Thủy đậu là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính phổ biến, rất dễ lây lan và có thể gây ra nhiều biến chứng. Do đó, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh. Vậy, người mắc bệnh thủy đậu nên ăn những loại thực phẩm nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.
Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster (VZV) gây ra. Người bị mắc bệnh thường có các triệu chứng như sốt, đau đầu, mệt mỏi, phát ban nước, phồng rộp, gây khó chịu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để giảm thiểu thời gian điều trị bệnh thủy đậu và hỗ trợ quá trình phục hồi, cần kết hợp sử dụng các thực phẩm có lợi trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, việc nên ăn và kiêng ăn những gì không phải là điều mà tất cả bệnh nhân và người chăm sóc đều biết. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích.
Người mắc bệnh thủy đậu nên tránh ăn những thực phẩm gì?
Thực phẩm từ bơ, sữa
Kem, bơ, sữa có thể làm tăng sự nhờn dầu của da và gây ngứa ngáy, làm tăng cảm giác khó chịu cho người bị bệnh.
Hạn chế ăn các món từ bơ và sữaThực phẩm cay, mặn, gia vị nhiều
Những thực phẩm này có thể làm nhiệt cơ thể, kích thích vết loét trong miệng, gây ra viêm nhiễm cho các phần da bị nổi mụn nước, làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Tránh ăn thức ăn cay, mặn, gia vị nhiềuThực phẩm giàu arginine
Arginine là một loại axit amin thúc đẩy sự phát triển của virus. Sô cô la, hạt lúa mạch, nho khô,... là những thực phẩm mà bạn nên tránh xa nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Hạn chế thực phẩm giàu arginineThực phẩm giàu dinh dưỡng
Cần hạn chế thịt bò, thịt gà, thịt dê trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, cũng cần hạn chế các loại hải sản như cua, tôm, sò, ốc,... để tránh gây sẹo.
Thực phẩm nên ăn khi mắc bệnh thủy đậu
Rau và củ
Rau và củRau và củ là những thực phẩm chứa nhiều vitamin A, vitamin C và bio-flavonoid. Chúng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm mệt mỏi và khó chịu cho người mắc bệnh thủy đậu.
Đồng thời, rau củ cũng giúp tăng quá trình sản sinh collagen, lycopene giúp làm liền các mụn nước, phòng tránh nguy cơ để lại sẹo cho người bệnh. Một số loại rau củ giàu vitamin, magiê, kẽm như rau sam, cải bắp, cà rốt, dưa chuột, cà chua, súp lơ xanh, rau bina,... Đây đều là những thực phẩm giúp kích thích hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh.
Trái cây
Trong các loại trái cây, người bệnh nên ăn nhiều cam, dưa hấu, lê, dâu tây, bơ, kiwi,... Ngoài tăng cường sức đề kháng, những loại trái cây này còn giúp chống oxi hóa, chống nhiễm trùng, chống viêm nhờ các chất như carotenoid, triterpenoids, flavonoid,...
Đồng thời các chất enlulose, axit acetic, đường gluco,... có nhiều trong trái cây, đặc biệt là quả lê sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được các biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi cấp tính do bệnh thủy đậu gây nên.
Cam thảo
Cam thảo là một loại dược liệu có vị ngọt, giúp thanh mát cơ thể, được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc đông y. Với bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu, cam thảo sẽ giúp giảm sưng tấy, hạ sốt, làm dịu những cơn đau rất hiệu quả.
Chúng ta có thể sử dụng cam thảo để chế nước uống bổ sung với việc uống nước suối và nước ép hoa quả mỗi ngày. Sự phối hợp này sẽ giúp quá trình điều trị bệnh thủy đậu được cải thiện rõ rệt.
Gạo lức, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ
Đây là 4 loại hạt rất tốt cho người bị bệnh thủy đậu. Sử dụng các loại hạt trên để chế biến ra những món ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa vừa đầy đủ chất dinh dưỡng vừa có tác dụng giải độc, làm mát cơ thể.
Các món ăn chúng ta nên thêm vào thực đơn như: cháo gạo lức, cháo đậu xanh thịt heo, cháo đậu đỏ ý dĩ, cháo miến đậu xanh,... rất phù hợp với người bệnh thủy đậu đang bị sốt, mệt mỏi, chán ăn.
Bị thủy đậu kiêng làm gì để không bị sẹo?
Bị thủy đậu kiêng làm gì để không bị sẹoTránh nơi đông người
Thủy đậu rất dễ lây, do đó người bị bệnh cần tránh những nơi đông người để ngăn chặn việc lây nhiễm cho người khỏe mạnh, đồng thời giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Chú ý hạn chế tiếp xúc với vùng da bị phỏng
Tuyệt đối tránh sờ, gãi, hoặc vò mụn nước vì khi nứt, dịch có thể tràn ra làm phỏng nặng hơn và gây viêm nhiễm.
Không dùng chung đồ dùng cá nhân
Cần giữ riêng và vệ sinh sạch sẽ các vật dụng cá nhân như khăn mặt, quần áo, bàn chải đánh răng,... của người bị bệnh để ngăn ngừa lây lan cho các thành viên khác trong gia đình.
Tránh tắm bằng lá
Theo các chuyên gia, người mắc bệnh thủy đậu không nên kiêng tắm, tránh nước. Thực tế, việc tắm rửa, vệ sinh thường xuyên là rất quan trọng để ngăn chặn vi khuẩn gây nhiễm trùng da.
Tuy nhiên, cần phải tránh tự ý tắm bằng lá cây như lá chè, lá bàng, vì chúng chứa tannin có thể làm tổn thương da, gây kích ứng và nhiễm trùng, đặc biệt là trên làn da nhạy cảm của trẻ em.
Ở đây là những gợi ý về chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh thủy đậu. Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị từ bác sĩ, dinh dưỡng cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Mùa xuân và mùa hạ thường là thời điểm dễ mắc bệnh nhất, vì vậy chúng ta cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tuân thủ vệ sinh cá nhân để tránh gặp phải tình trạng bệnh này.
Mua rau củ quả tươi ngon tại Mytour: