Lươn là một nguồn khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, lươn cũng là thành phần không thể thiếu trong các món ngon cho bé. Hôm nay, hãy cùng Mytour khám phá cách nấu cháo lươn cho bé để chuẩn bị món ăn dặm cho con nhé!
Thực đơn cháo lươn bổ dưỡng cho bé
1.1. Cháo lươn với bí đỏ
Dưới đây là hướng dẫn cách nấu cháo lươn với bí đỏ thơm ngon mà bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà!
Danh sách nguyên liệu:
- 50g thịt lươn nửa đồng
- 50g bí đỏ
- 20g bột gạo
- 5g dầu
- Ngò rí
- 250 ml nước lọc
Chuẩn bị:
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt nhỏ vừa ăn.
- Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách thực hiện:
- Sau khi làm sạch lươn, hãy luộc chín lươn và tách thịt, sau đó xào với hành thơm.
- Sau đó, hãy đặt gạo vào nấu chín với bí đỏ để tạo ra cháo.
- Khi cháo đã chín, tắt bếp và thêm lươn đã xào vào, khuấy đều.
- Thêm một ít dầu ăn và rắc chút ngò rí lên bát cháo lươn cho bé.
Không chỉ nấu cháo lươn, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu súp bí đỏ cho bé để thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
Cháo lươn và bí đỏ vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho bé
1.2. Cháo lươn với cà rốt
Cà rốt giàu vitamin A kết hợp với thịt lươn tạo thành món cháo lươn cho bé bổ dưỡng. Dưới đây là công thức nấu cháo lươn và cà rốt ăn dặm được bé yêu thích.
Danh sách nguyên liệu:
- 10g thịt lươn
- 20g cà rốt
- 25g gạo tẻ
- 01 thìa cà phê nước mắm
- 01 thìa dầu ăn
- 01 muỗng cà phê muối
Chuẩn bị:
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ.
Quy trình:
- Luộc hoặc hấp lươn chín, rồi tách thịt, xắt nhỏ vừa ăn.
- Vo gạo và nấu sôi cùng cà rốt đã băm nhỏ.
- Thêm 100ml nước để cháo loãng, đun sôi và thêm một ít muối.
- Đun cháo trên bếp khoảng 7-10 phút, sau đó tắt bếp.
- Cho thịt lươn vào nồi cháo và đảo đều.
- Đợi cháo nguội, thêm một thìa dầu ăn vào tô cháo lươn cho bé.
Cháo lươn và cà rốt cho bé giàu chất dinh dưỡng
1.3. Cháo lươn với đậu xanh
Cháo lươn cho bé kết hợp với đậu xanh mang lại hương vị ngọt dịu, thơm của lươn và bùi béo của đậu xanh. Mẹ hãy thêm công thức này vào thực đơn cho bé ngay nhé!
Danh sách nguyên liệu:
- 15 – 20g x thịt lươn
- 50g gạo
- 10g đậu xanh
- Dầu oliu
Chuẩn bị:
- Đậu xanh rửa sạch, lấy bỏ hạt sâu và ngâm trong nước trong 30 phút cho mềm.
Bước thực hiện:
- Gạo được vo sạch rồi đặt vào nồi cùng với đậu xanh, thêm nước và nấu trên lửa vừa.
- Khi cháo chín, thêm thịt lươn vào và đảo đều, sau đó tắt bếp.
- Sau khi cháo lươn cho bé nguội, thêm 1 thìa dầu ăn vào và đảo đều trước khi cho bé ăn.
1.4. Cháo lươn với rau ngót
Danh sách nguyên liệu:
- 01 con lươn
- 100g rau ngót
- 50g gạo tẻ
- Một ít muối
- 400ml nước
Chuẩn bị:
- Rau ngót ngâm qua nước muối, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
Bước thực hiện:
- Sau khi sơ chế lươn, luộc và lấy thịt ra.
- Vo sơ gạo và nấu cùng 400 ml nước.
- Khi cháo gần chín, thêm thịt lươn và rau ngót vào và đảo đều.
- Nấu cho đến khi cháo nở mềm và thịt lươn mềm, sau đó múc ra bát để bé ăn khi đã nguội.
Cháo lươn cho bé với rau mồng tơi giàu chất xơ
1.5. Cháo lươn với rau mồng tơi
Cháo lươn cho bé ăn dặm pha thêm rau mồng tơi là món ăn được nhiều trẻ yêu thích. Cách làm đơn giản, nhưng cháo lươn kèm rau mồng tơi mang lại vị ngọt tự nhiên, kích thích vị giác của bé hơn.
Danh sách nguyên liệu:
- 01 con lươn
- 01 bó rau mồng tơi
- 50g x gạo
- Nước mắm, hạt nêm, đường, gừng tươi, hành củ
Chuẩn bị:
- Gừng tươi, hành củ rửa sạch, thái nhỏ.
- Rau mồng tơi rửa sạch và băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
Cách thực hiện:
- Sau khi sơ chế lươn, tách xương và thịt ra.
- Ninh xương lươn trong nước khoảng 20 phút để nước có vị ngọt.
- Rang gạo sơ qua sau đó cho vào nồi nước ninh xương và nấu cho đến khi cháo nhừ.
- Chiên thịt lươn đã ướp gia vị cho đến khi chín và sau đó tắt bếp.
- Khi cháo chín, thêm lươn và rau mồng tơi vào, nêm gia vị vừa phải và sau đó tắt bếp.
- Múc cháo lên tô và cho bé ăn ngay khi còn nóng.
1.6. Cháo lươn với khoai lang cho bé (Công thức được chia sẻ bởi cộng đồng)
Lươn là một loại thực phẩm mát và giàu vitamin A, cung cấp canxi cho sự phát triển của trẻ. Kết hợp với chất xơ trong khoai lang, món cháo lươn này tốt cho hệ tiêu hóa của bé, đặc biệt là các bé biếng ăn và suy dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Lươn: 100 gram
- Khoai lang: 70 gram
- Gạo tẻ: 50 gram
- Gạo nếp: 50 gram
- Nước mắm: 1 muỗng
Cách thực hiện:
- Sơ chế lươn rồi rửa sạch nhớt, sau đó tách thịt ra khỏi xương và cắt thành khúc vừa ăn.
- Đặt phần xương lươn vào máy xay và xay nhuyễn.
- Luộc lươn sơ trong khoảng 5 phút, vớt ra và ướp với 1 muỗng nước mắm.
- Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Ngâm gạo nếp và gạo tẻ trong nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng, sau đó nấu cho cháo nhừ.
- Thêm khoai lang, nước cốt xương lươn và thịt lươn vào cháo.
- Nấu khoảng 30 phút đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
- Thưởng thức món cháo lươn thơm ngon và đậm đà hương vị.
Cháo lươn cho bé với khoai lang là một món ăn vừa dễ làm vừa bổ dưỡng.
1.7. Cháo lươn hạt sen cho bé ăn dặm
Món cháo lươn cho bé kết hợp với hạt sen cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng, tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 30-50g
- Hạt sen: 20g
- Thịt lươn: 10g
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Gia vị
Cách làm:
- Hạt sen mẹ rửa sạch, ngâm nở.
- Lươn mẹ làm sạch, loại bỏ mùi tanh và nhớt.
- Mổ bụng lươn, loại bỏ phần nội tạng, rửa sạch.
- Gạo ngâm nước 1 tiếng.
- Hấp chín hạt sen, tán nhuyễn.
- Nấu gạo, thêm nước, ninh cháo nhừ.
- Hấp chín, tán nhuyễn thịt lươn.
- Phi thơm hành, xào thịt lươn.
- Cho hạt sen vào cháo, thêm thịt lươn, nấu sôi 5 phút.
