Tôm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là quan trọng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ rằng cháo tôm nên kết hợp với loại rau gì? Do đó, Mytour sẽ chia sẻ với cha mẹ về việc cháo tôm nên ăn kèm với loại rau nào để xây dựng thực đơn cháo tôm ăn dặm cho bé một cách khoa học.
Thành phần dinh dưỡng trong tôm
Thịt tôm chứa một lượng protein phong phú, cung cấp vitamin B12, các axit béo và không chứa cholesterol, rất tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, cả vỏ và thịt tôm đều giàu canxi và sắt, tốt cho sức khỏe xương và máu. Tôm cũng cung cấp omega 3 giúp chống lão hóa và chứa selen, giúp đào thải độc tố và ngăn ngừa ung thư.
Thành phần dinh dưỡng trong tôm. Nguồn: freepik
Rau nào không nên kết hợp với cháo tôm?
Tôm phản ứng tiêu cực với những thực phẩm nào? Cháo tôm không nên nấu kèm với loại rau nào? là điều mà nhiều phụ huynh đang quan tâm. Để tránh việc nấu cháo tôm với các loại rau không phù hợp, gây hại cho sức khỏe, hãy tìm hiểu về các loại rau cần tránh khi nấu cháo tôm ngay dưới đây.
Các loại rau giàu vitamin C
Đầu tiên, theo nhiều người, cháo tôm không phù hợp khi kết hợp với rau giàu vitamin C, như: bông cải xanh, bông cải trắng, rau bina, rau cải thìa,...
Nguyên nhân khiến cháo tôm không nên kết hợp với rau chứa nhiều vitamin C là vì tôm chứa nhiều asen - không gây hại cho cơ thể con người, nhưng vitamin C có khả năng chuyển hóa thành asen hóa trị 3 rất độc đối với sức khỏe. Vì thế, khi kết hợp tôm với rau giàu vitamin C sẽ tạo ra asen trioxit - một chất có khả năng gây độc cấp tính thậm chí là tử vong.
Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều công thức nấu ăn hướng dẫn thêm chanh, cà chua (2 loại thực phẩm này cũng chứa nhiều vitamin C) vào nấu chung với tôm. Theo lời giải thích ở trên thì khi nấu tôm cùng với chanh hay cà chua sẽ tạo ra món tôm có khả năng gây độc. Nhưng tại sao, không ai bị ngộ độc vì nấu tôm theo cách này?
Trên thực tế, theo các nhà khoa học thì phần lớn asen trong tôm là asen hữu cơ và lượng asen vô cơ nhỏ hơn 4%. Và với phần trăm nhỏ như thế thì chỉ khi ăn khoảng 105kg tôm thì mới tạo ra lượng asen trioxit gây độc và tử vong.
Trong khi đó, mỗi bữa ăn chúng ta sẽ chỉ ăn khoảng 100-300g tôm cho nên lượng asen trioxit tạo ra là rất ít vì thế ít có khả năng gây ngộ độc.
Rau bina và các loại rau chứa axit Phytic
Cháo tôm kỵ với rau gì? câu trả lời thứ hai dành cho các mẹ đó là các loại rau có chứa axit phytic (ví dụ: rau bina hay còn gọi là cải bó xôi). Lý do cháo tôm cho bé ăn dặm không nên nấu chung với rau chứa axit phytic là vì canxi trong tôm khi kết với axit phytic sẽ tạo ra muối và gây cản trở quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể.
Như vậy, cháo tôm kỵ với rau gì? Câu trả lời có 2 loại: một là rau chứa nhiều vitamin C, hai là rau chứa axit phytic. Cha mẹ hãy ghi chú lại để nấu cháo tôm cho bé ăn dặm đúng cách nhé.
Cháo tôm kị với rau chứa vitamin C (bông cải xanh) và rau chứa axit Phytic (rau bina)
Rau nào kết hợp với cháo tôm?
