Món canh khổ qua nấu tôm là một lựa chọn phổ biến cho những ngày nắng nóng. Cùng tìm hiểu cách làm món canh này nhé!
Khổ qua giàu chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Khi nấu cùng tôm, món canh mang hương vị ngọt ngào, hòa quện vị đắng nhẹ, thêm phần bổ dưỡng. Đặc biệt là vào những ngày oi bức, thưởng thức một đĩa canh khổ qua tôm thơm ngon, chắc chắn sẽ thú vị hơn. Hãy cùng thực hiện món ngon này ngay nhé!
Danh sách nguyên liệu
- Khổ qua: 1-2 quả
- Tôm: 100g
- Tỏi: 1 củ
-
Hành lá, hành tím
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm canh khổ qua nấu tôm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua tôm về, hãy làm sạch và loại bỏ chỉ đen. Bạn có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên tùy ý. Ướp tôm với một ít mắm, tiêu và hành tím, để khoảng 5-10 phút để tôm thấm gia vị.
- Cách bóc vỏ và lấy chỉ tôm nhanh chóng, đơn giản
Sau khi rửa sạch, bổ đôi quả khổ qua, sau đó thái mỏng. Cho một ít muối vào khổ qua, trộn đều rồi để yên trong 10 phút trước khi rửa lại với nước. Việc này sẽ giúp loại bỏ phần vị đắng của khổ qua.
Rửa sạch hành lá, sau đó thái nhỏ. Băm nhỏ hành tím và tỏi đã lột vỏ.
Bước 2: Nấu canh
Trong nồi, đổ 2 muỗng dầu ăn và đợi dầu nóng, sau đó thêm hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, thêm tôm vào và đảo cho đến khi thấy tôm săn lại.
Thêm vào nồi 2 bát nước lọc (hoặc lượng vừa đủ), đậy nắp và đợi cho nước sôi.
Khi nước sôi, thêm khổ qua vào, sau đó nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, đun lửa lớn trong 3 phút. Tiếp theo, giảm nhỏ lửa và đun thêm 5 phút. Khi sôi kỹ, thêm hành lá, 1 muỗng cà phê bột ngọt và một chút hạt tiêu, khuấy đều và tắt bếp.
Thành phẩm
Đã hoàn thành món canh khổ qua với tôm, chỉ cần mang ra tô và thưởng thức cùng cơm thôi.
Chúc các chị em thành công khi thực hiện món canh khổ qua nấu tôm theo hướng dẫn trong bài viết này!