Rau sắn là một thực phẩm chứa nhiều vitamin, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể gây hại đến sức khỏe. Hãy tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!
Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề rất phổ biến hiện nay. Có nhiều nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm, trong đó thói quen ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu.
Rau sắn - một loại rau được cho là giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn không cẩn thận có thể gây ngộ độc. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về những nguy hiểm khi ăn rau sắn không đúng cách và các lưu ý để tránh ngộ độc.
Nguy cơ sức khỏe khi ăn rau sắn sai cách
Khi nhắc đến rau sắn, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món nộm rau sắn ở Hòa Bình hoặc rau sắn muối chua ở Phú Thọ. Đây là những món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng vì hương vị độc đáo.
Tuy nhiên, ít người biết rằng loại rau này ngày xưa được dùng để làm thức ăn cho động vật như cá, tằm,... Ăn rau sắn chưa chế biến kỹ có thể gây ngộ độc, thậm chí là gây tử vong.
Theo Lương y Vũ Quốc Trung - một thành viên của Hội Đông y Việt Nam
Liều gây tử vong của axit cyanhydric là 1mg/kg trọng lượng cơ thể. Liều gây ngộ độc đối với người lớn là 20mg, liều gây tử vong là 50mg (người có cân nặng khoảng 50kg); với trẻ em, người già và người ốm yếu thì liều gây ngộ độc sẽ thấp hơn. Triệu chứng ngộ độc tùy thuộc vào số lượng rau sắn ăn nhiều hay ít, có thể nặng hoặc nhẹ, xảy ra nhanh hoặc chậm.
Chất độc axit cyanhydric trong rau sắn khi vào máu sẽ gây ức chế hoạt động của men cytocrom oxydase, gây thiếu oxy ở mô và ảnh hưởng đến hệ hô hấp và nhiệt độ cơ thể.
Ăn rau sắn chưa chế biến kỹ có thể gây ngộ độc, thậm chí gây tử vong.Khi bị ngộ độc nặng, bệnh nhân sẽ cảm thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, tê lưỡi và sau đó có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng như co giật, cứng cơ, giãn đồng tử, mặt tái và liệt hô hấp. Bệnh nhân bị ngộ độc cấp tính nặng có thể tử vong nhanh chóng, trong khi ngộ độc nhẹ thường chỉ cần nghỉ ngơi sẽ hồi phục.
Với ngộ độc nhẹ, bệnh nhân sẽ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi và khô họng. Sau một thời gian nghỉ ngơi, tình trạng sẽ ổn định.
Các lưu ý khi ăn rau sắn để tránh ngộ độc
Để tránh ngộ độc, khi ăn rau sắn làm thực phẩm, cần chú ý không ăn sống, kể cả rau sắn đã được muối chua. Ngoài ra, trước khi ăn, cần chế biến kỹ trên nhiệt độ cao.
Không nên ăn sống rau sắn, thậm chí đã được muối chuaMặc dù có độc tố nhưng rau sắn cũng chứa nhiều chất xơ. Chất xơ này khi được cung cấp vừa đủ có thể giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều rau sắn có thể gây tắc đường ruột do chất xơ không hòa tan. Vì vậy, nên hạn chế ăn rau sắn và không sử dụng thường xuyên như các loại rau khác.
Rau sắn chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiềuNgoài ra, những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, thai phụ, mẹ bỉm, trẻ em và người già tuyệt đối không nên ăn loại rau này vì có thể gây mất sữa và các tác dụng phụ khác.
Trên đây là chia sẻ của Mytour về những nguy hiểm sức khỏe khi ăn rau sắn sai cách và các lưu ý khi ăn rau sắn để tránh ngộ độc. Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ thu thập được những thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Cảm ơn vì đã theo dõi!
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam