Ngoài hương vị thơm ngon đặc trưng, canh măng mực Bát Tràng còn mang theo ý nghĩa may mắn và là món ăn không thể thiếu trong bữa cỗ Tết năm nay.
Theo quan niệm ăn mực cuối tháng ‘xả xui’, người dân Bát Tràng tin rằng món canh măng mực trong bữa cỗ sẽ đem lại may mắn cho năm mới. Vậy cách làm món ăn này như thế nào? Cùng Mytour khám phá nhé!
Nguyên liệu cho canh măng mực Bát Tràng
- 100g mực khô
- 100g măng khô
- 20g mỡ heo
- 250ml nước dùng gà
- Gia vị: Nước mắm, muối
Mẹo hay:
- Để chọn được những miếng mực khô thơm ngon và an toàn, hãy chú ý chỉ lựa chọn những miếng có phần lưng mực màu hồng tươi, bụng trắng hoặc có vài vết đen, đuôi mực nhọn, thân mực thon dài, mềm mại, chắc tay và mang hương biển đặc trưng.
- Khi mua măng khô, cũng cần chú ý chỉ chọn những phần măng có màu vàng nhạt, hơi uốn cong và đều đặn, bề mặt măng mịn màng, đốt măng ngắn, ít sợi và khi bóp cảm nhận được măng dày dặn, khô ráo.
Cách chế biến canh măng mực Bát Tràng
Bước 1 Chuẩn bị và luộc măng
Trước tiên, bạn ngâm măng trong nước sạch khoảng 8 tiếng để măng mềm, sau đó sử dụng dao để xắt măng thành từng sợi nhỏ. Tiếp theo, bạn đun sôi nước trong nồi, cho măng đã chuẩn bị vào và luộc khoảng 5 phút.
Khi nước trở nên trong suốt, bạn vớt măng ra, đổi nước sạch và lặp lại quá trình này khoảng 8 lần để nước luộc không còn đục nữa.
Chuẩn bị và luộc măngBước 2 Sơ chế mực khô
Ở bước này, bạn làm sạch mực khô bằng cách rửa với nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm mực trong nước khoảng 30 - 40 phút, sau đó vớt ra để ráo và cắt mực thành từng sợi nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn.
Chuẩn bị mực khôMẹo: Để làm sạch mực tốt hơn, bạn có thể ngâm mực trong nước vo gạo, nước bia hoặc nước riềng để loại bỏ mùi tanh của mực khô một cách hiệu quả.
Bước 3 Xào măng
Tiếp theo, bạn đun nóng chảo, cho 10g mỡ heo vào và đợi cho mỡ tan ra, sôi lăn tăn, sau đó thêm măng khô đã luộc cùng 1 muỗng canh nước luộc gà, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước mắm. Khoảng thời gian xào cho măng thấm gia vị, săn lại và sau đó tắt bếp, xếp măng ra dĩa riêng.
Xào măngBước 4 Xào mực khô cùng măng và hoàn chỉnh món ăn
Tương tự như bước trước, bạn cho 10g mỡ heo còn lại vào chảo, khi mỡ nóng tan ra, bạn tiếp tục thêm khô mực xắt nhỏ, 1 muỗng canh nước luộc gà, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường vào. Tiếp tục xào chín mực cho mực săn lại.
Tiếp theo, bạn cho măng đã xào vào chảo cùng với 2 muỗng canh nước luộc gà nữa và đảo đều trong khoảng 15 - 25 phút, cho đến khi măng và mực có màu cánh gián. Sau đó, bạn thêm toàn bộ nước luộc gà còn lại vào chảo để ninh thêm trong khoảng 45 phút. Cuối cùng, nêm gia vị lại cho vừa ăn, tắt bếp và dọn ra thưởng thức.
Xào mực khô cùng măng và hoàn chỉnh món ănBước 5 Thành phẩm
Mặc dù có vẻ ngoài đơn giản, thế nhưng món canh măng mực Bát Tràng sẽ khiến bạn say đắm với sự pha trộn tuyệt vời giữa hương vị thơm ngon, mặn mà, đậm đà của mực biển khô và vị giòn dai, sần sật của măng tươi. Chỉ cần thưởng thức 1 lần, bạn sẽ khó quên được hương vị đặc biệt này.
Món canh măng mực Bát Tràng với hương vị thơm ngon, đậm đàThưởng thức
Với nguyên liệu tự nhiên và đơn giản, món canh măng mực Bát Tràng lại có thể làm say lòng biết bao người bởi hương vị đặc biệt, đậm đà. Hơn nữa, khi được cúng cùng với các món ăn khác như xôi gấc, chả giò,... trong bữa cỗ Tết, chắc chắn năm mới sẽ tràn đầy may mắn, thành công hơn rất nhiều.
Món canh măng mực Bát Tràng trong mâm cỗ Tết mang lại nhiều điều may mắnMytour đã hướng dẫn bạn cách làm canh măng mực Bát Tràng, món ngon không thể thiếu trong bữa cỗ Tết!! Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ đón nhận nhiều điều may mắn trong năm mới với món ăn hấp dẫn và tinh tế này nhé!
Mua nguyên liệu tươi ngon tại Mytour để chuẩn bị cho món canh măng nhé: