Bằng mắt thường, nhiều bà nội trợ vẫn khó phân biệt cam xoàn và cam mật. Vậy cam xoàn là gì? Cách nhận biết cam xoàn và cam mật sẽ được tiết lộ ngay sau đây!
Miền Tây được biết đến với nhiều loại trái cây ngon. Đặc biệt, cam xoàn là loại cam ngon, ngọt hơn nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng phân biệt cam xoàn để thưởng thức đúng loại đặc sản miền Tây này.
Cam xoàn
Cam xoàn thuộc họ thực vật Rutaceae, có tên khoa học là Citrus nobilis, hay còn gọi là king mandarin trong tiếng Anh.
Thực tế, cam xoàn và cam mật cùng thuộc họ. Tuy giống nhau nhưng có thể nhận biết dựa vào một số đặc điểm sau:
- Vỏ màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng chanh sáng, trơn láng (so với quýt, chanh chỉ có bề mặt sần sùi hơn chút).
- Vỏ mỏng.
- Trọng lượng trung bình khoảng 250 đến 300g.
- Thịt bên trong màu vàng, có vị ngọt thanh và mùi hương nhẹ nhàng.
- Múi cam chắc thịt.
Ăn cam xoàn có lợi ích gì?
Cam xoàn chứa nhiều dưỡng chất như: nước (87.5%), protein (0,9%), carbohydrate (8,4%), acid hữu cơ (1,3%), cellulose (1,6%), canxi (34mg%), sắt (23mg%), caroten (0,4mg%), vitamin C (40mg%).... Trong đó, lượng vitamin C có thể lên đến 150mg trong 100g thịt, hoặc 200-300mg trong 100g vỏ khô.
Vì vậy, không chỉ thưởng thức phần thịt ngọt, người ta còn đặc chế tinh dầu từ vỏ cam hoặc phơi khô vỏ để dùng làm tắm, chống say sóng khi đi xe, đuổi ruồi muỗi
Cam xoàn không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn muốn biết “Ăn cam xoàn có tác dụng gì?”
- Chống oxi hóa: Cam xoàn chứa nhiều chất chống oxi hóa, giúp làm trẻ hóa da, ngăn ngừa nếp nhăn, sạm da,... cải thiện làn da, làm da căng mịn và sáng bóng hơn.
- Tăng cường sức đề kháng: Vitamin C trong cam xoàn giúp tăng cường sự trao đổi chất, tăng sức đề kháng hiệu quả cho cơ thể.
- Giảm stress, mệt mỏi: Cam xoàn giúp giảm stress và mệt mỏi, làm cho cơ thể tỉnh táo, khỏe mạnh, cải thiện hiệu suất làm việc.
- Hỗ trợ giảm cân: Cam xoàn chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ quá trình giảm cân, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa béo phì.
- Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ: Cam xoàn chứa axit folic - dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Đồng thời, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ, giảm nguy cơ bệnh tật khi mang thai.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, sỏi thận: Chất xơ và chất chống oxi hóa trong cam xoàn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa sỏi thận.
- Thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiểu tiện: Chất limonoid trong nước cam giúp ngăn ngừa ung thư và có tác dụng thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiểu tiện. Phụ nữ mang thai thường tiêu thụ cam để giảm nguy cơ mắc các loại ung thư (như ung thư phổi và dạ dày). Cam cũng giàu chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ có vấn đề về tiêu hóa không nên tiêu thụ cam quá nhiều và nên pha loãng nước cam với nước khi uống.
- Hỗ trợ cho việc cho con bú sau sinh: Mẹ sau khi sinh cần cung cấp lượng vitamin C nhiều hơn so với phụ nữ mang thai, và cam là thực phẩm tốt nhất cho việc cho con bú. Việc uống một ít nước cam sẽ cung cấp đầy đủ vitamin C trong một ngày cho mẹ, và thậm chí còn cung cấp thêm canxi cho cả mẹ và em bé.
Phân biệt cam xoàn và cam mật
Có nhiều người ở Sài Gòn chỉ mua cam từ siêu thị hoặc chợ mà không đi trực tiếp đến vườn, do đó họ không biết cam mình mua là loại nào và chất lượng ra sao. Do đó, có nhiều thắc mắc (cả từ người mua lẻ và người bán sỉ) là tại sao cam của họ lại có giá cao như cam từ siêu thị.
Cam xoàn là loại cam được trồng chủ yếu ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ như An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Đồng Tháp. Trong số đó, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) và huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) là hai trong những địa điểm chính để trồng cam xoàn.
Cam mật thực chất thuộc cùng một họ với cam xoàn và cũng được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ như huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), huyện Cai Lậy (Tiền Giang), Phong Điền (Cần Thơ)… Theo giáo trình nghề trồng cây có múi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ở Việt Nam có nhiều loại cam mật: cam mật có hạt, cam mật không hạt và cam mật Ôn Châu (có nguồn gốc từ Nhật Bản hoặc Trung Quốc).
Hiện nay, có nhiều chủ tiệm hoa quả bán cam mật với giá tương đương cam xoàn. Do đó, để tránh mua nhầm hàng, mọi người cần phân biệt một số đặc điểm giữa 2 loại cam này.
Đặc điểm bề ngoài:
Cam xoàn thuộc cùng họ với cam mật, nên ngoại hình khá giống với cam mật. Vỏ cam xoàn màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng chanh đậm. Vỏ cam xoàn không nhám như cam sành mà mượt mà hơn, chỉ hơi nhám hơn quýt, chanh một chút. Điểm phân biệt cam xoàn với cam mật và các loại cam khác là xung quanh gốc cam xoàn có hai vòng tròn nhô lên. Đây cũng là lý do mà cam xoàn còn được gọi là “cam xoàn hai đồng tiền”.
Cam xoàn nhỏ hơn cam sành, vỏ mỏng, kích thước tương đương với cam mật, trọng lượng trung bình khoảng 250 – 300g.
Hương vị
Cam xoàn có thịt màu vàng, vị ngọt thanh, hương thơm nhẹ, múi cam xoàn chắc chắn hơn so với các loại cam khác. Đặc biệt, trái càng nhỏ thì vị càng ngọt hơn.
Cây cam xoàn từ 3 năm tuổi trở lên sẽ ra trái quanh năm. Cây cam xoàn phát triển mạnh, phù hợp với vùng đất cao ráo, thoát nước tốt, ít bị phèn, mặn. Cây cam xoàn có khả năng chống lại bệnh tật tốt, do đó ít bị sâu bệnh tấn công. Vỏ cam xoàn không bị nám nắng, không bị hỏng hóc trong mùa mưa, giúp trái luôn đẹp suốt cả năm.
Giá cam xoàn khá ổn định, từ 35-50.000đ/kg, nên nếu giá cam quá rẻ thì có thể đó là cam mật.
Cam xoàn chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ trong việc chăm sóc sắc đẹp. Với hương vị ngọt ngào, cam xoàn là sự lựa chọn ưa thích của nhiều người tiêu dùng.
Cam xoàn là một loại trái cây rất tốt và bổ dưỡng, có giá trị cao, tuy nhiên cũng chính vì điều đó mà có những loại cam giả mạo. Chỉ cần nhận biết một số đặc điểm như trên, khách hàng có thể dễ dàng phân biệt được hàng chính hãng và hàng giả. Chúc mọi người chọn được cam chất lượng nhé!
Đặt mua hàng tươi ngon, giao tận nhà tại đây