Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng. Liệu bà bầu có cần bổ sung thêm vitamin D không? Hãy cùng khám phá!
Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương của thai nhi. Hãy cùng Mytour tìm hiểu về các thực phẩm giàu vitamin D phù hợp cho bà bầu.
Vai trò quan trọng của vitamin D đối với bà bầu
Vai trò của vitamin D đối với bà bầu
Vai trò của vitamin D trong thai kỳVitamin D (calciferol) là một loại vitamin steroid thuộc nhóm prohormone tan trong chất béo. Vitamin này chỉ tồn tại ở mức rất ít và có thể tìm thấy trong ít thức ăn tự nhiên.
Hai loại vitamin có ích cho cơ thể là Vitamin D2 (Ergocalciferol) và Vitamin D3 (Cholecalciferol). Trong đó, Vitamin D3 được tổng hợp từ 7-dehydrocholesterol trong da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Theo các nhà nghiên cứu, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong:
- Hỗ trợ hệ miễn dịch
- Kích thích chuyển hóa canxi và phốt pho
- Cải thiện sức khỏe xương
- Tăng cường hoạt động của hệ thống cơ, tim phổi và não
Khi cung cấp đủ vitamin D, cơ thể sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bệnh tim mạch, bệnh tự miễn dịch, kháng insulin và bệnh thần kinh.
Với những lợi ích trên, vitamin D luôn được xem là một trong những loại vitamin cần thiết cho bà bầu trong suốt 9 tháng thai kỳ. Khi được cung cấp đầy đủ, xương của thai nhi sẽ phát triển mạnh mẽ từ trong bụng mẹ.
Tác động của việc thiếu vitamin D đối với bà bầu
Ảnh hưởng của việc thiếu hụt vitamin D đối với bà bầuCác tác động của việc thiếu vitamin D ở bà bầu bao gồm:
- Tăng huyết áp khi mang thai
- Huyết áp cao trong thai kỳ
- Đái tháo đường thai kỳ
- Sẩy thai
- Tình trạng sinh non
- Hội chứng bệnh lý tiền sản giật
- Trầm cảm sau sinh.
Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích hoạt động và bài tiết Insulin, giúp cân bằng hệ miễn dịch và phát triển phổi cho thai nhi. Do đó, nồng độ vitamin D thấp trong máu có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi và gây ra tình trạng thai non thấp cân.
Vitamin D thúc đẩy hoạt động và bài tiết Insulin cho thai nhiThiếu hụt vitamin D ở thai nhi từ cơ thể mẹ có thể gây ra các bất thường như:
- Chậm phát triển ở đỉnh đầu
- Chậm mở rộng kích thước đỉnh đầu và thóp
- Xương mềm do còi xương
Bao nhiêu vitamin D mẹ bầu cần mỗi ngày?
Mẹ bầu cần bao nhiêu vitamin D hàng ngày?Nhu cầu về vitamin D của bà bầu trong thai kỳ thường cao hơn so với bình thường. Trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, mức vitamin D 1,25-dihydroxy cũng tăng lên. Sự gia tăng sinh lý của chất chuyển hóa này cho thấy tầm quan trọng của vitamin D trong thai kỳ.
Theo khuyến nghị của các chuyên gia sức khỏe, liều lượng vitamin D cần thiết cho bà bầu là 15 microgram (mcg), tương đương 600IU/ngày. Nghiên cứu đã chứng minh rằng liều lượng này là phù hợp và an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Thực phẩm giàu vitamin D tốt cho thai nhi
Thực phẩm giàu vitamin D tốt cho thai nhiMột số thực phẩm giàu vitamin D, tốt cho thai nhi bao gồm một số loại dầu gan cá, đặc biệt là dầu gan cá béo.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bổ sung vitamin D qua các thực phẩm khác như bột ngũ cốc, cá hồi, cá trích, hàu, lòng đỏ trứng, sữa... Hầu hết các loại cá đều chứa từ 200 IU/100g - 600 IU/100g, riêng cá trích có thể cung cấp đến 1600 IU/100g.
Tuy nhiên, chỉ dựa vào nguồn thực phẩm trên không đủ để cung cấp vitamin D cho mẹ và bé, vì vậy mẹ bầu cần bổ sung vitamin này qua viên uống hoặc tắm nắng.
Đây là vai trò của vitamin D đối với mẹ bầu cũng như các thực phẩm giàu vitamin D cho thai nhi. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn.
Nguồn: Công ty TNHH Xin Chào Bác Sĩ (Marry Baby)
Mua dầu dưỡng ẩm, dành cho bé tại Mytour: