Canh lá đắng là một trong những món ẩm thực phổ biến của Thanh Hóa. Với cách chế biến từ lá đắng và nhiều nguyên liệu đa dạng khác, món ăn này để lại nhiều dư vị sâu sắc khi thưởng thức.
Món canh lá đắng - đặc sản của người Mường Thanh HóaNgoài nem chua, bánh gai, chè lam… đặc sản của Thanh Hóa còn nổi tiếng với món canh lá đắng trứ danh. Khi thử một lần, bất kỳ ai cũng sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của món ăn này. Những ai đã từng thưởng thức món canh đặc sản của người Mường sẽ bị quyến rũ bởi dư vị đặc trưng của nó.
1. Giới thiệu món canh lá đắng – đặc sản của Thanh Hóa
Khi du lịch Thanh Hóa và ghé thăm các bản Mường, du khách sẽ được mời thưởng thức món canh lá đắng đậm hương vị núi rừng.
Canh lá đắng được nấu từ lá đắng, hay còn gọi là lá mật vịt – loại cây thường mọc ở khe núi, ven rừng. Người dân địa phương sau này cũng trồng loại cây này để sử dụng trong ẩm thực. Lá có vị đắng và hình dạng thon dài. Chọn lựa chỉ những chiếc lá bánh tẻ (lá có răng cưa, phiến mỏng) để nấu canh ngon nhất.
Lá đắng không chỉ là một loại rau nấu canh ngon mà còn là một loại thảo dược.Món canh lá đắng kết hợp với thịt nạc, lòng gà, lòng lợn, cá rô đồng… Bát tiết là thành phần không thể thiếu, cho món canh hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
2. Các loại canh lá đắng đặc trưng của Thanh Hóa
2.1. Canh lá đắng lòng lợn
Khi kết hợp lá đắng và lòng lợn, tạo thành món canh có hương vị đặc trưng.Lá đắng kết hợp với lòng lợn là phương pháp chế biến phổ biến nhất để làm canh lá đắng Thanh Hóa nổi tiếng. Dù có vị đắng nhưng khi thưởng thức, món canh này lại mang lại hương vị đặc trưng với sự hòa quyện của lòng lợn, mẻ, ớt, hành, sả...
Lá đắng cần được thái nhỏ, băm nhuyễn. Lòng lợn cũng được chuẩn bị sạch sẽ và thái thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với mẻ, sả, tiêu, ớt, mắm tôm... Nấu chín và cho lá đắng vào, món canh lá đắng Thanh Hóa sẽ hoàn thiện.
2.2. Canh lá đắng thịt gà, lòng gà rừng
Thưởng thức canh lá đắng kết hợp với thịt gà và lòng gà là một trải nghiệm đặc biệt.Canh lá đắng kết hợp với thịt gà, lòng gà rừng cũng rất ngon. Thịt gà được băm nhỏ, sau đó ướp với mắm tôm, tiêu, sả, ớt... Nên ướp trong khoảng 15 phút để thấm gia vị.
Sau khi phi tỏi thơm trên chảo, thêm hỗn hợp ướp vào và đảo đều. Khi chín, thêm nước dùng theo khẩu phần gia đình. Khi nước sôi, thêm lá đắng đã rửa sạch và thái chỉ vào. Cách nấu canh lá đắng với thịt gà tương tự như với thịt ba chỉ, thịt nạc vai...
2.3. Canh lá đắng cá rô đồng, cá mương
canh lá đắng
Sơ chế cá để nấu canh thơm ngon, đậm đà (Ảnh: Sưu tầm)Canh lá đắng với cá có các bước chế biến hơi khác biệt một chút so với thịt. Sau khi phi hành thơm, bạn cho phần nước dùng vào, đến khi nước sôi thì mới thêm phần cá, đun khoảng 10 phút. Sau đó thêm lá đắng vào và đun thêm khoảng 3 phút nữa.
Tùy vào khẩu vị ăn của mỗi người, món canh đặc sản xứ Thanh được chế biến theo nhiều nguyên liệu khác nhau. Ở một số vùng còn có cách nấu canh lá đắng lòng dê, cách nấu lòng đắng (lá đắng và lòng lợn), cách nấu canh tiết lá đắng... Một điểm chung là không thể thiếu sả và mẻ, hai nguyên liệu này làm dịu vị đắng của lá và làm cho bát canh thêm ngon hơn.
3. Canh lá đắng – món ăn chữa bệnh của người Mường
Lá đắng được biến thành món ăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: IG kidsfamilyfood)Canh lá đắng có tác dụng gì? Ngoài việc là một loại rau đặc sản của Thanh Hóa, lá đắng còn là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi trong y học dân tộc. Công dụng của lá này bao gồm chống đầy hơi, chữa các vấn đề về tiêu hóa, giảm mỡ, hỗ trợ tiêu hóa đồ uống có cồn... Ngoài ra, ở một số vùng khác, lá này còn được gọi là ngũ gia bì chân chim - được biết đến với tác dụng bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe xương như cây ngũ gia bì.
Món canh từ lá đắng, mặc dù đơn giản và dễ làm nhưng lại trở thành đặc sản nổi tiếng của Thanh Hóa. Khi đến với địa phương này, bạn còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon khác như: nem chua Thanh Hóa, chả tôm Thanh Hóa...
Nem chua - một trong những đặc sản quà biếu nổi tiếng tại Thanh Hóa (Ảnh: Sưu tầm)Để trải nghiệm đầy đủ những địa điểm du lịch nổi tiếng và thưởng thức nhiều món ngon của Thanh Hóa, du khách có thể chọn lựa dịch vụ lưu trú tại Vinpearl Hotel Thanh Hóa. Khách sạn này nằm ở vị trí thuận tiện giao thông, cung cấp các phòng nghỉ sang trọng và nhiều tiện nghi nghỉ dưỡng, cùng với các nhà hàng cao cấp.
Trải nghiệm kỳ nghỉ tại khách sạn Vinpearl Hotel Thanh HóaCanh lá đắng, mặc dù giản dị, nhưng mang hương vị đặc trưng, thơm ngon và bổ dưỡng. Đây cũng là món canh thể hiện sự hiếu khách và lòng mến khách của người dân bản địa khi đón khách du lịch. Vậy nên, khi có dịp thăm thú địa phương này, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một bát canh lá đắng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu thêm về món ăn này!