Vậy cháo tôm nên được nấu với loại rau nào mới thực sự phù hợp? Cháo tôm nấu với rau nào thì ngon và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Dưới đây, Mytour đề xuất cho các mẹ 2 món cháo tôm cho bé ăn dặm thơm ngon và bổ dưỡng. Đây là 2 món cháo vô cùng dễ làm với các nguyên liệu phổ biến, dễ tìm mua mà các mẹ có thể tham khảo.
Cháo tôm với khoai tây
Chuẩn bị:
- Gạo: vo sạch và để ráo nước.
- Tôm: rửa sạch, bóc vỏ, lột bỏ chỉ trên lưng tôm và băm nhỏ.
- Khoai tây: gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành nhiều miếng nhỏ.
Bước chế biến:
- Bước 1: Trộn tôm đã băm với một ít nước, sau đó nấu chín và xay nhuyễn.
- Bước 2: Hấp chín khoai tây, sau đó nghiền nhuyễn.
- Bước 3: Nấu cháo với gạo hoặc bột gạo. Khi cháo gần chín, thêm tôm và khoai tây đã nhuyễn vào nồi. Nấu với lửa vừa và đảo liên tục.
- Bước 4: Khi cháo sôi, tắt bếp và thêm dầu ăn vào khuấy đều.
Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, mẹ đã có thể nấu cho bé một món cháo thơm ngon và rất dinh dưỡng.
Cháo tôm với rau mồng tơi
Cháo tôm kết hợp với loại rau nào thì mát mẻ, giải nhiệt và đầy dinh dưỡng? Câu trả lời chính là rau mồng tơi. Đây là loại rau quen thuộc và rất phổ biến tại Việt Nam, giá cả lại rẻ, dễ mua và lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Rau mồng tơi giàu vitamin A, C, saponin và có hàm lượng sắt cao giúp tạo ra tế bào hồng cầu khỏe mạnh cho trẻ em. Ngoài ra, rau mồng tơi cũng cung cấp nhiều khoáng chất như: canxi, magie, phốt pho,... quan trọng cho sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ.
Cách nấu cháo tôm rau mồng tơi như sau:
Sơ chế:
- Gạo: Rửa sạch và để ráo.
- Tôm: Rửa sạch, bóc vỏ, lột chỉ ở lưng tôm và băm nhỏ.
- Rau mồng tơi: Lựa chọn lá, loại bỏ cọng và rửa sạch với nước muối, sau đó xắt nhỏ hoặc thái sợi (nếu bé đủ lớn và có thể nhai).
Cách chế biến:
- Bước 1: Trộn một ít nước với tôm đã băm, sau đó nấu chín và xay nhuyễn.
- Bước 2: Hấp chín và nghiền nhuyễn khoai tây.
- Bước 3: Nấu cháo với gạo hoặc bột gạo. Khi cháo gần chín thì cho rau mồng tơi đã nhuyễn vào nấu chung. Nấu với lửa vừa và đảo liên tục..
- Bước 4: Khi cháo sôi thì tắt bếp.
Cháo tôm cho bé ăn dặm kèm rau mồng tơi còn đơn giản hơn nhiều so với cháo tôm kèm khoai tây. Mẹ cần gì mà không mua ngay một bó rau về và nấu cho con chén cháo tôm rau mồng tơi thanh mát bổ dưỡng ngay nào.
Cháo tôm rau mồng tơi dinh dưỡng. Nguồn: dienmayxanh.com
Đôi lời từ Mytour
Tóm lại, cháo tôm kỵ với rau nào? Tôm kỵ với thứ gì? và cháo tôm nấu với loại rau nào cho bé ăn dặm vừa ngon vừa dinh dưỡng đã được Mytour giải đáp trong bài viết này. Hãy nhớ, đừng nấu cháo tôm với rau chứa nhiều vitamin C và axit Phytic. Thay vào đó, thử nấu cháo tôm với khoai tây hoặc rau mồng tơi cho con các mẹ nhé
Mai Thu tổng hợp