Món cháo lươn cho bé và hạt sen thơm ngon, hấp dẫn
1.8. Cháo lươn cải bó xôi cho bé (Công thức được chia sẻ bởi người dùng)
Cháo lươn cho bé và cải bó xôi có hương vị độc đáo, thơm ngon và mềm mịn, chắc chắn sẽ là món ăn dặm mà các bé yêu thích. Mẹ hãy tham khảo cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé từ lươn và cải bó xôi ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 90g lươn
- 8 lá cải bó xôi
- 1 chén cháo trắng
- 200ml nước cốt chanh
- 3 lát gừng
- Muối, hạt nêm cho bé, dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế lươn
Sử dụng nước cốt chanh tuốt thân lươn khoảng 2 phút để giảm độ nhớt, sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch.
Mở bụng lươn, loại bỏ hết phần nội tạng bên trong rồi rửa sạch lại lần nữa với nước.
- Bước 2: Sơ chế cải bó xôi
Ngâm cải bó xôi trong nước muối loãng khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Sử dụng dao băm nhuyễn cải bó xôi hoặc xay nhỏ bằng máy xay sinh tố.
- Bước 3: Luộc lươn
Cho vào nồi 500ml nước, lươn và 3 lát gừng rồi đun sôi trên lửa lớn khoảng 10 phút để lươn chín mềm. Khi lươn chín, mẹ hãy vớt ra đĩa, tách lấy phần thịt, bỏ phần xương rồi dùng dao băm nhuyễn thịt lươn.
- Bước 4: Nấu cháo
Cho vào nồi 300ml nước lọc, 1 chén cháo trắng đã nấu sẵn rồi đun sôi trên lửa vừa. Khi cháo sôi, mẹ cho thịt lươn đã băm nhuyễn vào khuấy đều.
Tiếp tục cho cải bó xôi đã băm nhuyễn vào nồi rồi nấu thêm khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị (đối với trẻ trên 1 tuổi) cho vừa miệng bé rồi tắt bếp.
Mẹ múc cháo lươn cho bé ra bát, thêm một ít dầu ăn dặm lên trên và cho bé thưởng thức. Đây là món cháo lươn cho bé kết hợp cải bó xôi có hương thơm hấp dẫn, màu sắc bắt mắt, vị ngọt dễ ăn, thịt lươn mềm mịn khiến bé nào cũng yêu thích.
Cháo lươn cho bé và cải bó xôi thơm ngon và bổ dưỡng
1.9. Cháo lươn mướp hương
Món cháo lươn cho bé và mướp hương sở hữu hương vị tuyệt vời, giàu dinh dưỡng và giúp bé phát triển khỏe mạnh. Mẹ hãy tham khảo cách nấu cháo lươn cho bé với mướp ăn dặm ngay sau đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả mướp hương
- 20g lươn đồng
- 3 lát gừng
- 1 chén cháo trắng nấu sẵn
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sử dụng muối chà sát lên thân lươn cho sạch bớt nhớt rồi rửa lại với nước. Dùng dao mổ bụng lươn, loại bỏ sạch nội tạng và rửa lại với nước lần nữa cho thật sạch.
Gọt vỏ, rửa sạch mướp hương và thái nhỏ.
- Bước 2: Luộc lươn
Đun sôi 400ml nước trong nồi, sau đó cho lươn và 3 lát gừng vào nấu sôi trong khoảng 5 – 7 phút cho lươn chín mềm. Sau khi lươn chín mềm, tắt bếp.
Vớt lươn ra đĩa, tách lấy phần thịt và băm nhỏ, bỏ phần xương. Sau đó, mẹ vớt bỏ gừng khỏi nước luộc lươn, giữ lại nước để nấu cháo.
- Bước 3: Nấu cháo
Đun nước luộc lươn và mướp hương trong một nồi nhỏ cho chín. Khi mướp hương đã chín, thêm 1 chén cháo trắng và thịt lươn băm vào khuấy đều. Nấu thêm khoảng 5 phút cho đến khi cháo lươn chín đều các nguyên liệu, sau đó tắt bếp.
Mẹ múc cháo lươn và mướp hương ra tô, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn dặm lên trên và cho bé dùng khi còn nóng.
Cháo lươn cho bé và mướp hương dễ làm tại nhà
1.10. Cháo lươn bí xanh cho bé
Nguyên liệu:
- Lươn tươi: 100g
- Bí xanh: 100g
- Hành tím: 1 củ
- Gạo nếp, gạo tẻ: 150g
- Dầu ăn dặm cho bé
- Gia vị
Cách làm:
- Sơ chế sạch lươn, sử dụng chanh và muối để khử tanh, sau đó hấp chín, gỡ lấy thịt
- Gọt vỏ bí xanh, bỏ lõi, cắt nhỏ
- Lột vỏ hành tím, băm nhỏ
- Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ
- Phi thơm hành tím, cho lươn và bí vào xào chung vài phút
- Đổ nước, gạo đã vo sạch vào nồi nấu trong khoảng 30 - 40 phút thì nêm nếm lại gia vị, tắt bếp và cho bé thưởng thức.
Vậy là mẹ đã hoàn thành xong món cháo lươn cho bé và bí xanh siêu nhanh, siêu đơn giản ngay tại nhà.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cháo lươn kết hợp với bí xanh
1.11. Cháo lươn nấu với cải thìa cho bé
Cùng tham khảo công thức nấu cháo lươn cho bé với cải thìa lạ miệng dưới đây:
Nguyên liệu
- Gạo: 80 gram
- Thịt lươn: 100 gram
- Cải thìa: 300 gram
- Hành tím băm nhỏ: 2 củ
- Nước vo gạo: 500 ml
- Dầu ăn cho bé
- Gia vị cho bé: nước mắm, hạt nêm, tiêu
Hướng dẫn thực hiện
- Luộc thịt lươn với 400ml nước khoảng 5 phút. Vớt lươn ra khi chín.
- Tách thịt lươn đã nguội.
- Rửa sạch cải thìa, cắt nhỏ. Nấu gạo với nước cho nhừ.
- Phi hành tím với dầu đến khi vàng, cho thịt lươn và cải thìa vào xào. Thêm 10ml nước lọc, xào với lửa vừa khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
- Xay cháo đã nấu chín cùng thịt lươn và cải thìa đã xào. Nấu đến khi hòa quyện, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra chén, thêm dầu ăn là bé đã có thể thưởng thức.
Cháo lươn cho bé với cải thìa giàu chất xơ
1.12. Cháo lươn đậu xanh với bí đỏ
Cháo lươn kết hợp đậu xanh và bí đỏ thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Mẹ hãy thử ngay cách nấu cháo lươn cho bé dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- 01 con lươn đồng
- 20g đậu xanh
- 50g bí đỏ
- 50g gạo tẻ
- 01 thìa dầu ăn dặm cho bé
Sơ chế:
- Bí đỏ sau khi rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.
- Đậu xanh ngâm 30 phút trong nước để nở mềm.
Cách thực hiện:
- Lươn được luộc và tách thịt ra riêng.
- Bí đỏ được luộc mềm và tán nhuyễn.
- Gạo được vo sơ và nấu thành cháo cùng bí đỏ và đậu xanh.
- Khi cháo gần chín, thêm thịt lươn vào đảo đều.
- Nấu đến khi cháo nở đều và thịt lươn mềm, múc ra bát.
- Vậy là món cháo lươn từ đậu xanh và bí đỏ đã hoàn thành.
Bí đỏ và đậu xanh đều rất bổ dưỡng khi nấu trong cháo lươn cho bé
1.13. Cháo lươn với đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 15 – 20g thịt lươn
- 20g cà rốt
- 20g đậu Hà Lan
- Gia vị rắc cơm Thuyền Xưa
Sơ chế:
- Đậu Hà Lan sau khi rửa sạch, hấp để chín, tán mịn và lọc qua rây.
- Cà rốt sau khi rửa sạch, băm nhỏ hoặc cắt thành miếng nhỏ.
Cách thực hiện:
- Gạo được vo sạch, cho vào nồi cùng cà rốt và nấu với lửa vừa.
- Khi cháo chín, vớt cà rốt ra và thêm đậu Hà Lan vào, nấu thêm 2 phút.
- Sau đó thêm thịt lươn vào nồi, đảo đều để nấu cháo lươn cho bé.
- Tắt bếp, múc cháo ra tô, chờ cháo nguội một chút, thêm 1 thìa dầu ăn hoặc gia vị rắc cơm, sau đó đảo đều và cho bé ăn khi cháo còn ấm.
Xem chi tiết: 11 Cách nấu sữa đậu Hà Lan thơm ngon cho trẻ ăn dặm
1.14. Cháo lươn với khoai môn
Khoai môn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn bé táo bón khi kết hợp với cháo lươn. Món này giúp bé ăn ngon miệng hơn và hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
Nguyên liệu:
- 50g thị lươn đã hấp chín
- 20g gạo tẻ (1 nắm to)
- 50g khoai môn
- Ngò rí
- Dầu ăn cho bé
Sơ chế:
- Ngò rí sau khi rửa sạch, thái nhỏ.
- Khoai môn sau khi rửa sạch và gọt vỏ, thái thành miếng.
Cách thực hiện:
- Thịt lươn được luộc và tách ra.
- Gạo được vo sạch và nấu cùng khoai môn trong 400ml nước trên lửa vừa.
- Khi cháo chín, thêm thịt lươn đã xé nhỏ vào và đảo đều.
- Khi cháo sôi trở lại, nêm ngò rí vào và đảo đều cho chín.
- Tắt bếp, múc cháo lươn ra bát, thêm 1 thìa súp dầu ăn và trộn đều là xong.
Cháo lươn phối hợp với khoai môn hấp dẫn
Xem chi tiết: Bật mí cách nấu cháo khoai môn cho bé ăn dặm thơm ngon
1.15. Cháo lươn với cải xanh
Nguyên liệu:
- 50g gạo
- 01 con lươn
- 01 bó rau cải
- Vài lát gừng tươi
- Hành củ
- Gia vị cho bé
Sơ chế:
- Rau cải sau khi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Gừng sau khi rửa sạch, bào vỏ và thái sợi.
- Hành củ sau khi rửa sạch, bỏ rễ và cắt nhỏ.
Cách thực hiện:
- Lươn sau khi được chuẩn bị thì băm nhỏ và ướp gia vị.
- Hành củ được phi thơm rồi xào cùng lươn.
- Xương lươn được cho vào nồi để nấu lấy nước.
Đây là một trong những cách nấu ăn dặm mà nhiều mẹ sử dụng trong thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng.
Rau cải xanh trong cháo lươn tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn của bé
Xem chi tiết: Hướng dẫn cách nấu cháo bắp cải cho bé ăn dặm tại nhà cực kỳ ngon
1.16. Cháo lươn với nghệ
Nguyên liệu:
- 500g lươn
- 100g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 30g củ nghệ tươi
- 15g củ nén
- 50g tía tô
- 50g rau răm
- Hành lá, gừng
- 2 lít nước
- Gia vị cho bé: dầu điều, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn
Sơ chế:
- Củ nghệ và củ nén được rửa sạch.
- Tía tô và rau răm được rửa sạch, bỏ rễ và cắt nhỏ.
- Gừng được rửa sạch và thái sợi.
- Hành lá được rửa sạch, bỏ rễ và cắt vụn.
Cách thực hiện:
- Lươn sau khi được sơ chế được đem đi luộc và lọc lấy thịt để riêng.
- Phần nước luộc được giữ lại và thêm một chút muối.
- Gạo nếp và gạo tẻ được trộn lẫn và rang vàng sau đó nấu với nước luộc lươn.
- Gia vị được thêm vào nồi cháo, khi cháo sôi thì tắt bếp.
