Phối hợp thực phẩm một cách sáng tạo không chỉ tạo ra những bữa ăn hấp dẫn mà còn có thể hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên, cũng cần chú ý đến việc một số món ăn không nên kết hợp để tránh gây hại đến sức khỏe.
Khi không may mắn kết hợp những thực phẩm với nhau, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra những vấn đề khó tiêu hoặc ngộ độc. Do đó, các bà nội trợ cần lưu ý để tránh những sự phối hợp có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe gia đình. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau trong quá trình chế biến thực phẩm.
1. Gan lợn + giá đỗ
Trong mỗi 100 gram gan lợn, có khoảng 2,5mg đồng. Chất này có thể làm vitamin C bị oxy hóa nếu nấu chung hoặc ăn kèm với cà rốt. Vì vậy, chúng ta nên tránh phối hợp hai thực phẩm này để giữ nguyên chất dinh dưỡng.
2. Gan động vật + cà rốt, cần tây
Trong 100g gan lợn, cũng chứa khoảng 2,5mg đồng. Chất này có thể làm oxy hóa vitamin C khi ăn kèm với cà rốt hoặc cần tây. Vì vậy, hạn chế kết hợp chúng để bảo toàn chất bổ dưỡng.
3. Sữa bò + nước trái cây
Hàm lượng protein đồi dào trong sữa bò chiếm đến 80% chất cazeine. Khi sử dụng kết hợp với nước trái cây, có thể gây kết tủa chất cazeine, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.
4. Sữa đậu nành + trứng gà
Protidoza, chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành, khi phối hợp với protein lòng trắng trứng, sẽ giảm sự hấp thu của cơ thể đối với các chất khác. Do đó, hạn chế việc uống sữa đậu nành cùng trứng gà.
5. Hải sản + trái cây
Thường chúng ta hay ăn trái cây tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Nhưng điều này không tốt vì tính axit giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Đặc biệt, chất acide tanique khi kết hợp với protein và canxi trong hải sản tạo phức hợp gây đầy bụng, khó tiêu. Nên ăn trái cây trước hoặc sau ăn 2 giờ, tránh ăn khi đói để giảm dịch axit trong dạ.
6. Củ cải trắng + lê, táo, nho
Các loại trái cây như lê, táo, nho chứa ceton phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải. Ăn chúng cùng lúc dẫn đến suy tuyến giáp và bướu cổ.
Ngoài ra, một số loại quả tuyệt đối không nên ăn chung như:
7. Cà rốt + cam
Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa, tuyệt đối không nên ăn cà rốt với cam vì làm tồi tệ hơn. Bạn sẽ ợ nóng và thậm chí có vấn đề về thận khi kết hợp hai loại quả này.
8. Chuối + ổi
Buồn nôn, nhức đầu, nhiễm toan và xì hơi là những tác dụng phụ của việc kết hợp hai loại quả này.
9. Sữa + dứa
Khi kết hợp sữa và dứa, có thể gặp tác dụng phụ như buồn nôn, nhiễm trùng, tiêu chảy, đau đầu và thậm chí đau dạ dày. Sự hòa quyện giữa bromelain trong dứa và axit lactic trong sữa không tốt.
10. Bánh pudding + chuối
Cơ thể khó tiêu hóa khi tiêu thụ bánh pudding và chuối cùng nhau, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Nhiều thực phẩm ở trên có thể bạn thường kết hợp mà không biết chúng ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy chú ý chế độ ăn uống để giữ cơ thể khỏe mạnh!
Vương Hoài sưu tầm – PasGo.vn
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:
>> 7 sai lầm khi sử dụng gia vị gây hại cho thực phẩm
>> Mẹo chọn hải sản tươi ngon không hóa chất
>> 8 món ăn vặt huyền thoại của thế hệ 8x - 9x