Xúc xích là một món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trước tin đồn về việc ăn xúc xích gây ung thư, các bậc phụ huynh cần phải hiểu rõ thông tin này và quyết định liệu có cho con ăn xúc xích hay không. Hãy cùng tìm hiểu thông tin này!
Ăn xúc xích có thể gây ung thư cho trẻ nhỏ?
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng, việc tiêu thụ quá nhiều xúc xích có thể tăng nguy cơ mắc ung thư lên đến 18%. Đối với trẻ nhỏ:
- Nếu trẻ ăn quá 12 chiếc xúc xích mỗi tháng, nguy cơ mắc bệnh bạch cầu tăng lên gấp 9 lần.
- Nếu mẹ mang thai ăn 1 chiếc xúc xích mỗi tuần trong quá trình thai kỳ, nguy cơ em bé sinh ra mắc các bệnh u não tăng gấp đôi so với bình thường.
Vì sao ăn xúc xích có thể dẫn đến nguy cơ ung thư? Hãy tìm hiểu thành phần của xúc xích bạn thường ăn.
- Xúc xích chứa thịt mỡ từ heo, bò, gà, muối, nitrite, nước, protein đậu nành và sữa, đường, hương liệu, polyphosphate (E 450), bột ngọt (E 621), mùi khói, axit ascorbic (E 300), màu thực phẩm (E 120).
- Các phụ gia thông thường trong xúc xích bao gồm chất tạo màu tổng hợp Erythrosine, chất tạo vị và chống oxy hóa Axit ascorbic (Vitamin C), chất sát khuẩn Natri Nitrite (muối diêm) và bột ngọt.
Việc sử dụng quá nhiều các chất này để tăng hương vị và thời hạn bảo quản xúc xích đã bị cảnh báo cần giới hạn để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
Hơn nữa, nitrite trong xúc xích được sử dụng như chất bảo quản, khi nấu ở nhiệt độ cao có thể tạo ra hợp chất N-nitroso gây ung thư trong cơ thể.
Sử dụng quá nhiều nitrite cho trẻ nhỏ có thể gây rối loạn thần kinh và tiêu hóa, dẫn đến các trạng thái kích động khó kiểm soát.
Cũng có nghi ngờ muối nitrate trong xúc xích khi vào dạ dày dưới tác dụng của men tiêu hóa sẽ tạo ra nitrite. Nitrite có khả năng làm oxy hóa hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemioglobin không còn chức năng hô hấp gây thiếu oxy trong máu, choáng váng, ngất xỉu.
Việc ăn xúc xích ở người lớn thường khó kích hoạt quá trình phân giải nitrate thành nitrite do có men khử nitrate. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ có độ pH dạ dày thấp, men khử nitrate chưa được hình thành, nên việc ăn nhiều xúc xích rất nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ dưới 12 tháng tuổi.
Vậy liệu tất cả các loại xúc xích đều gây ung thư cho bé?
Mặc dù có nhiều phương pháp chế biến hiện đại không sử dụng nitrite, nhưng vẫn còn một số loại xúc xích dùng nitrite để giữ màu và bảo quản. Tuy nhiên, người tiêu dùng đang dần tránh xa các loại xúc xích này.
Bạn hoàn toàn có thể mua xúc xích không chứa nitrite cho bé, vẫn giữ được hương vị tự nhiên. Hãy chú ý đọc kỹ thành phần sản phẩm để loại bỏ xúc xích chứa nitrite và chọn nhãn hiệu có thông tin rõ ràng, đầy đủ để đảm bảo an toàn.
Việc cho bé ăn xúc xích không nên quá lạm dụng, chỉ nên đôi khi sử dụng cho bữa ăn nhẹ để tăng năng lượng, bởi xúc xích chứa ít dưỡng chất mà lại giàu năng lượng.
Thông tin về việc xúc xích gây ung thư cho bé hoàn toàn có cơ sở. Nếu ba mẹ vẫn muốn cho con dùng món ăn này, cần lựa chọn sản phẩm cẩn thận hơn và hạn chế lượng dùng ở trẻ nhỏ.
Đừng quên lựa chọn trái cây từ Mytour để thưởng thức nhé: