Bánh ăn dặm thực sự là một món quà tuyệt vời cho các bé khi hương vị thơm ngon, lôi cuốn. Ngoài việc mua bánh từ các thương hiệu nổi tiếng, cha mẹ có thể học cách tự làm bánh ăn dặm cho bé ngay tại nhà, đảm bảo dinh dưỡng cho bé.
Bánh ăn dặm là gì?
Bánh ăn dặm thường được làm từ các loại bột như yến mạch, bột mì, bột ngô cùng với rau củ, hoa quả tươi,... Có nhiều hình dạng khác nhau như thanh, vuông, ngôi sao, hoa giúp bé cầm nắm dễ dàng khi mới bắt đầu ăn.
Bánh ăn dặm thường mềm mịn và tan trong miệng, giúp bé thích thú, ăn ngon mà không lo bị hóc, nghẹn.
Bánh ăn dặm thường mềm mịn, tan trong miệng làm bé thích thú. Nguồn ảnh từ Internet.
Lợi ích khi tự làm bánh ăn dặm cho bé
Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ
Bánh ăn dặm được làm từ các loại ngũ cốc, hoa quả, rau củ,... nên cung cấp nhiều chất xơ và vitamin cần thiết cho sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, khi cha mẹ tự làm bánh ăn dặm cho bé, có thể thêm các nguyên liệu như cá, rong biển,... để bổ sung canxi tự nhiên cho con.
Những dưỡng chất này rất quan trọng cho trẻ từ 6 tháng trở lên. Đúng vì lúc này, trẻ bắt đầu mọc răng, phát triển khung xương nhanh chóng và hệ tiêu hoá cũng hoàn thiện dần.
Việc bổ sung chất xơ, vitamin, canxi,... từ bánh ăn dặm giúp trẻ phát triển chiều cao và bảo vệ hệ xương khỏe mạnh.
Trang bị cho bé kỹ năng nhai, nuốt
Trong 6 tháng đầu đời, trẻ chỉ quen với việc uống sữa, thưởng thức vị ngọt của sữa mẹ hoặc sữa công thức. Do đó, khi bắt đầu ăn dặm, trẻ rất hứng thú với các món ăn mới, đặc biệt là bánh ăn dặm.
Việc ăn bánh giúp bé luyện tập kỹ năng cắn, nhai, nuốt thức ăn.
Ngoài ra, các phương pháp làm bánh ăn dặm cho bé thường sử dụng bột mì, giúp bánh dễ tan trong miệng, trẻ không bị nguy cơ hóc, nghẹn.
Kích thích sự phát triển của vị giác ở trẻ
Có nhiều cách làm bánh ăn dặm cho bé với nhiều hình dáng, màu sắc và hương vị khác nhau, khiến trẻ thích thú và ăn ngon hơn. Điều này giúp phát triển vị giác của trẻ, tăng cường sự thèm ăn và cải thiện cân nặng.
Kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa
Khi ăn bánh ăn dặm, dạ dày của trẻ sẽ co bóp để tiêu hóa bánh. Điều này giúp dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất cho cơ thể của trẻ.
Hơn nữa, việc làm bánh ăn dặm cho bé không chỉ cung cấp chất xơ trong bánh mà còn giúp cân bằng axit dạ dày của trẻ, giảm hiện tượng táo bón, tiêu chảy,...
Giúp tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn cho mẹ
Dạ dày của trẻ còn nhỏ nên các bữa ăn thường được chia thành nhiều lần trong ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 2-3 tiếng. Trong tình huống này, bánh ăn dặm trở thành lựa chọn lý tưởng cho cha mẹ bận rộn vì tính tiện lợi và nhanh chóng.
Cha mẹ sẽ có những phương pháp làm bánh ăn dặm cho bé nhanh gọn mà không cần phải chuẩn bị cháo, bột ăn dặm từ sớm mỗi lần đi chơi xa.
Bánh ăn dặm đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho bé. Nguồn ảnh: Internet.
Thời điểm phù hợp để bé sử dụng bánh ăn dặm
Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trẻ từ 6 tháng trở lên đã sẵn sàng bắt đầu thử ăn dặm với các món mềm như cháo, bột, bánh ăn dặm,...
Sữa mẹ ở giai đoạn này chỉ cung cấp vai trò bảo vệ hệ miễn dịch cho bé, không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Ngoài ra, trẻ đang phát triển nhiều kỹ năng mới nên cần lượng năng lượng cao hơn.
Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý một số điểm khi quyết định thời điểm cho bé thử bánh ăn dặm như sau:
- Không nên cho bé ăn bánh dặm vào buổi tối muộn vì có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của bé.
Có những loại bánh ăn dặm nào?
Trên thị trường có nhiều thương hiệu nổi tiếng như bánh ăn dặm Gerber, bánh ăn dặm Pigeon, bánh ăn dặm Heinz, bánh ăn dặm Nestle,... Tuy nhiên, tự làm bánh ăn dặm cho trẻ là lựa chọn phù hợp nhất.
Sau khi tìm hiểu các cách làm bánh ăn dặm cho bé, cha mẹ có thể tự sáng tạo thêm nhiều hình thức thú vị để kích thích trẻ.
Những điều cần lưu ý khi làm bánh ăn dặm cho bé
Khi chọn cách làm bánh ăn dặm cho bé, cha mẹ cần chú ý đến một số điều sau:
Làm bánh ăn dặm cho bé phù hợp với độ tuổi
Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên chọn cách làm bánh ăn dặm cho bé sao cho bánh có kích thước nhỏ, mềm, xốp. Nếu trẻ lớn hơn, kỹ năng nhai đã tốt, cha mẹ có thể sáng tạo món bánh ăn dặm to và cứng hơn cho trẻ.
