Nhiều thực phẩm có vẻ giàu dinh dưỡng nhưng khi ăn không đúng cách lại có thể gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng PasGo khám phá danh sách này để bảo vệ sức khỏe của bạn!
Không gì hạnh phúc hơn khi đói bụng và được “lấp đầy” dạ dày bằng những món ăn yêu thích như khoai lang, sữa chua, trái cây ê hề trước mặt. Tuy nhiên, không phải mọi thực phẩm giàu dinh dưỡng đều tốt cho sức khỏe. Ăn không đúng cách có thể phản tác dụng, vì vậy, hãy “tránh xa” những loại thực phẩm dưới đây khi đang đói bụng nhé!
1. Quả chuối
Chắc chắn có rất nhiều người mê chuối vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó. Trong chuối, chúng ta tìm thấy hàm lượng vitamin C và magie cao, giúp kích thích quá trình tiêu hóa một cách hiệu quả.
Tuy nhiên, việc ăn chuối khi đói có thể có tác động tiêu cực. Lúc này, hàm lượng magie trong máu tăng đột ngột, gây mất cân bằng cho hệ thống tim mạch, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, vitamin C trong chuối có thể gây hại cho dạ dày khi dạ dày đang trống rỗng, dẫn đến nguy cơ đau dạ dày.
2. Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm tuyệt vời cho hệ tiêu hóa, chứa nhiều tinh bột, cung cấp năng lượng lớn cho cơ thể, phù hợp với những người muốn giảm cân. Tuy nhiên, ăn khoai lang khi bụng đang 'gầy gò' có thể gây tổn thương cho dạ dày. Lý do là trong khoai lang có chứa nhiều chất kích thích men tiêu hóa của dạ dày, tạo cảm giác đầy bụng, khó chịu và ợ chua...
Mặc dù khoai lang thơm ngon và có nhiều ứng dụng tốt, nhưng đối với những người có vấn đề về dạ dày, nên hạn chế sử dụng.
3. Sữa chua
Sữa chua không chỉ ngon miệng, mát lạnh và dễ ăn, mà còn là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Đồng thời, sữa chua còn mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa, giúp cải thiện làn da, giữ cho làn da trở nên mịn màng và tươi trẻ.
Ăn sữa chua đúng cách là sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ hoặc trước khi đi ngủ để tận dụng đầy đủ công dụng của nó. Việc này giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả vì dạ dày đã được làm loãng, tăng sự phát triển của vi khuẩn a xít lactic. Ngược lại, nếu ăn sữa chua khi đói, acid trong dạ dày sẽ làm giảm tác dụng của sữa chua do tiêu diệt vi khuẩn a xít lactic, làm mất đi nhiều lợi ích của sữa chua.
4. Thức ăn lạnh
Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thức ăn lạnh khi đang đói, có thể kích thích co bóp dạ dày và dần dần gây ra sự rối loạn trong các phản ứng hóa học giữa các loại enzyme, đẩy bạn vào tình trạng bệnh đau dạ dày. Đau dạ dày, hạn chế việc ăn uống thức ăn và đồ uống lạnh.
5. Rượu và đồ uống chứa cồn
Đối với những người có thói quen uống rượu, tỷ lệ mắc bệnh đau dạ dày và các vấn đề sức khỏe khác khá cao. Đặc biệt là khi dạ dày đang trống rỗng, việc tiếp tục uống đồ có cồn có thể dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, mồ hôi, cảm giác lạnh và cảm giác đói cồn cào. Điều quan trọng, khi lượng đường trong cơ thể giảm xuống mức thấp, có thể dẫn đến tình trạng hôn mê nhanh chóng.
Uống rượu hoặc các đồ uống có cồn khi đang đói có thể làm tăng nguy cơ tổn thương dạ dày. Để bảo vệ sức khỏe, hãy ăn trước khi uống rượu.
6. Trà
Trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn chặn sự phát triển của ung thư, chống lão hóa. Tuy nhiên, uống trà khi đói có thể giảm chức năng tiêu hóa của dạ dày, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu và mệt mỏi.
7. Đường
Hơn 184.000 người mất mạng hàng năm do tiêu thụ đồ uống có đường.
Đường là loại thực phẩm dễ hấp thụ nhất và dễ tiêu hóa. Khi đói, ăn quá nhiều đường sẽ làm tăng đột ngột lượng đường trong máu. Trong thời gian ngắn, cơ thể không thể sản xuất đủ insulin để duy trì mức đường bình thường, gây tăng đột ngột đường huyết, gây rối loạn giấc ngủ.
8. Trái cây có vị chua như cam, quýt
Trong các loại quả này chứa nhiều axit hữu cơ như axit citric, axit acetic... Ăn chúng khi đói có thể tăng acid trong dạ dày, gây tổn thương và tạo cảm giác đầy bụng, bức bối, có thể dẫn đến ợ chua và buồn nôn.
9. Quả hồng và cà chua
Quả hồng và cà chua có thể làm lạ khi nằm trong danh sách thực phẩm không nên ăn khi đói bụng. Chúng chứa nhiều chất nhựa pectin và axit tannic. Khi vào dạ dày, chúng tạo thành cục đặc khó hòa tan, gây kết sỏi dạ dày, có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa, loét và thậm chí thủng dạ dày.
10. Tỏi
Tỏi, mặc dù có nhiều công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe, nhưng ăn nhiều tỏi khi đói có thể nguy hiểm. Tỏi kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, gây co rút đau bụng, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và ruột. Ăn tỏi thường xuyên khi đói có thể gây tổn thương dạ dày.
Dưới đây là tóm tắt 10 loại thực phẩm cần tránh khi đang đói bụng. Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn và chia sẻ thông điệp này đến người thân. Nếu bạn biết thêm thực phẩm nào nên tránh, hãy chia sẻ với PasGo ngay nhé!
Ngọc Anh biên tập – PasGo.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
>> Dấu hiệu cơ thể cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh ung thư
>> 9 thực phẩm giúp giảm đau đầu hiệu quả tại nhà
>> Để con tỉnh táo, hãy thường xuyên bổ sung 5 nhóm thực phẩm này