Chia sẻ về hành trình mua máy. Trước đây, dùng MacBook Pro 2020 với 4 cổng thunderbolt 3 nhưng nặng quá (khi mang cả sạc tới hơn 1.5Kg) nên quyết định tìm máy nhẹ hơn. Phân vân giữa X1 Gen 8 và Dell XPS 9300. X1 8th G màn hình Full HD không tốt bằng MacBook Pro nên quyết định đổi X1 Nano mới.
Hình mới lấy từ cửa hàng ra, hộp to, dài và cồng kềnhPhụ kiện đi kèm khá đơn giản, chỉ có cục sạc 65W kiểu cũ
Sau khi mở hộp chỉ thấy có như thế này, không có phụ kiện nào khác
Cục sạc 65W thiết kế cũ, khá to và không tiện dụng. Thích hợp sử dụng tại văn phòng, di chuyển có thể xài chung với sạc điện thoại hỗ trợ PD
Logo X1 vẫn nằm ở vị trí quen thuộc như trên dòng X1 truyền thống
Tổng thể máy cân đối, viền bezel đã được thu gọn đi khá nhiều
Máy khá mỏng, chỉ bằng độ dày của chiếc Hiby R6 mà mình đang sử dụng
Mặt sau vẫn còn nhiều thông tin dán giấy, điều này làm mất đi vẻ sang trọng của máy
Chữ Nano được đặt ở phía trước, bên phảiTiếp tục vào bên trong, bàn phím vẫn giữ thiết kế như dòng X1 truyền thống, nhưng do kích thước nhỏ hơn nên cũng nhỏ hơn một chút. Mất một vài ngày để làm quen với nó. Cảm giác gõ phím là ổn, lực ấn tốt, hành trình phím dài hơn một chút so với bàn phím Magic Keyboard. Tuy nhiên, so với bàn phím cánh bướm của Apple, mình vẫn thích hơn dù có những vấn đề về bụi và phím kẹt. Touchpad trên X1 Nano khá nhỏ và có vẻ gồ ghề vì có thêm 3 nút cho trackpoint. Mặc dù nhiều người thích trackpoint này, nhưng cá nhân mình không thấy có nhiều ý nghĩa. Việc hi sinh kích thước và phẳng của touchpad để làm điều này không đáng, làm cho bề ngoài tổng thể của máy trở nên không mạch lạc và đôi khi có cảm giác nhựa dù thực tế không phải vậy. Một điểm khác mà mình không thích là vị trí của Touch ID. Nó được đặt ở vị trí rất truyền thống, ngay bên cạnh touchpad, làm cho mặt trước của máy trở nên không thống nhất. Nếu nó được đặt trên một phím nào đó trên bàn phím hoặc ở cạnh bàn phím, có lẽ sẽ đẹp hơn nhiều.
Mặt trước có vẻ gồ ghề
Trackpoint đặc trưng của Thinkpad
Màn hình có lẽ là một trong những điểm mình rất thích trên chiếc máy này. Màu sắc rất ổn, độ phân giải 2K mịn màng và sáng, Nếu so với MacBook hay Dell XPS mình từng xài thì mình nghĩ không có sự khác biệt quá lớn chỉ là trên X1 Nano không có cảm biến ánh sáng do đó nó không thể tự động điều chỉnh độ sáng theo môi trường. Cái này thật sự là khá phiền toái vì mình hay di chuyển, đôi khi lười toàn để độ sáng cao, điều này cũng ảnh hưởng luôn tới đèn bàn phím. Nó chẳng tự động tắt và mở và mình toàn phải mở thủ công (mặc định của nó là tắt sau khi khoá máy).
Camera chất lượng “quá tệ” nếu so với MacBook mà mình xài. Mình chỉ thỉnh thoảng mới dùng tới camera để tham gia họp trực tuyến với bên Vùng (Bên đó nó bắt mở cam để biết mặt nhau, chứ ở Việt Nam! họp toàn tắt cam) nhưng quả thật là chất lượng siêu tệ, màu bệt, mất chi tiết quá nhiều và “tối thui” nếu ngồi hơi ngược với đèn một chút. Lenovo đã làm lại bàn phím có hẳn 3 hot key cho hội họp trực tuyến (F9-F11) nhưng Camera lại không được đầu tư dù máy được thiết kế và sản xuất trong thời gian Covid - 19. Bù lại X1 Nano có IR và hỗ trợ windows Hello. Cái này rất tiện nhất là môi trường VP khi bạn khoá máy đứng dậy liên tục, Không cần Touch ID (Vì không phải lúc nào cũng nhận), không cần PIN, mọi thứ sẵn sàng khi bạn mở màn hình lên (Y như Apple làm Face ID). Cái này mình đánh giá rất cao. Ngoài ra Phần camera còn có thêm phần che cam vật lý, cũng khá tiện nhất là khi đang họp mà có ai đó đưa bạn đĩa trái cây (Họp thường mở cam nhưng tắt mic nếu không nói)

Camera hỗ trợ Windows Hello và có nốt vật lý che cam
Cổng kết nối: X1 Nano khá keo kiệt khi chỉ có 2 cổng Thunderbolt 4, và 1 cái jack Tai nghe 3.5 (Mà khổ nỗi giờ điện thoại dùng C hết rồi, nên tai nghe theo máy cũng dùng C, còn mấy ai gắn tai nghe 3.5 vào nghe nữa đâu). Mình thấy hơi thừa với jack 3.5 này. nếu được chọn mình muốn có thêm cổng USB A vì rất nhiều thiết bị giờ vẫn đang xài Type A.

Chỉ có 2 cổng Thunderbolt 4 và jack 3.5 mà thôi

Cạnh bên chỉ nốt nguồn và chỗ tản nhiệt
Về hiệu năng: Mình mua bản base với cấu hình i5 thế hệ 11 mã 11030G7 (Con yếu nhất trong dòng i5 thế hệ 11 của Intel - Thế hệ 11 có tới 4 class, thì con này là class 4), 8G ram (hàn chết, không nâng cấp được) 256G SSD Nvme 2242. Có lẽ giảm cân nặng vài gram mà Lenovo chọn size này, thật sự mình không thích chút nào khi giờ size này không nhiều nhà sản xuất làm, chủ yếu thì vẫn là 2280 M2. Lúc đầu mình tính mua về rồi nâng cấp, nhưng tìm hiểu thông tin mới ngã ngửa ra.
Do mình chỉ dùng một số phần mềm office là chính, không Game hay đồ hoạ, đôi khi dùng mốt chút chỉnh sửa video để đăng lên YouTube nên về cơ bản nó đáp ứng nhu cầu của mình. Tốc độ khởi động nhanh, Thời gian đáp ứng gần như tức thì không bị lag. Hệ thống tản nhiệt hoạt động tốt, không bị nóng như con MacBook Pro của mình, đặc biệt là chỗ tỳ tay.
Nhìn chung mình hài lòng với X1 nano đặc biệt là:
- Thiết kế tổng thể đẹp, hài hoà
- Rất nhẹ chỉ 900 gram
- Màn hình tuyệt vời với độ phân giải 2K và hỗ trợ Dolby Vision
- Hiệu năng tốt dù chỉ bản base
- Camera hỗ trợ windows hello và có phím vật lý che cam
Những cái mình chưa thích:
- Thiếu cổng kết nối đa dạng
- Touchpad nhỏ và không thoải mái
- Thiếu cảm biến ánh sáng tự động