- Bắc chảo lên bếp và phi thơm củ nén sau đó cho thịt lươn vào xào.
- Thêm dầu điều và nước cốt nghệ vào xào với lươn để tạo màu sắc hấp dẫn.
- Xào lươn cho đến khi lươn đã thấm gia vị và nước sốt cạn là tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, để nguội một chút và cho bé thưởng thức trong thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng.
Thành phần nghệ tạo ra màu sắc đẹp mắt cho cháo lươn cho bé
1.17. Cháo lươn gạo nếp
Nguyên liệu:
- 500 – 800 g x lươn đồng
- 1 bát x gạo nếp
- Các loại rau mùi như hành lá, ngò gai, hành khô
- Gia vị như hạt nêm, bột nghệ, nước mắm, muối
Sơ chế:
- Các loại rau mùi được rửa sạch, bỏ rễ, và cắt nhỏ.
Cách thực hiện:
- Lươn sau khi được chuẩn bị thì đem luộc và tách thịt ra để riêng, giữ lại nước luộc.
- Gạo được vo sạch rồi đặt vào nồi cùng nước luộc lươn và một ít muối để nấu cháo nhừ.
- Phi tỏi băm trong chảo cho thơm, sau đó thêm thịt lươn và xào cùng với bột nghệ, hạt nêm, và nước mắm, sau đó tắt bếp.
- Khi cháo sôi, cho thịt lươn vào, khuấy đều và nêm gia vị vừa ăn. Múc cháo ra chén, rắc thêm ít hành phi, hành lá, và ngò rồi để nguội một chút, bé có thể thưởng thức trong thực đơn cho bé 2 tuổi biếng ăn.
Xem chi tiết: Bật mí cách nấu cháo gạo lứt cho bé thơm ngon
1.18. Cháo lươn với khoai tây
Nguyên liệu:
- 200g lươn
- 100g gạo
- 100g khoai tây
- 01 củ hành tím
- Rau mùi
- Hạt nêm
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Hành lá
Sơ chế:
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, bỏ rễ, cắt nhỏ.
- Khoai tây rửa sạch, bào vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.
Cách làm:
- Lươn sau khi được sơ chế thì đem đi luộc và lọc lấy thịt để riêng.
- Gạo được vo thật sạch cho vào 400ml nước và nấu với khoai tây đến khi chín nhừ.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn lại và thơm.
- Cho lươn vào nồi cháo, đảo đều, thêm một thìa hạt nêm và nước mắm cho vừa.
- Đổ cháo ra tô, rắc ít hành lá lên mặt để món cháo thêm hấp dẫn.
Mẹ cũng có thể sử dụng phần khoai tây còn lại để làm bánh khoai tây cho bé ăn dặm rất phù hợp cho bữa phụ cho bé 2 tuổi đấy các mẹ.
Khoai tây kết hợp cùng cháo lươn là một món ăn dễ nấu cho bé
Xem chi tiết: Bật mí cách làm cháo khoai tây cho bé thơm ngon, bổ dưỡng
1.19. Cháo lươn dầu mè
Nguyên liệu:
- Một con lươn
- 50g gạo
- 5g gừng
- Một chút muối
- 01 muỗng cafe dầu ăn dặm cho bé Thuyền Xưa
Sơ chế:
- Gừng rửa sạch, bào vỏ, và thái sợi.
Cách làm:
- Lươn sau khi được sơ chế thì đem đi luộc và lọc lấy thịt để riêng.
- Đun sôi cháo ở lửa lớn, cho lươn và gừng thái sợi vào nấu cùng.
- Khi cháo sôi thì chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục đun trong 15 phút.
- Thêm một ít muối và dầu mè vào cháo trước khi cho bé ăn.
Bé mấy tháng thì nên bắt đầu ăn lươn?
