhiều cải Kale có thể dẫn đến dư thừa vitamin C và điều này rất nguy hiểm vì có thể gây ra các vấn đề về sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm cải kale vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Cách tiêu thụ cải xoăn một cách hợp lý như thế nào?
Việc ăn cải Kale một cách không đúng cách có thể gây ra những tác dụng ngược lại, vì vậy bạn hãy lưu ý những điều sau đây để có thể tận hưởng hương vị tuyệt vời của loại rau này.
Có nhiều món ngon từ cải Kale bạn có thể thử như salad cải Kale, nước ép cải Kale kết hợp với táo, sinh tố cải Kale - táo - chuối,... Không chỉ ngon miệng mà còn lành mạnh và giàu dinh dưỡng.
Sử dụng cải xoăn để làm đồ uốngKhông nên nấu cải Kale quá lâu hoặc ở nhiệt độ cao vì điều này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng, sau khi chế biến bạn cũng nên thêm một chút dầu olive cùng chút muối, chanh và hạt tiêu để tăng thêm hương vị cho món ăn. Hãy nhớ rằng, lá non thường tốt hơn lá già vì lá già thường có vị đắng và cứng.
Có nhiều món ngon từ cải Kale bạn có thể thử như salad cải KaleHãy ăn cải kale theo một chế độ hợp lý, dù nó rất tốt nhưng đừng lạm dụng, đặc biệt với phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc các bệnh nhân mắc các vấn đề về thận, tuyến giáp, hoặc thiếu máu.
Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Ngoài ra, hãy chọn những nơi bán cải kale uy tín hoặc nếu có thể, hãy tự trồng.
Cải kale, còn được biết đến với tên cải xoăn, có lợi cho sức khỏe nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng hãy nhớ rằng ăn quá nhiều không tốt, vì vậy chỉ nên sử dụng một cách vừa đủ và tránh lạm dụng.
Tham khảo: Trang Healthline, nguồn thông tin sức khỏe đáng tin cậy từ Mỹ
Mua rau cải tươi ngon, giá hợp lý tại Mytour: