Thịt bò, nguồn dinh dưỡng quý cho cơ thể nhưng cũng cần biết cách chế biến và kết hợp đúng để không mất đi giá trị dinh dưỡng.
Những lợi ích khi tiêu thụ thịt bò
Cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể, thịt bò là một trong những nguồn protein giàu chất lượng.Thịt bò không chỉ giàu protein mà còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho sức khỏe.
Thịt bò giàu chất sắt, kẽm và các vitamin nhóm B2, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh thiếu máu.
Cẩn thận khi kết hợp thịt bò với các loại thực phẩm này
Hạt dẻ
Thịt bò không hợp với hạt dẻThịt bò giàu đạm, trong khi hạt dẻ lại chứa nhiều vitamin C. Khi kết hợp, đạm và vitamin C sẽ phản ứng gây mất chất dinh dưỡng cho thịt bò.
Nước trà
Thịt bò không nên kết hợp với nước tràUống nước trà khi ăn thịt bò hoặc kết hợp nước trà với thịt bò có thể gây viêm ruột và tạo ra chất độc trong ruột, gây táo bón do acid tannic trong trà. Không chỉ thịt bò, bạn cũng không nên kết hợp trà với các loại thịt đỏ khác như thịt heo, thịt bê,...
Tuy nhiên, bạn có thể uống trà sau khi ăn thịt bò ít nhất là 2 giờ sau.
Lươn
Thịt bò không nên kết hợp với lươnNhiều nghiên cứu cho thấy, việc ăn thịt bò và lươn cùng một bữa sẽ gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu và hấp thu chất dinh dưỡng kém. Kết hợp hai loại thực phẩm này trong thời gian dài cũng có thể gây nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí tính mạng của người ăn.
Đặc biệt, không nên chế biến thành món ăn cho trẻ em.
Hải sản
Thịt bò không hợp với hải sảnMặc dù thịt bò và hải sản đều giàu dinh dưỡng và tốt cho xương, nhưng khi kết hợp sẽ tạo ra kết tủa muối, gây khó khăn trong hấp thu phốt pho và giảm tốc độ hấp thu canxi. Thịt bò chứa phốt pho trong khi hải sản giàu canxi và magiê. Khi ăn cùng nhau, cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng nào.
Đậu nành
Thịt bò không hợp với đậu nànhCả thịt bò và đậu nành đều chứa purin (gây bệnh gút). Khi ăn cùng nhau, purin tích tụ trong cơ thể làm tăng nguy cơ gút và đau khớp.
Đậu đen
Thịt bò không nên kết hợp với đậu đenNên cách nhau ít nhất 4 giờ giữa việc ăn đậu đen và thịt bò. Thịt bò giàu chất sắt, tốt cho máu, nhưng đậu đen lại giàu chất xơ thô, khi ăn cùng nhau sẽ cản trở hấp thụ chất sắt từ thịt bò và ngược lại.
Rượu
Thịt bò không nên uống rượuNhiều người cho rằng ăn thịt bò kèm rượu sẽ làm tăng hương vị, nhưng ít ai biết rằng, việc kết hợp thịt bò với rượu trong thời gian dài có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như ù tai, đỏ mắt, viêm miệng, và táo bón.
Thịt heo
Thịt bò không nên kết hợp với thịt heoNhiều người thường lầm tưởng việc kết hợp thịt bò và thịt heo là điều bình thường. Tuy nhiên, trong bữa ăn, không nên có cả hai loại thịt này. Thịt heo có tính hàn, không tăng nhiệt, thích hợp với người cơ địa nóng; thịt bò có tính ôn, tăng cường chuyển hóa, phù hợp với người yếu, suy giảm chuyển hóa. Do đó, kết hợp giữa hai loại thịt này sẽ làm mất đi tính chất dinh dưỡng.
Hy vọng rằng mọi người sẽ chú ý hơn khi sử dụng và chế biến thịt bò cùng các loại thực phẩm khác sau khi đọc những thông tin hữu ích này từ Mytour!
Nguồn: Báo Tiền Phong
Liên kết:
- 2 cách làm hamburger bò kiểu Mỹ ngon như nhà hàng
- Cách làm salad bồ công anh thịt bò thơm ngon hấp dẫn và giàu dinh dưỡng
- Tổng hợp các món ăn không hợp nhau, tuyệt đối không nấu chung bà nội trợ cần biết