Đảm bảo thành phần dinh dưỡng trong bánh ăn dặm
Các chất dinh dưỡng như kẽm, sắt, đạm hoặc vitamin A, B, C, E,... đặc biệt quan trọng và cần thiết cho trẻ trong giai đoạn này. Vì vậy, khi nghiên cứu cách làm bánh ăn dặm cho bé, cha mẹ nên lựa chọn những nguyên liệu sạch, đa dạng giá trị dinh dưỡng.
Dưới đây Mytour sẽ chia sẻ hướng dẫn các bạn cách làm bánh ăn dặm cho bé tại nhà, vừa giàu dinh dưỡng, vừa dễ thực hiện. Cùng theo dõi ở phần tiếp theo nhé.
Gợi ý các cách làm bánh ăn dặm cho bé dinh dưỡng, dễ thực hiện
Bánh ăn dặm: Chuối hấp nước cốt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột ngô: 7 thìa, Chuối chín: 2-3 trái, Nước cốt dừa: 100ml
Cách thực hiện:
- Trộn đều hỗn hợp: Chuối chín đã xay nhuyễn, bột bắp rây mịn, nước cốt dừa. Trải đều hỗn hợp ra khay mỏng hoặc chia thành từng phần nhỏ. Cho vào nồi hấp khoảng 15 phút cho đến khi bánh chín (có thể dùng tăm tre để kiểm tra bánh).
Độ tuổi phù hợp: Trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi.
Bánh ăn dặm chuối hấp nước cốt dừa cho bé. Nguồn ảnh: Internet.
Bánh ăn dặm: Yến mạch, mè đen, hạt quinoa mix chuối
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Yến mạch: 6 thìa, Mè đen: ½ thìa, Hạt quinoa: ½ thìa, Bột mì: 2 thìa, Chuối chín: 1-2 quả, Lòng đỏ trứng gà: 1 chiếc
Cách thực hiện:
- Ngâm bột yến mạch với nước lạnh trong khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Hạt quinoa và mè đen cho vào nước, đun sôi ở lửa nhỏ cho đến khi chín đều. Cho hỗn hợp trên cùng yến mạch, chuối xay nhuyễn, bột mì, lòng đỏ trứng gà. Trộn đều đến khi được hỗn hợp bột đồng nhất. Làm nóng chảo chống dính, thêm một chút dầu ăn và chiên bột cho đến khi vàng ruộm, có mùi thơm nức.
Độ tuổi phù hợp: Trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi.
Bánh ăn dặm yến mạch, mè đen cho bé. Nguồn từ Google
Bánh ăn dặm: Tôm, bí đỏ chiên yến mạch
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bí đỏ: 70 gram, Yến mạch: 30 gram, Tôm tươi bóc vỏ: 4 con, Trứng gà ta: 1 quả
Cách thực hiện:
- Bí đỏ hấp chín hoặc xay nhuyễn. Yến mạch ngâm nước lạnh khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước. Khi bí đỏ còn nóng, trộn yến mạch cùng với bí đỏ và để nguội trong 15 phút. Tôm hấp chín sau đó băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp bí đỏ, yến mạch, tôm băm cùng với trứng gà. Thêm một chút rau mùi ta hoặc hành tươi để bánh thơm hơn. Đun nóng dầu ăn trong chảo, dùng thìa xúc bột thành từng chiếc bánh nhỏ. Đun lửa vừa cho đến khi bánh chín sau đó giảm lửa để bánh vàng đều hai mặt.
Độ tuổi phù hợp: Trẻ từ 6 tháng - 1 tuổi.
Bánh ăn dặm tôm, bí đỏ chiên yến mạch. Nguồn ảnh: Internet
Bánh ăn dặm: Bí ngô, cá hồi cùng với hạt chia
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Hạt chia: 5 gram, Bí ngô: 80 gram, Bột mì đa dụng: 30 gram, Cá hồi: 1 lát, Bơ lạt hoặc dầu hạt cải, Lòng đỏ trứng gà: 1 chiếc
Cách thực hiện:
- Bí đỏ hấp chín sau đó xay nhuyễn. Hấp cá hồi sau đó chia thành từng miếng nhỏ. Trộn đều hỗn hợp bột mì, hạt chia, trứng. Sau đó cho cá hồi, bí đỏ xay vào cùng, đảo đều để thành một hỗn hợp đồng nhất. Làm nóng dầu ăn trong chảo, đổ một thìa hỗn hợp vào chảo. Đun lửa vừa cho đến khi bánh chín sau đó giảm lửa để bánh vàng đều hai mặt. Cha mẹ cũng có thể đổ hình bánh ăn dặm bằng các khuôn hình ngộ nghĩnh.
Độ tuổi phù hợp: Trẻ từ 6 tháng - 1 tuổi.
Đôi lời từ Mytour
Những món ăn dặm do cha mẹ tự làm không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn thể hiện tình cảm, sự yêu thương dành cho trẻ. Hi vọng với bài chia sẻ chi tiết của Mytour hôm nay, cha mẹ đã có những cách làm bánh ăn dặm cho bé vừa giàu dưỡng chất, vừa dễ thực hiện tại nhà. Hãy cùng bắt tay vào làm ngay cha mẹ nhé!
Thu Đinh tổng hợp