Cam đỏ | |
---|---|
Phân loại khoa học | |
Giới (regnum) | Plantae |
(không phân hạng) | Angiospermae |
(không phân hạng) | Eudicots |
(không phân hạng) | Rosids |
Bộ (ordo) | Sapindales |
Họ (familia) | Rutaceae |
Chi (genus) | Citrus |
Loài (species) | Citrus × sinensis |
Cam đỏ hay còn gọi là cam máu, là một loại cam với phần ruột có màu đỏ sẫm, gần giống như màu máu. Loại cam này được cho là kết quả của sự lai tạo giữa bưởi và quýt. Đôi khi, lớp vỏ bên ngoài cũng có thể mang màu đỏ máu.
Màu đỏ của các múi cam đỏ đến từ anthocyanin, một hợp chất flavonoid có màu đỏ tía hoặc xanh dương tùy theo độ pH. Mặc dù anthocyanin có mặt trong nhiều loại trái cây, nhưng nó khá hiếm gặp trong chi Cam chanh. Hợp chất này chỉ được hình thành khi nhiệt độ xuống thấp vào ban đêm. Chrysanthemin là thành phần chính có trong cam đỏ.
Các loại giống
Những giống cam đỏ phổ biến nhất bao gồm 'Tarocco' (xuất xứ từ Ý), 'Sanguinello' (xuất xứ từ Tây Ban Nha), và 'Moro' (từ đảo Sicilia, Ý). Một số giống ít phổ biến hơn bao gồm: 'Maltese', 'Washington Sanguine', 'Ruby Blood', 'Burris Blood Valencia', 'Delfino', 'Vaccaro'...
Cam Moro
Giống cam đỏ Moro là một loại cam phổ biến tại Hoa Kỳ. Vỏ cam có độ dày vừa phải, với các mảng màu hồng nhạt hoặc đỏ sẫm khi chín. Thịt cam có màu đỏ tía, ít hoặc không có hạt, rất ngọt và có thêm hương vị của quả mâm xôi. Khi chín, quả cam có mùi thơm đặc trưng, nhưng nếu bảo quản quá lâu thì mùi thơm sẽ mất đi.
Giống cam Moro được cho là có nguồn gốc từ khu vực trồng cam quýt Lentini ở tỉnh Siracusa trên đảo Sicily vào khoảng đầu thế kỷ 19.
Giống cam Tarocco
Cam Tarocco là loại cam ngọt nhất trong ba giống phổ biến. Loại cam này chủ yếu được trồng ở Ý và được coi là một biến thể của cam Sanguinello. Thịt cam Tarocco không có màu đỏ đậm như cam Moro và Sanguinello, và vỏ của nó thường chỉ có màu hồng nhạt hoặc không có màu đỏ.
Sanguinello
Giống cam Sanguinello, phát hiện lần đầu ở Tây Ban Nha vào năm 1929, có nhiều đặc điểm tương tự như cam Moro. Vỏ cam có màu đỏ, ít hạt, và múi cam mềm mại, ngọt ngào. Lưu ý không nhầm lẫn với giống cam đỏ Sanguinelli, cũng từ Tây Ban Nha nhưng không liên quan gì đến Sanguinello.
Sử dụng
Anthocyanin là một loại chất chống oxy hóa, vì vậy cam đỏ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa hơn so với các giống cam khác.
Cam đỏ thường được chế biến thành mứt hoặc dùng để thêm hương vị cho các loại bánh nướng. Tại Sicilia, có món salad nổi tiếng làm từ cam đỏ cắt lát trộn với dầu ô liu. Cam đỏ cũng là nguyên liệu chính trong kem gelato và sorbet của Ý, cũng như được sử dụng để làm nước ngọt.
Hình ảnh
Chú thích
Các liên kết bên ngoài
- Thông tin về cam máu Lưu trữ ngày 22 tháng 8 năm 2017 trên Wayback Machine
- Cam máu Sicilian Ortogel
- Gourmet Sleuth Lưu trữ ngày 3 tháng 8 năm 2009 trên Wayback Machine
- Trang chính thức của Cam đỏ Sicily PGI
- Cam máu: Lợi ích sức khỏe từ Anthocyanins và Vitamin C
Chi Cam chanh |
---|