Canh kiểm hoặc kiểm là món ăn chay có nguồn gốc từ vùng Nam Bộ Việt Nam và được xem như món ăn chay đặc trưng của người Nam Bộ. Canh kiểm có hương vị ngọt, thường được nấu từ các loại rau củ như bí đỏ, khoai lang, đậu que, đậu phộng, bột khoai, đậu hũ và không thể thiếu nước cốt dừa. Món ăn này kết hợp hương vị ngọt, mặn và béo. Người ta thường ăn canh kiểm vào các ngày rằm lớn hoặc lễ giỗ khi Phật tử thường vào chùa ăn cơm chay.
Nguồn gốc
Kiểm là một trong những món chay hiếm hoi có tên riêng. Nguồn gốc của món này bắt nguồn từ thói quen cúng dường của Phật tử trong những dịp rằm, lễ. Từ những trái bí, khoai, mướp mang đến... các sư mới nghĩ ra cách kết hợp tất cả các nguyên liệu và nấu thành canh kiểm mời các Phật tử ăn.
Một giả thuyết khác từ những người Việt gốc Hoa kể lại rằng khi người Hoa di cư đến đồng bằng sông Cửu Long và lập gia đình với người Việt, món 'tàu thưng' của người Triều Châu (canh đậu và được nấu từ đậu xanh, bột báng, tàu hủ ki, khoai lang) được nhập vào miền Nam và dần được Việt hóa bằng nhiều cách như thêm nước cốt dừa, tạo ra món kiểm ngày nay.
Chế biến
Để nấu kiểm, bạn cần chuẩn bị bí đỏ, khoai lang, đậu que, đậu phộng, bột khoai, đậu hũ,... nấu trong nước nhiều để nhừ, sau đó thêm nước cốt dừa. Canh kiểm ăn kèm với cơm, bánh mì hoặc bún đều được. Nếu thiếu nước cốt dừa sẽ mất đi hương vị đặc trưng của canh kiểm.