Theo khuyến nghị từ các chuyên gia, bé từ 7 đến 8 tháng tuổi mới nên bắt đầu thử ăn lươn. Tuy nhiên, lươn có thể gây dị ứng cho trẻ, mẹ cần chú ý và quan sát phản ứng của bé. Nếu bé không có dấu hiệu dị ứng, có thể bổ sung cháo lươn vào thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng của bé.
Lợi ích của lươn đối với bé
Tăng cường thị lực cho mắt
Là nguồn cung cấp vitamin A quan trọng giúp tăng cường khả năng nhìn trong điều kiện thiếu sáng. Thiếu vitamin A có thể làm giảm khả năng quan sát của mắt, đặc biệt là vào buổi tối.
Giúp bé hấp thụ các loại vitamin
Có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thụ thức ăn, giúp trẻ thưởng thức bữa ăn ngon miệng. Vitamin B1 cũng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho bé, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh do sức đề kháng kém như viêm đường hô hấp hoặc cảm cúm.
Đảm bảo cung cấp sắt cho bé
Chất sắt trong cháo lươn là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp tạo ra huyết sắc tố (hemoglobin), hỗ trợ vận chuyển oxy trong cơ thể và ngăn ngừa thiếu máu. Hãy thêm món cháo lươn vào thực đơn của bé để cung cấp sắt cho bé một cách hiệu quả nhất.
Bổ sung canxi cho bé
Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chiều cao và độ cứng cáp của trẻ, giúp phát triển hệ thống xương và răng khỏe mạnh. Thiếu canxi có thể dẫn đến còi xương, răng mọc chậm, xương nhô, ức lõm, khó ngủ và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
Ngoài ra, lươn còn là thực phẩm giàu protein, phospho và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Do đó, thường xuyên cho bé ăn dặm cháo lươn giúp phát triển toàn diện cho thể chất của bé.
Xem chi tiết: 10 + cách tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cho người lớn, bà bầu và trẻ nhỏ
Mẹo chọn lươn để nấu cháo cho bé
- Nên chọn những con lươn màu vàng, đuôi dài và còn sống. Lươn tươi là những con bò nhanh nhẹn, da bóng và có đường viền vàng trên thân.
- Chọn lươn có trọng lượng khoảng 1.3kg là vừa đủ.
- Không nên chọn lươn chết vì có thể gây hại cho sức khỏe của bé vì độc tố Histamine.
Xem chi tiết: Bí quyết nấu các món lươn cho bé ăn dặm giúp con nhanh tăng cân
Làm sao để nấu cháo lươn cho bé không bị tanh?
Để cháo lươn cho bé không bị tanh, mẹ cần chuẩn bị lươn theo các bước sau đây:
- Cho lươn vào một chậu lớn, cho muối hoặc giấm vào để làm sạch phần nhớt của lươn và giảm mùi tanh.
- Làm sạch phần da lươn với nước sôi để cháo lươn ăn dặm có màu sắc đẹp mắt.
- Sau khi đã làm sạch nhớt trên thân lươn, đặt vào nồi và luộc chín hoặc có thể hấp với gừng hoặc nghệ để thịt lươn thơm và không bị tanh.
Lưu ý khi nấu cháo lươn cho bé
Khi nấu cháo lươn cho bé, mẹ cần chú ý những điều sau đây:
- Mẹ nhớ lọc sạch xương lươn để tránh bé bị hóc xương khi ăn cháo.
- Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng sau khi ăn lươn, trẻ không nên ăn thêm các thực phẩm hàn như chuối tiêu, tôm cua biển, dưa hấu vì kết hợp chúng có thể gây ngộ độc.
Mytour hy vọng rằng với gợi ý về công thức nấu cháo lươn cho bé ăn dặm trên, mẹ sẽ tự tin làm bếp và chuẩn bị những món ăn dặm ngon cho con. Mẹ bỉm sữa có thể kết hợp với bánh ăn dặm, bánh gạo ăn dặm hoặc bột ăn dặm để bé nhận được đủ dưỡng chất trong giai đoạn ăn dặm. Chúc mẹ thành công!
Linh Linh tổng hợp