Cocktail chính thức của IBA | |
---|---|
Ảnh studio của một cốc caipirinha | |
Loại | Cocktail |
Rượu nguyên chất theo thể tích |
|
Phục vụ |
|
Trang trí tiêu chuẩn | mía, chanh |
Đồ đựng tiêu chuẩn | Ly cổ điển |
Thành phần được chỉ định theo IBA |
|
Chuẩn bị | Cho chanh và đường vào ly Old fashioned và khoắng (trộn hai thành phần với nhau bằng cách sử dụng một cái chày dầm pha chế hoặc một cái thìa gỗ). Rót đầy ly có đá và thêm Cachaça. |
Ghi chú | Nhiều các loại trái cây tươi có thể được sử dụng thay cho chanh. Trong trường hợp không có cachaça, có thể sử dụng vodka, tạo ra một caipiroska. |
Caipirinha tại Hiệp hội Pha chế đồ uống Quốc tế |
Caipirinha (phát âm tiếng Bồ Đào Nha: [kajpiˈɾĩɲɐ]) là một loại cocktail đặc trưng của Brazil, được chế biến từ cachaça (rượu mía), đường và chanh xanh, mang đến hương vị tươi mới.
Đồ uống này được làm bằng cách kết hợp trái cây và đường, sau đó thêm rượu vào. Có thể thực hiện trong một ly lớn để chia sẻ hoặc trong bình lớn, từ đó rót ra từng ly nhỏ để phục vụ.
Quá trình phát triển
Nguồn gốc chính xác của Caipirinha vẫn còn là bí ẩn, nhưng một số nguồn cho rằng nó xuất hiện vào năm 1918 ở vùng Alentejo, Bồ Đào Nha, với một công thức phổ biến làm từ chanh, tỏi và mật ong, dùng để điều trị cúm Tây Ban Nha. Một giả thuyết khác cho rằng Caipirinha có nguồn gốc từ Poncha, một loại đồ uống có cồn từ Madeira, Bồ Đào Nha, với thành phần chính là aguardente de cana từ mía. Sự chuyển giao sản xuất mía từ Madeira sang Brazil do người Bồ Đào Nha khi họ cần mở rộng diện tích trồng trọt.
Trước đó, người dân Madeira đã chế tạo aguardente de cana (rượu mía), chính là tổ tiên của cachaça.
Ngày nay, Caipirinha vẫn được dùng như một phương thuốc dân gian để chữa cảm lạnh. Thường thì các nhà điều trị thêm một chút rượu mạnh vào các bài thuốc truyền thống để tăng cường hiệu quả. Aguardiente là lựa chọn phổ biến. 'Rồi một ngày nào đó, có người quyết định bỏ tỏi và mật ong, thêm vài thìa đường để giảm độ chua của chanh, rồi thêm đá để làm mát,' theo Carlos Lima, giám đốc IBRAC (Viện Nghiên cứu Cachaça của Brazil).
Theo các nhà sử học, Caipirinha được phát minh bởi những nông dân ở vùng Piracicaba thuộc bang São Paulo vào thế kỷ 19, như một thức uống địa phương cho các sự kiện và bữa tiệc 'sang trọng', phản ánh văn hóa mía đường đặc trưng của khu vực.
Caipirinha là loại cocktail nổi tiếng nhất tại Brazil, thường xuất hiện tại các quán bar, nhà hàng và nhiều gia đình trên toàn quốc. Trước đây gần như không được biết đến ngoài Brazil, nhưng gần đây, thức uống này đã trở nên phổ biến hơn nhờ vào sự gia tăng số lượng thương hiệu cachaça chất lượng cao bên ngoài Brazil. Hiệp hội Bartenders Quốc tế đã công nhận đây là một trong những loại cocktail chính thức.